Chỉ còn hơn một tuần nữa Festival Huế 2016 sẽ chính thức khai mạc (tối 29/4). Vào thời điểm này, công tác chuẩn bị đang được thành phố Huế tiến hành khẩn trương. Sau 8 lần tổ chức, tới nay Festival Huế đã trở thành thương hiệu và là sản phẩm du lịch thu hút du khách.

Với chủ đề “710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên Huế – Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”, Festival Huế lần thứ 9 diễn ra trong 6 ngày (từ 29/4 đến 4/5) tiếp tục tái hiện nhiều lễ hội độc đáo như: Lễ tế Giao, Đêm Hoàng Cung; Lễ hội đèn Quảng Chiếu, Lễ hội đường phố,Lễ hội áo dài…

Nghe nội dung:

Các hoạt động văn hóa cộng đồng nghệ thuật sắp đặt, lễ hội đường phố đa dạng, phong phú, hứa hẹn nên một bữa tiệc văn hóa đa sắc màu. Tại khu vực Hoàng Thành – Đại Nội nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật đặc sắc của Festival, công tác chuẩn bị được tiến hành khẩn trương. Gần 10 sân khấu lớn ngoài trời cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng… phục vụ cho các điểm diễn chính đang dần hoàn thành.

khamphadisan-demhoangcung

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong Festival Huế luôn hấp dẫn và thu hút du khách

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: “Tất cả các hoạt động chính của Festival đều được tổ chức trên địa bàn của khu di tích Huế và khu vực Đại nội và Quảng trường Kỳ đài – Ngọ Môn. Chính vì vậy nhiệm vụ của chúng tôi là chuẩn bị thật tốt cơ sở vật chất hạ tầng, điện nước… tạo điều kiện cho các nghệ sĩ đi lại, xây dựng sân khấu, tập luyện và cả chương trình biểu diễn chính thức. Bên cạnh đó chúng tôi phối hợp với nhiều đơn vị, nhiều tổ chức để tạo ra nhiều sự kiện mới, các trò chơi cung đình năm nay cũng được tổ chức rất bài bản”.

Theo thông tin từ Ban tổ chức Fesitval Huế 2016, đến thời điểm này đã có 22 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 18 nước trên thế giới và gần 30 đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước đăng ký cùng tham gia biểu diễn, hứa hẹn mang lại một lễ hội ấn tượng, mới lạ, hấp dẫn. Ngoài các chương trình nghệ thuật tiêu biểu, mang dấu ấn của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, tinh hoa di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Huế, Festival Huế 2016 tiếp tục tái hiện nhiều sinh hoạt cung đình độc đáo trong không gian huyền ảo của Đêm Hoàng Cung.

Ông Lê Quý Dương, Tổng Đạo điễn chương trình Đêm Hoàng cung trong Festival Huế 2016 cho biết: “Đêm Hoàng Cung năm nay chúng tôi kết hợp giữa kỹ thuật trình chiếu rất hiện đại với các triết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Ở tại điện Thái Hòa, chúng tôi tổ chức chương trình âm sắc cung đình kết hợp cùng với biểu diễn Nhã nhạc cung đình. Chúng tôi cũng tổ chức một không gian dạ yến tiệc mới với những câu chuyện về những vị vua và những hoàng hậu trước đây. Ngoài ra chương trình có khoảng 15 sự kiện diễn ra trên khuôn viên Đại Nội tạo một Đêm Hoàng Cung đa dạng và phong phú”.

Tại Festival Huế 2016, Ban tổ chức tiếp tục vận động các đoàn nghệ thuật chủ động lo liệu chi phí liên quan đến việc đi lại, lưu trú, phương tiện biểu diễn… hoặc kêu gọi hỗ trợ cho chương trình nghệ thuật tham gia Festival. Trong đó, hai chương trình nghệ thuật lớn là Lễ hội Quảng Chiếu, tại Nghinh Lương Đình và chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn tại công viên Trịnh Công Sơn được thực hiện bằng xã hội hóa sẽ là điểm khác biệt để thu hút du khách. Đến Huế dịp này, du khách sẽ được hòa mình trong không khí lễ hội, khi cả thành phố Huế được dựng thành sân khấu cho các chương trình nghệ thuật, ẩm thực, khám phá di sản, lễ hội…

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 cho hay: “Với Festival lần này chúng tôi cố gắng để giữ lại những bản sắc văn hóa truyền thống của Thừa Thiên-Huế nơi vùng đất có bề dày văn hóa lịch sử, Bên cạnh các lễ hội như Đêm Hoàng Cung được làm mới, chúng tôi tiếp tục thực hiện các chương trình tôn vinh nghệ thuật văn hóa di sản, văn hóa truyền thống. Hoặc đối với Phật giáo tại Thừa Thiên-Huế có hơn 60% tín đồ đạo Phật thì ở đây sẽ có một chương trình Lễ hội Quảng Chiếu để trỉnh diễn âm nhạc, múa Phật giáo… Những hoạt động này sẽ làm tôn vinh hơn nữa cho Festival Huế 2016”.

Dựa trên nền tảng văn hóa và di sản của vùng đất Cố đô, chắt lọc tinh hoa văn hóa của Việt Nam, vừa là nơi giao thoa, hội tụ của các nền văn hóa trên thế giới, Festival Huế 2016 với nhiều nét đặc sắc, mới lạ, hấp dẫn đang chờ đón du khách gần xa khám phá và trải nghiệm.

Lê Hiếu – Thường trú VOV tại Miền Trung
Rate this post