Bộ tộc Evenki ở Yakutia (Siberia) hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ đàn tuần lộc của họ trước số lượng sói ngày càng tăng vọt.

bo toc evenki

Ở một trong những vùng lạnh nhất thế giới, số lượng sói tăng vọt đã khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ vật nuôi. Trong ảnh, Ion Maxsimovic đang nâng đầu một con sói anh vừa bắn hạ.

bo toc evenki 1

Một cuộc đua trong lễ hội tuần lộc Khatystyr, một sự kiện giúp hợp nhất các cộng đồng du mục ở Khatystyr, Nga.

bo toc evenki 2

Một bộ da sói ở nhà máy Sakha Bult, Yakutsk. Các bộ da thích hợp sẽ được dùng làm quần áo và thảm.

bo toc evenki 3

Một người Evenki dẫn tuần lộc qua rừng. Đàn gia súc của anh đang bị sói đe dọa. Khắp miền đông Siberia, chó sói đang di cư theo số lượng lớn từ rừng taiga ra các đồng cỏ chăn nuôi tuần lộc.

bo toc evenki 4

Để kiếm soát số lượng sói, chính quyền đã treo giải thưởng 400 USD cho mỗi con sói người dân săn được, đồng thời tặng một số tiền lớn cho người săn được nhiều nhất.

bo toc evenki 5

Văn hóa và cuộc sống của người Evenki xoay quanh những con tuần lộc. Họ cho rằng mình đã bị đẩy tới bờ vực nghèo đói khi đàn tuần lộc bị sói tấn công.

bo toc evenki 6

Ion Maxsimovic cẩn thận giấu bẫy dưới tuyết và bắn chết một con sói mắc bẫy. Người dân có nhiều truyền thuyết về chó sói. Thợ săn lo sợ những con thoát bẫy sẽ quay lại báo thù.

bo toc evenki 7

Một con sói mới bị bắn được chất lên xe kéo. Con sói đực trưởng thành trung bình nặng khoảng 40-45kg.

bo toc evenki 8

Sau khi bắn chết con sói, Ion Maxsimovic gỡ bẫy ra và đưa con sói lên xe. Nhiều con đã tự cắn đứt chân mình để thoát ra.

bo toc evenki 9

Con sói sẽ đông đá khoảng 2 tiếng sau khi chết. Chúng được rã đông và lột da. Bộ da sói được đưa tới nhà máy Sakha Bult ở Yakutsk. Dyachkovsky chất thêm gỗ trong lúc Ion Maxsimovic rưới dầu hòa vào. Xác con sói được đặt lên trên và thiêu cháy.

bo toc evenki 10

Ion Maxsimovic lấy băng đun thành nước. Nơi đây giống như một tủ lạnh khổng lồ và là nơi tìm kiếm hóa thạch của voi mamut.

bo toc evenki 11

Khoảng 12.000 con tuần lộc đã bị sói giết chết vào năm 2015.

bo toc evenki 12

Những người phụ nữ sơ chế da sói ở nhà máy Sakha Bult trước khi chúng được chuyển đi làm thành quần áo và thảm.

bo toc evenki 13

Ion Maxsimovic lái xe tới khu trại săn mùa đông ở Sakha.

bo toc evenki 14

Một cô bé đứng trên sân chơi đóng băng ở thành phố lạnh nhất thế giới, thủ phủ Sakha – khu dân cư lớn duy nhất trên trái đất được xây dựng trên tầng băng vĩnh cửu.

Có thể ban quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Theo: zing.vn

Ảnh: Daily Mail