Khamphadisan.com – Điện Kiến Trung còn có tên Lầu Kiến Trung là một cung điện tọa lạc trong khu vực Tử cấm thành của kinh thành Huế được xây dựng vào thời vua Khải Định năm 1921 – 1923 cùng thời gian với việc xây lăng để làm nơi sinh hoạt của vua trong hoàng cung.

Điện Kiến Trung

Điện Kiến Trung – ảnh: Aavh.org

Điện Kiến Trung tọa lạc tại điểm cực bắc nằm trên trục thần đạo xuyên qua trung tâm Tử Cấm thành. Kiến trúc của điện là hợp thể phong cách Âu châu bao gồm kiến trúc Phục hưng của Ý, kiến trúc Pháp cùng với kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Mặt tiền điện có trang trí những mảnh gốm sứ nhiều màu.

dien kien trung kinh thanh hue khamphadisan 1

ảnh: Aavh.org

Trước điện là vườn cảnh, có ba cầu thang được đắp rồng dẫn lên thềm điện. Tầng chính trổ 13 cửa hiên: gian giữa 5 cửa, 2 gian bên mỗi gian 3 cửa, 2 góc điện mỗi bên hai cửa nữa làm nhô ra hẳn. Tầng trên là gác, làm cùng một thể thức như tầng chính. Trên cùng là mái ngói có hàng lan can trang trí theo phong cách Việt Nam.

dien kien trung kinh thanh hue khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Nguyên thuỷ vị trí này từng là lầu Minh Viễn do vua Minh Mạng cho xây năm 1827, lầu có 3 tầng và cao 10.8m, được lợp ngói hoàng lưu ly, trên lầu có kính viễn vọng để vua quan sát cảnh từ xa. Năm Tự Đức thứ 29, lầu Minh Viễn bị triệt giải, đến năm 1913, vua Duy Tân cho làm lại lầu khác theo kiểu mới gọi là lầu Du Cửu. Đến năm 1921 – 1923, vua Khải Định mở rộng thành cung điện và đã đặt tên là điện Kiến Trung, dùng làm nơi sinh hoạt của vua trong hoàng cung. Bên trái toà lầu có phòng Đông Cung, bên phải có Võ Hộ Giá phòng.

dien kien trung kinh thanh hue khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Từ khi vua Bảo Đại kế vị đã tiến hành cho tu sửa lại tòa điện, tân trang các tiện nghi theo thể cách Tây phương, trong đó có xây buồng tắm. Vua và hoàng hậu Nam Phương sau đó dọn về sống trong điện Kiến Trung.

Sang tháng 8/1945 khi chính quyền cách mạng giành chính quyền ở thủ đô Hà Nội thì lực lượng Quân đội Đế quốc Nhật Bản đề nghị phòng thủ điện Kiến Trung để chống lại chính quyền cách mạng nhưng vua Bảo Đại phản đốii vì không muốn đổ máu.

dien kien trung kinh thanh hue khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Điện Kiến Trung sau đó đã bị phá huỷ vào năm 1946 trong chiến tranh, hiện nay Điện Kiến Trung chỉ còn lại nền điện và hàng lan can trong khu vực Tử Cấm Thành.

Nhằm kỷ niệm 25 năm, quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, điện Kiến Trung được đưa vào dự án trùng tu từ năm 2018, dự kiến hoàn thành năm 2020.

Nếu bạn có dịp vào Đại Nội Huế tham quan thì hãy ghé qua điểm này để khám phá và tìm hiểu thêm về một tác phẩm nghệ thuật, kiến trúc độc đáo, một di sản vô giá này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

5/5 - (4 bình chọn)