Khamphadisan.com – Thác Vũ Môn tọa lạc trên dãy núi Giăng Màn (hay còn gọi là Khai Trướng), phía Tây Nam của huyện Hương Khê ở độ cao 1.700m. Nơi này vẫn rỉ tai nhau về truyền thuyết, nơi đây từng là chỗ hàng năm cá Chép lại đưa nhau thi vượt thác để được hóa thành Rồng: “Mồng 7 cá đi ăn thề – Mồng 8 cá về vượt Thác Vũ Môn”.

Thác có tất cả 4 cấp nước, mỗi cấp đều có hình chài, dài khoảng hơn 40m, rộng khoảng 20m. Thác Vũ Môn trông như một dải lụa trắng vắt qua núi rất đẹp, tiếng nước chảy ngân như tiếng hát của ngọn thác giữa núi rừng. Với nền nhiệt ẩm ướt, quanh năm hầu như chìm trong sương mù, với nhiệt độ về mùa hè rất mát mẻ chỉ từ 18 – 20 độ C đây sẽ là một điểm đến tuyệt với trong hè này.

kham pha thac vu mon ha tinh khamphadisan

Để đến được với thác Vũ Môn bạn phải vượt đường rừng, trèo đèo lội suốt mất khoảng 8 giờ đi bộ. Dù đi bộ có mệt nhọc nhưng cảnh sắc trên đường đi lên thác đẹp đến nao lòng.

kham pha thac vu mon ha tinh khamphadisan 1

kham pha thac vu mon ha tinh khamphadisan 2

Đứng từ bên này đồi nhìn sang thác Vũ Môn tựa như dải lụa trắng vắt qua núi.

kham pha thac vu mon ha tinh khamphadisan 3

Khi vượt qua quảng đường 8 giờ đi bộ, một khung cảnh ang vẽ đẹp hoang sơ hiện ra ngay dưới vách đá dựng đứng, phảng phất đâu đo của mùi cỏ cây. Trước mắt sẽ là một dòng nước trắng xóa đổ xuống như không dừng, tạo nên tiếng những reo như một giai điệu của đá núi, cây rừng làm nên một khung cảnh vừa hư hư, thực thực vừa có chút gì đó huyền ảo, đẹp đến nao lòng.

kham pha thac vu mon ha tinh khamphadisan 5

kham pha thac vu mon ha tinh khamphadisan 4

Truyền thuyết cá Chép hoá Rồng không biết đã có từ thời nào nhưng trong cuốn Đại Nam nhất thống chí đã ghi lại rằng: “Tương truyền hàng năm, cứ đến ngày 8/4, cá Chép lại vượt suối này, con nào vượt được thì sẽ được hoá Rồng. Phường Chài thường bảo nhau mấy ngày trước không bủa chài lưới. Đúng ngày ấy thì chỗ này mây mù dày đặc, không ai dám đến gần“.

kham pha thac vu mon ha tinh khamphadisan 6

Câu chuyện cá chép hoá rồng gần giống với điều kiện thời tiết, thiên nhiên và do đó gắn với đời sống của nhân dân nơi đây. Nếu vào ngày hôm đó trời có mưa, nước thác về nhiều thì cá vượt thác và hoá rồng được, đồng nghĩa với việc mưa thuận gió hoà vàđược mùa trong năm đó. Nếu không thì ngược lại, một năm đại hạn khốn khó, phải phòng bị.

kham pha thac vu mon ha tinh khamphadisan 8

Với vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng, bí ẩn bởi những truyền thuyết và điều kiện địa lý, khí hậu thời tiết như thế, thác Vũ Môn quả là một viên ngọc quý chưa có sự can thiệp của bàn tay con người. Hiện nay, đây là địa điểm khám phá ưa thích của những bạn trẻ, đây sẽ là một tiềm năng du lịch trong tương lai nếu biết đầu tư, khai thác đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

Ảnh: Báo điện tử Hà Tĩnh

4.5/5 - (2 bình chọn)