Khamphadisan.com – Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn cho mình một địa điểm du lịch, hãy một lần ghé qua để cùng khám phá không khí của các buổi chợ phiên nổi tiếng nơi vùng cao. Đặc biệt trong tháng 10 này đến với du lịch Bắc Kạn sẽ diễn ra những phiên chợ vô cùng đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ.

Chợ phiên – Nét văn hóa đặc trưng vùng cao

chợ phiên Bắc Kạn

ảnh: TTXTDL Bắc Kạn

Chợ phiên – nét sinh hoạt văn hóa độc đáo và không thể thiếu trong đời sống của người dân vùng cao tỉnh Bắc Kạn. Đối với người dân nơi đây, đến với mỗi phiên chợ không chỉ để mua sắm hàng hóa, vật dụng phục vụ cho đời sống mà còn là nơi để vui chơi, giải trí sau những ngày lao động vất vả.

chợ phiên Bắc Kạn

ảnh: congluan

Đến với  những buổi chợ phiên nơi đây bạn sẽ được ngắm nhìn, mua sắm những sản vật của núi rừng, thưởng thức những đặc sản của vùng đất nơi đây. Không chỉ vậy, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm và hòa mình vào không khí đông vui nhộn nhịp của người dân vùng cao xuống chợ.

Nét đặc trưng nổi bật nhất của các phiên chợ nơi vùng cao đó là những trang phục luôn rực rỡ màu sắc của bà con dân tộc hay những sạp thổ cẩm được bày bán. Khi hòa mình vào dòng người đến đây bạn sẽ cảm nhận được sự gần gũi và hiếu khách của những người dân địa phương.

chợ phiên Bắc Kạn

ảnh: xonefm

Đến với những phiên chợ lần này bạn sẽ được chiêm ngưỡng khoảng 24 gian hàng của 12 đơn vị tham gia. Từng gian hàng sẽ trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương. Chủ yếu sẽ là các mặt hàng nông lâm sản, dệt may, các sản phẩm nông cụ, thực phẩm và giống cây trồng… do người dân nơi đây cũng như các doanh nghiệp trong nước sản xuất.

chợ phiên Bắc Kạn

ảnh: nelydo_

Một trong những đặc sản của chợ phiên tại Bắc Kạn chính là những chén rượu ngô thơm nồng. Rượu ngô – được ủ bằng men lá tự làm rồi chưng cất bằng chõ gỗ. Loại rượu này có nồng độ cồn vừa phải, có mùi thơm đặc trưng của men lá quyện với hương ngô núi, uống vào tạo cảm giác cay cay, khoan khoái, không như các loại rượu khác.

Những phiên chợ đặc sắc bạn không nên bỏ lỡ

Phiên chợ tại xã Nghĩa Tá, huyện chợ Đồn

  • Thời gian diễn ra: 17 – 20/10/2018
chợ phiên Bắc Kạn

ảnh: webtretho

Chợ Đồn là một huyện miền núi cao nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Bắc Kạn, có sông suối xen kẽ các dãy núi. Đối với người dân nơi đây, họp chợ không những có vai trò quan trọng trong việc trao đổi vật phẩm tiêu dùng, mà còn là sự giao lưu văn hóa tình cảm giữa các dân tộc. Người dân ở đây đều coi phiên chợ như một ngày hội; bởi vậy, họ đi chợ với những bộ quần áo đẹp nhất.

Phiên chợ tại xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới

  • Thời gian diễn ra 22 – 25/10/2018.

Chợ Mới là huyện miền núi nơi cửa ngõ phía Nam của tỉnh Bắc Kạn. Đây là vùng đất cổ đầy ắp những tài nguyên và di tích có từ rất lâu đời. Nơi đây vẫn lưu giữ nhiều phong tục tập quán riêng tạo nên bức tranh nhiều màu sắc, nhiều giá trị văn hóa vật thể vẫn còn bảo lưu. Từ nếp nhà sàn truyền thống đến những bộ trang phục đậm đà sắc thái dân tộc, các lễ hội, chợ phiên..

chợ phiên Bắc Kạn

ảnh: cep

Nếu muốn hiểu được hết cuộc sống của người dân vùng núi nơi đây, chỉ cần đến và hòa mình vào mỗi phiên chợ. Bạn có thể cảm nhận được sự no ấm của cả vùng quê thông qua những phiên chợ như thế này. Khi đến chợ phiên, người ta dường như quên đi thời gian.

chợ phiên Bắc Kạn

ảnh: anndiiiii

Phải tự mình trải nghiệm, bạn mới cảm nhận được cái đẹp ẩn chứa trong đó, không cầu kỳ, phô trương mà rất mộc mạc và gần gũi. Không gian trong mỗi phiên chợ không chỉ là không gian mua sắm mà còn là không gian của những ngày hội. Nhờ vậy, mỗi phiên chợ vùng cao luôn để lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách mỗi khi có dịp ghé thăm.

Đây sẽ là một trong những điểm đến lý tưởng với các bạn trẻ muốn tìm hiểu về văn hóa cũng như con người của những vùng cao. Sau mỗi phiên chợ diễn ra trong lòng mỗi người đều đọng lại những kỷ niệm khó phai về những nét văn hóa đặc sắc trong du lịch Bắc Kạn cũng như du lịch Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

Thu Thủy