Khamphadisan.com – Hàng năm cứ đến tháng 11 vùng núi Chư Pah lại trở thành điểm săn hoa dã quỳ nổi tiếng cho nhiều dân phượt. Đồng thời, thời gian này tại Chư Đăng Ya lại diễn ra lễ hội đặc biệt mang màu sắc rực rỡ – lễ hội Hoa Dã Quỳ Chư Đăng Ya. Đây là dịp để bạn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ cũng như thể hiểu hơn về văn hóa vùng Tây Nguyên được hòa mình vào các hoạt động xuyên suốt trong lễ hội.

chu dang ya khamphadisan

ảnh: dinh.nguyennan

Chư Đăng Ya được xem như là “ thiên đường” của loài hoa dã quỳ – loài hoa này gắn liền với một câu chuyện truyền thuyết cảm động về tình yêu đôi lứa – luôn mãnh liệt và chung thủy. Nếu nhìn từ dưới ngọn núi, Chư Đăng Ya như hình một chiếc bát úp và khi lên tới đỉnh núi thì lại mở ra ba thung lũng lòng chảo rộng lớn.

chu dang ya khamphadisan. 1

ảnh: VTCNEW

Khi đặt chân đến vùng đất Chư Đăng Ya, các bạn có thể bắt gặp trên các lối đi, trên những sườn núi, những con đường màu vàng hoa dã quỳ trải dài đẹp đến nao lòng. Hoa dã quỳ đã trở thành loài hoa biểu tượng cái đẹp của vùng đất Tây Nguyên, của an bình thanh nhã, của khát vọng tự do, của một cái gì đấy vừa thiêng liêng lại vừa gần gũi…

gialai khamphadisan4 e1539595653234

ảnh: travel.com

“Lễ Hội Hoa Dã Quỳ – Núi Lửa Chư Đăng Ya 2018” diễn ra từ ngày 10 – 13/11/2018, không chỉ là một sự kiện văn hóa, du lịch để tôn vinh các giá trị truyền thống về phong tục, tập quán của người dân nơi đây mà còn là cơ hội để phát triển tiềm năng du lịch của địa phương.

  • Những hoạt động sẽ diễn ra trong lễ hội năm nay

gialai khamphadisan e1539594680389

ảnh: gialai.gov

Cụ thể là từ ngày 10 – 13/11/2018, tại nhà Rông làng Ia Gri, xã Chư Đăng Ya lễ hội Hoa dã quỳ sẽ được diễn ra. Với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, chiến sĩ cùng với đó là rất nhiều hoạt động về văn hóa và du lịch đặc sắc như: nghệ thuật đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng,…. Đến đây bạn sẽ cùng người dân địa phương hòa mình vào không khí của lễ hội, hiểu hơn nhiều điều mới mẻ về con người và phong tục nơi đây.

chu dang ya khamphadisan 2

ảnh: baogialai

Lễ hội lần này cũng phong phú thêm bởi nhiều hội thi về thiết kế, ẩm thực, ca múa nhạc hay hội kéo co, khinh khí cầu…Bên cạnh đó, điểm nhấn của lễ hội lần này chính là hoạt động bay lượn trên đỉnh núi Chư Đăng Ya – từ độ cao đó du khách khắp nơi sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những rừng hoa dã quỳ trải dài quanh ngọn núi và cả thành phố Pleiku Gia Lai.

Ngoài ra, một loạt các chương trình và sự kiện sẽ được diễn ra trong khuôn khổ lễ hội lần này chính là những màn trình diễn cồng chiêng, đi cà kheo hay những ngành nghề như đan lát, dệt thổ cẩm,….

Cùng với đó tham gia lễ hội bạn sẽ được thưởng thức những món ăn dân dã mang bản sắc của vùng đất này như: gà nướng, cơm lam,… hay cả những món ăn dân dã như khoai nướng, sắn nướng cũng mang hương vị riêng rất đặc biệt của nơi đây.

gialai khamphadisan5 e1539596133903

ảnh: baogialai.com

Ngoài ra đến với lễ hội Hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đăng Ya lần này, du khách khắp nơi cũng sẽ được thưởng thức hương vị Rượu cần – là đặc trưng của người dân đồng bào Barnah. Tại lễ hội, Rượu cần sẽ được trưng bày tại các gian hàng để phục vụ du khách – đây cũng là nét đặc sắc trong văn hóa và truyền thống lâu đời của người dân tại địa phương.

chu dang ya khamphadisan 3

ảnh: Đoàn Vinh

Lễ hội Hoa Dã Quỳ – núi lửa Chư Đăng Ya 2018 là một trong những sự kiện vô cùng nổi bật của người dân huyện Chư Păh, Gia Lai. Mỗi mùa lễ hội diễn ra không chỉ là niềm vui của dân làng vùng Chư Đăng Ya mà còn là nơi thu hút khá nhiều các bạn trẻ yêu thích các hoạt động nghệ thuật, mạo hiểm và vẻ đẹp của những loài hoa nơi núi rừng Tây Nguyên.

Chư Đăng Ya thực sự là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên, thích trải nghiệm và khám phá, tìm kiếm những vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết của vùng đất Tây Nguyên đại ngàn. Cùng chờ đón Lễ hội Hoa dã quỳ – Núi lửa Chư Đăng Ya, để tham gia vào các chương trình lễ hội, thưởng thức đặc sản, đi giữa bạt ngàn hoa dã quỳ để cảm nhận được hết những nét độc đáo trong văn hóa của vùng đất nơi đây.

CHÙM TOUR THÁNG 10

Có thể bạn quan tâm:

Thu Thủy