Tp.Hội An đã soạn bộ quy tắc hướng dẫn, khuyến khích người dân, người làm du lịch và du khách ở phốcổ có những ứng xử phù hợp với một di sản văn hóa thế giới.

Những điều cần biết về trật tự, kinh doanh, môi trường du lịch trong khu phốcổ” do UBND Tp.Hội An ban hành giữa năm 2016, đã được phát hành dưới dạng tờ gấp bỏ túi và bản in gửi đến các hộ dân.

xich lo hoi an e1463196242588

Về“Những điều cần biết vềtrật tự, cảnh quan đường phố, ứng xử”, Tp.Hội An đã liệt kê 7 điều nên làm, 6 điều không nên làm, 5 điều cấm. Về việc sắp xếp, bày bán hàng hóa và sử dụng ánh sáng, âm thanh trong khu phốcổ, Hội An cũng đặt ra 11 yêu cầu chi tiết. Trong các “điều nên làm” và “điều cấm” đều đềcập chuyện ăn mặc, sử dụng trang phục lịch sự. Ngoài ra, còn thêm một dạng tờ rơi khác chủ yếu khuyến cáo vềtrang phục được gửi kèm theo vé tham quan.

Chưa dừng lại ở đó, Tp.Hội An hiện đang soạn tiếp “Những điều nên và không nên trong phốcổ”, sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

Điều cần biết vềtrật tự, kinh doanh, môi trường du lịch trong khu phốcổ Hội An

– Những điều nên làm

Sử dụng bảng hiệu có vật liệu truyền thống; vật dụng phục vụ kinh doanh ẩm thực, hàng hóa bằng chất liệu gỗ, tre; nhắc nhở và vận động du khách mua vé tham quan; lịch sự, vui vẻ, chân thành khi giao tiếp, ứng xử với khách; trồng các loại hoa, cây cảnh phù hợp; mặc trang phục lịch sự...

– Những điều không nên làm

Bán các hàng hóa hiện đại (đèn phát sáng, tranh cắt 3D…); buôn bán dưới lòng đường, trên cầu; sử dụng lều, bạt che chắn nơi buôn bán; treo lồng đèn cũ, hư hỏng, lồng đèn nhựa…; phơi vật dụng gia đình ở vỉa hè, ban công, trước sân; ăn mặc, sử dụng trang phục thiếu lịch sự.

– Những điều cấm

Cò mồi, chèo kéo, ăn xin; quảng cáo khi chưa có giấy phép trên đường phố, trước nhà; phương tiện có động cơ (trừ xe của người khuyết tật); lưu hành các loại phương tiện có gắn loa phát lời mời mua bán hàng; đánh bắt thủy sản đoạn từ cầu An Hội đến cầu quảng trường sông Hoài.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Theo: Báo Chính Phủ

Rate this post