Mặt nước trong xanh, cảnh quan tươi đẹp, yên bình cùng giá trị địa chất, đa dạng sinh học cao… là những đặc điểm nổi bật của hòn Đại Thành trên Vịnh Hạ Long. Đây được ví như “ốc đảo xanh” giữa trập trùng núi đá vôi trong lòng di sản Vịnh Hạ Long.

hon dai thanh oc dao xanh giua long di san e1476690989679

Với cấu tạo Karst đặc biệt, điểm nhấn cảnh quan nơi đây là những tùng, ánh tuyệt đẹp bao quanh bởi vách núi dựng đứng, hoành tráng…

hon dai thanh oc dao xanh giua long di san 1 e1476691138829

Ở phía trong là những hồnước lớn phẳng lặng như gương. Sự đối lập này hấp dẫn bất cứ ai lần đầu đặt chân khám phá.

hon dai thanh oc dao xanh giua long di san 2 e1476691248642

“Ốc đảo xanh” nằm chếch phía Tây Nam, Vịnh Hạ Long, cách đảo Ti Tốp không xa. Hòn Đại Thành là điển hình của kiểu địa hình Karst cụm đỉnh – lũng kín (Phong Tùng), hình thành cách đây 350 – 290 triệu năm (kỷ Carbon -Pecmi). Kiểu địa hình này đã tạo ra cảnh quan hoành tráng của các tùng, áng có các đỉnh dạng vòm thoải bao quanh với các vách đá dựng đứng. Tới nay, trên đảo vẫn còn lưu giữ một sốdi tích quý.

hon dai thanh oc dao xanh giua long di san 3

Khảo sát của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và các nhà khoa học còn phát hiện nhiều loài thực vật đặc hữu như: Bông móc, sung Hạ Long, cọ Hạ Long...
Trên đảo còn hoá thạch san hô Bốn tia, một trong những di tích quý được các nhà khoa học tìm thấy thời gian gần đây…

Điểm nổi bật không chỉ là cảnh quan, “ốc đảo xanh” còn được tô điểm bởi hệ sinh thái rừng thường xanh trên núi đá vôi và hệ sinh thái tùng áng – 2 hệ sinh thái điển hình của Vịnh Hạ Long. Trên đảo phong phú các loại thực vật đặc hữu riêng có ở Vịnh Hạ Long như: Khổ cử đại tím, sung Hạ Long, cọ Hạ Long, bông móc… Ngoài ra, đây còn là môi trường sống thuận lợi, nơi lưu giữ các nguồn gen quý có giá trị khoa học và kinh tế của nhiều loài như: San hô, trai ngọc, vẹm xanh, rong, ngán...

hon dai thanh oc dao xanh giua long di san 4 e1476691742270

Trong lòng “ốc đảo xanh” còn có những ‘kho báu” là những hang động lớn, mái vòm rộng, có giá trị thẩm mỹ. Nhiều nhũ đá đang trong quá trình hình thành.

hon dai thanh oc dao xanh giua long di san 5

Tới “ốc đảo” này bạn còn có thể khám phá những hang ngầm lớn, ngoạn mục ăn xuyên qua lòng núi, thông với mặt biển phía ngoài.

hon dai thanh oc dao xanh giua long di san 6

Hiện tại khách tham quan của nơi tươi đẹp này phần lớn là các nhà khoa học, các đoàn nghiên cứu. Hy vọng, trong một tương lai không xa, khi “ốc đảo xanh” được mở cửa đón khách, du khách sẽ có cơ hội được tới đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của hòn đảo này.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Theo: Báo Quảng Ninh