Khamphadisan.com – Nói chuyện với hãng hàng không để tìm ra phương án giải quyết hay điều chỉnh lại lịch trình của mình là những việc mà bạn phải làm ngay nếu như bạn bị lỡ chuyến bay của mình từ một lý do nào đó thay vì bối rối, căng thẳng và gây khó dễ cho hãng hàng không.

Trễ chuyến bay là một điều tất cả mọi người điều không mong muốn. Nhưng nếu chẳng may bạn có thể rơi vào tình huống này, thì phải hết sức hãy bình tĩnh và xử lý theo những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia để khắc phục hậu quả thật nhanh chóng nhé !

Đối thoại với hãng hàng không mà bạn book vé

5 viec phai lam khi lo chuyen bay khamphadisan

Trước khi lo lắng hay bắt đầu căng thẳng, bạn hãy nói chuyện thật thiện chí và thật chi tiết với đại diện của hãng hàng không về chuyến bay mà bạn vừa bỏ lỡ. Bạn chỉ cần đơn giản là giải thích được lý do “tại sao bạn bỏ lỡ chuyến bay”. Một số hãng hàng không có quy tắc linh động không chính thức dành cho hành khách. Nghĩa là họ có thể đặt vé cho bạn ngay trên chuyến bay tiếp theo, nếu họ thấy bạn lỡ chuyến bay vì lý do chính đáng.

Đối với một số hãng, nếu bạn lỡ chuyến bay trong một hoàn cảnh như: tai nạn giao thông trên đường ra sân bay. Nếu may mắn và có bằng chứng kịp thời, bạn có thể không bị mất chiếc vé vừa lỡ đó mà sẽ được book lại không mất tiền.

5 viec phai lam khi lo chuyen bay khamphadisan 1

Hành động đi trước một bước cũng có thể giúp ích cho bạn. Nếu hành khách bị tắc đường nghiêm trọng trên đường ra sân bay và nhiều khả năng lỡ chuyến, một số hãng hàng không cũng có chính sách đặt vé cho bạn ở chuyến kế tiếp. Hành động càng sớm càng tốt sẽ giúp ích cho cả hai, khi mà hãng hàng không có thể bán lại chiếc vé cho ai đó cần vào giờ chót.

Cập nhật chính sách của hãng hàng không

5 viec phai lam khi lo chuyen bay khamphadisan 2

Điều này tốt nhất là nên làm trước khi bị trễ chuyến. Nhưng nếu không may bị lỡ chuyến, bạn cần tìm hiểu các quy định của hãng hàng không trong trường hợp này, để biết hợp đồng vận chuyển giữa bạn và họ được thực hiện như thế nào, sự cố xảy ra sẽ được giải quyết ra sao. Từ đó, bạn có thể tuân thủ và khắc phục kịp thời theo quy định.

Sử dụng phương án di chuyển khác

5 viec phai lam khi lo chuyen bay khamphadisan 3

Nếu hãng hàng không không cho phép đặt lại hành trình hoặc tiền phạt cao thì bạn nên cân nhắc phương án khác thông minh hơn như mua vé giá rẻ của hãng khác, tìm sân bay lân cận hay bay vào một ngày khác nếu không ảnh hưởng đến lịch trình.

Còn trong trường hợp bạn bắt buộc phải có mặt ở địa điểm đó mà các hãng hàng không khác cũng không còn vé, đã đến lúc cân nhắc những phương án giao thông dưới mặt đất như đi tàu hỏa, tàu hỏa cao tốc, xe bus đêm… Những lựa chọn này luôn có lịch trình dày đặc nên khả năng tìm kiếm vé sẽ cao hơn. Đối với một số chặng ngắn thì đi tàu cao tốc đôi khi ngang bằng với đi máy bay (nếu cộng cả thời gian đến sớm để check in).

Điều chỉnh lại lịch trình với các dịch vụ bạn đã đặt

Việc bỏ lỡ chuyến bay có thể sẽ có tác động đến hành trình của bạn, cho dù là đang đi công tác hay đi du lịch. Bạn hHãy nhanh chóng điều chỉnh lại lịch trình như: xe đưa đón sân bay và đặc biệt là với khách sạn. Một số khách sạn cho phép bạn điều chỉnh trong một khoảng thời gian nhất định trước giờ làm thủ tục check-in nên hành động này phải càng sớm càng tốt nhé. Mục đích của bạn là phải giảm thiểu số tiền bị phạt thấp nhất có thể. Trong trường hợp xấu, bạn có thể phải hủy bỏ đặt phòng trước đó.

Tìm hiểu các điều khoản đền bù

5 viec phai lam khi lo chuyen bay khamphadisan 4

Trong một số trường hợp nếu như bạn lỡ chuyến bay nối chuyến do chuyến bay đầu tiên bị gián đoạn, thì bạn có đủ điều kiện để được bồi thường từ hãng hàng không. Nếu bay ở châu Âu, điều khoản này có tên là EC61, tức là áp dụng với những hãng hàng không EU hoặc khời hành từ EU, bạn có đủ điều kiện yêu cầu bồi thường trong 3 trường hợp sau:

  • Chuyến bay bị trễ từ 3 tiếng trở lên ở điểm cuối cùng,
  • Chuyến bay bị hủy,
  • Bị từ chối cho lên máy bay,

Một trong 3 trường hợp này xảy ra, bạn có thể được yêu cầu đền bù. Còn tùy vào mỗi hãng, quy định cũng khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Sưu tầm – biên tập)