Được biết đến cách đây chưa lâu, nhưng Hòn Sơn (xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) đã trở thành điểm đến thú vị, với cảnh biển trời bao la, bãi cát dài mịn.

Hòn Sơn nằm giữa Hòn Tre và Nam Du, dân gian còn có tên gọi là Hòn Sơn Rái và được nhiều người biết và gắn với nhiều truyền thuyết nhất. Có người còn cho rằng, tên gọi này bắt nguồn từ việc trước đây, trên đảo mọc rất nhiều cây dầu rái. Người dân khẳng định, trước đây quanh đảo có rất nhiều rái cá sinh sống. Một truyền thuyết khác cho rằng, năm 1777, Nguyễn Ánh chạy trốn quân Tây Sơn. Khi đến đây, có một con rái cá khổng lồ dâng hải sản lên cho ông, nên ông đặt tên cho hòn đảo là hòn Sơn Rái.

kham pha ve hoang so cua hon son e1477622399897

Hòn Sơn nằm giữa biển, bạn chỉ cần chú ý dự báo thời tiết để tránh đi vào dịp mưa, bão hay biển động.

Phương tiện di chuyển ra Hòn Sơn

Mỗi ngày có hai chuyến tàu từ cảng Rạch Giá – hòn Sơn Rái, xuất phát lúc 8h15. Nên gọi điện thoại đặt vé tàu trước khi đến để tránh tình trạng hết vé. Giá vé từ 140.000 đồng/vé, còn tàu thường là 90.000 đồng/vé. Tàu cao tốc chạy hơn 1 tiếng là đến, tàu thường mất hơn 3 tiếng. Đi tàu nào cũng có cái hay riêng, bởi những thông tin về nơi này đều được chủ tàu, tài công hay cả những người bán hàng dưới tàu sẵn sàng chia sẻ…

kham pha ve hoang so cua hon son 1 e1477622854413

Lưu trú tại Hòn Sơn

Trên đảo có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ có giá từ 150.000200.000đ/đêm. Ngoài ra, bạn có thể xin ngủ nhờ ở nhà dân hay cắm trại.

Ăn gì tại Hòn Sơn?

Nơi này hiện chưa phát triển du lịch, tuy nhiên, trên đảo có không ít quán ăn với giá mềm, chế biến ổn. Nếu tiết kiệm, bạn có thể mua hải sản ở chợ rồi tự chế biến. Các món bạn nên thưởng thức tại đây là cá ba thú chiên tươi, mực nướng, cá rìa canh chua, gỏi cá trích cuốn bánh tráng.

kham pha ve hoang so cua hon son 2 e1477623017423

Hải sản nơi này rất ngon. Từ khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch hải sản nhiều, lại ngon, rẻ như: Tôm tít, ghẹ, ốc, cá ba thú, cá rìa, cá trích, hào, nhum… được bày bán đầy đủ ở chợ Bãi Giếng.

Thăm quan tại Hòn Sơn

Điểm tham quan đầu tiên là các bãi biển: bãi Bàng, bãi Nhà, bãi Thiên Tuế, bãi Giếng và bãi Bấc. Trong đó, đẹp nhất là bãi Bàng với nước trong, cát trắng, những bãi đá rải rác trên bờ, dưới nước.

kham pha ve hoang so cua hon son 3 e1477623219200

Một hoạt động khám phá khác bạn nên thực hiện tại đây là chinh phục các ngọn núi. Đảo có tất cả 7 ngọn núi, trong đó cao nhất là đỉnh Ma Thiên Lãnh. Hành trình chinh phục không phụ thuộc vào kỹ năng mà là sức bền, vì bạn sẽ phải đi qua ngàn bậc thang nối từ chân lên đỉnh ngọn núi. Bù lại, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng Sân Tiên, nơi từng được các nàng tiên nữ ghé đến trong truyền thuyết, thu vào tầm mắt cả một vùng biển, núi bao la.

kham pha ve hoang so cua hon son 4 e1477623269421

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đến tham quan miếu Bà Cố Chủ, nơi thờ người đầu tiên đến khai phá và định cư ở đảo hay ghé đình Thần Lại Sơn, Thánh Thất Cao Đài, chùa Hải Sơn…

Mang theo những gì khi đến Hòn Sơn?

– Quần áo gọn gàng, bikini để tắm biển và dép lê.

– Áo khoác, mũ, kem chống nắm, kem ngừa và trị côn trùng.

– Dụng cụ nấu nướng, lều, mền… nếu có ý định cắm trại.

Chỉ một ngày, một đêm lưu lại trên đảo, du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời, để rồi khi tạm biệt nơi đây, ai cũng muốn được trở lại, vì họ chưa thỏa lòng, chưa khám phá hết sức quyến rũ lạ kỳ của Hòn Sơn…

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Tổng hợp