Chỉ còn ít ngày nữa là đến 30/4 và 1/5 có bạn nào đã tìm được cho mình chốn tránh đi cái nóng của mùa hè đang đến và cùng vui chơi với bạn bè của mình chưa nào? Chỉ cách Tp. Phan Thiết khoảng 110km về phía Đông Bắc Cù Lao Câu hiện này một trong những địa điểm được giới trẻ và giới đam mê xe dịch lựa chọn cho kỳ nghĩ lễ sắp tới.

– Hiện tại, mặc dù Cù Lao Câu đang được Bộ đôi biên phòng kiểm soát (có nghĩa là thuộc khu vực quân sự) thế nhưng điều đó vẫn không làm cản được những bước chân của nhiều bạn trẻ đến với nơi này để khám phá. Chính vì chỉ cách đất liền chỉ khoảng 10km nên có thể dễ dàng nhìn thấy Cù Lao Câu ngay từ bờ trong điều kiện thời tiết bình thường.

cu lao cau

– Thời điểm lý tưởng để đến với Cù Lao Câu là từ tháng 4 đến tháng 8 (âm lịch) rất thích hợp cho việc ghé thăm Cù Lao Câu vì biển êm, sóng lặng và thuận lợi cho việc di chuyển ra đảo.

#Nguồn gốc tên gọi ”Cù Lao Câu”

Để lý giải cho tên gọi này có từ đâu, người dân địa phương cho biết do nơi đây thường có rất nhiều rau câu chân vịt nên tên ” Cù Lao Câu” từ đó mà thành.

– Vì năm trong khu vực quân sự nên đảo không được chú trọng phát triển du lịch, nên mọi thứ ở đây vẫn còn rất hoang sơ, bình dị. Thậm chí, nước ngọt để dùng hàng ngày trên đảo cũng phải sử dụng hạn chế bởi vì chỉ có duy nhất một nguồn nước chính được lấy từ giếng Gia Long.

cu lao cau 1

#Cách để di chuyển ra Cù Lao Câu?

Tại đất liền để ra với Cù Lao Câu có thể xuất phát từ nhiều điểm khác nhau như: thị trấn Liên Hương, cảng cá Phước Thể, thị trấn Cà Ná hoặc xã Vĩnh Tân. Tùy vào điểm khởi hành mà lộ trình có thể dài hoặc ngắn khác nhau, mất khoảng 30 – 80 phút.

Nếu các bạn chọn điểm xuất phát là TP HCM, các bạn có thể ra bến xe miền Đông để bắt xe đi Phan Rang. Đa số, nhiều bạn trẻ thường chọn cảng cá Phước Thể để làm điểm xuất phát ra Cù Lao Câu vì giá cả phải chăng và chỉ khoảng 30 phút để ra đến đảo.

Đối với những ”dân phượt” những cung đường ven biển: TP HCM – Long Hải – La Gi – Kê Gà – Phan Thiết – Mũi Né – Bàu Trắng – Tuy Phong – Cảng cá Phước Thể thường được các phượt thủ ưu tiên lựa chọn hơn cả.

#Ăn gì khi đến với Cù Lao Câu?

cu lao cau 2

cu lao cau 3

Trên đảo chỉ duy nhất chỉ có 2 quán ăn thường xuyên mở. Hải sản ở đây được đánh giá khá cao là các món: cua mặt trăng, ốc vú nàng, cùi sò rắc lạc giã vụn, cực kỳ thơm ngon lại có giá thành rẻ, chỉ từ 50.000đ – 100.000đ/bữa. Nghe hấp dẫn không mấy chế 🙂

cu lao cau 4

#Chơi gì trên Cù Lao Câu?

Đến với nơi này bạn hãy trải nghiệm tắm biển và lặn ngắm những rạn san hô trong làn nước trong xanh, mát rượi là những trải nghiệm thú vị tại Cù Lao Câu này. Mắc dù chỉ là một đảo nhỏ, nhưng lại được gắn liền với nhiều sự tích, truyền thuyêt mang nhiều hư thực, được đặt cho nhiều địa danh trên đảo như: khe Sung Sướng, hang Tình Yêu, hang Yến, bãi San Hô, bãi cá Suốt, hang ba Hòn, giếng Tiên

cu lao cau 7 cu lao cau 5 cu lao cau 6

Nếu bạn muốn tìm hiểu tường tận về hòn đảo này thì một hướng dẫn viên địa phương đi theo là một Idea Not Bad, phải không nào ?

#Ở đâu khi đến với Cù Lao Câu?

cu lao cau 8

Bởi vì Cù Lao Câu không có hướng phát triển du lịch, nên nơi này không có bất kỳ dịch vụ lưu trú nào hết. Chính vì thế, nếu có bạn nào muốn trải nghiệm qua đêm trên đảo, thì nhớ mang theo lều hoặc túi ngủ nha. Ngoài ra, các bạn có thể xin phép ngủ nhờ tại đồn biên phòng qua đêm, muốn thế trước tiên cần bắt buộc phải có sự đồng ý của các anh bộ đội về việc qua đêm trên đảo.

cu lao cau 9

Nước ngọt trên đảo cũng khá là hiếm, vì thế khá bất tiện đối với những chế nào đã quen với cuộc sống thoải mái, tiện nghi. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp lịch trình thăm quan, khám phá đảo trong ngày và về lại đất liền vào buổi chiều cũng ok.

Có thể bạn tâm:

Thanh Bình – Khám Phá Di Sản