Lịch sử làm muối ở thung lũng Salado có từ 6.000 năm trước và bằng phương thức rất khác với hiện tại. Ngày nay, người dân làm muối bằng ruộng bậc thang xây từ gỗ.

thung lung muoi 6000 nam tuoi o tbn

Thung lũng Salado, nằm ở thị trấn Añana, phía Bắc Tây Ban Nha, là nơi rất dồi dào muối nhưng địa hình bậc thang ở đây rất khó di chuyển. Do thiếu diện tích đất bằng phẳng nên nước bốc hơi làm muối tích tụ lại.

thung lung muoi 6000 nam tuoi o tbn 1

Chính vì điều kiện tự nhiên này mà con người ở đây đã xây dựng nên những ruộng bậc thang bằng đá, gỗ và đất sét, qua đó hình thành hệ thống kênh nhỏ vận chuyển nước muối.

thung lung muoi 6000 nam tuoi o tbn 2

Cảnh tượng này cũng là kết cấu kiến trúc độc đáo nhất về một nơi làm muối mà con người xây nên để thích ứng với địa hình phức tạp của tự nhiên. Salado trở thành một trong những nơi có vẻ đẹp ngoạn mục và đang được bảo tồn đặc biệt nhất ở châu Âu.

thung lung muoi 6000 nam tuoi o tbn 3

Lịch sử làm muối ở thung lũng Salado đã có từ 6.000 năm trước. Khi đó, muối được làm nên theo một quy trình hoàn toàn khác. Nước muối được tập hợp lại trong những bình gốm lớn, và đặt trên bếp lửa cho tới khi tất cả nước sôi.

thung lung muoi 6000 nam tuoi o tbn 4

Hệ thống làm nước bốc hơi đã thay đổi từ thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên, khi miền Bắc Tây Ban Nha đang nằm dưới sự trị vì của đế chế La Mã. Sau đó con người sử dụng đất sét để xây nên những ruộng muối đầu tiên, về sau thay bằng gỗ. Hiện tại Salado có hơn 2.000 ruộng muối.

thung lung muoi 6000 nam tuoi o tbn 5

200 triệu năm trước, một đại dương cổ bao trùm vùng thung lũng này bị khô cằn đi, để lại nguồn muối dồi dào cho nơi đây. Trải qua thời gian, các lớp muối bị chôn vùi và lắng lại.

thung lung muoi 6000 nam tuoi o tbn 6

Thường thì muối lắng dưới lòng đất phải được khai thác bằng cách đào mỏ, nhưng người dân Añana lại may mắn có cả những dòng suối tự nhiên đem muối trở lại bề mặt đất. Các dòng nước này chứa hàm lượng muối cao, với mỗi lít nước đều có tới 210 gram muối.

thung lung muoi 6000 nam tuoi o tbn 7

Mùa sản xuất muối còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, nó thường bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài tới tháng 9. Sau thời gian đó, thời gian đêm dài hơn ngày làm chậm quá trình bốc hơi của nước và trời mưa liên tục sẽ làm hỏng lượng muối trong nước. Thời gian còn lại của năm, những người thợ làm muối vẫn làm việc và chuẩn bị cho một vụ mùa mới.

thung lung muoi 6000 nam tuoi o tbn 8

Bạn có thể tới thung lũng Salado để tham quan các ruộng muối, tìm hiểu hay tự mình trải nghiệm các công việc làm muối của người dân địa phương.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Theo: vnexpress.net