Cứ mỗi độ vào thu vùng đất Tây Bắc lại khiến bao người phải ngẩn ngơ trước cảnh sắc nên thơ, tuyệt đẹp của những cảnh đồng được thay bằng một chiếc áo vàng trải dài. Và đâu là những điểm đến đáng để đucợ ghé thăm nhất khi thời tiết đang dần chuyển sang thu nào?

Y Tý, A Lù (Bát Xát – Lào Cai)

Y Tý có lẽ không cần phải nói nhiều nữa, khi mà địa danh nức tiếng Tây Bắc này đã trở thành đích đến chinh phục của biết bao phượt thủ. Nằm ở phía tây của huyện Bát Xát – tỉnh Lào Cai, cách Tp.Lào Cai khoảng 100 km, xã Y Tý lại càng trở nên đẹp và quyến rũ hơn trong sắc thu. Bầu trời như thêm cao vợi, những dãy núi như thêm ngút ngàn, các thửa ruộng bậc thang dốc A Lù vàng lịm màu lúa, và cả những ngôi nhà của người Hà Nhì cũng trở nên xinh xắn hơn…

mua thu len tay bac ngam mua lua chin

mua thu len tay bac ngam mua lua chin 1

Nếu muốn được tận hưởng những ngày thu thật khác ở trời Tây Bắc, thì hãy mau nhanh chân thu xếp để đến với Y Tý. Bởi sau khi ăn Tết độc lập, người dân H’mong sẽ bắt đầu mùa gặt, kẻo lỡ mất một cảnh tượng đáng giá.

Mường Hum, Sàng Ma Sáo (Lào Cai)

mua thu len tay bac ngam mua lua chin 2

Sàng Ma Sáo, luôn lầ điểm đến hấp dẫn đối với bất cứ ai say mê mảnh đất Tây Bắc. Là một tỉnh vùng cao, nên mà nơi đây luôn có những cảnh sắc rất riêng biệt khi tiết trời sang thu. Với những thửa ruộng bậc thang phủ một màu vàng lúa chín, trải dài trên những triền đồi trong những thung lũng giữa núi rừng…

http://brightwallpapers.com/

Tháng 9, là thời điểm lý tưởng nhất trông năm để đến với Sàng Ma Sáo, khi mà những cơn mưa đã dứt và mùa lúa chín thì vừa kịp đến. Từ Sa Pa, quãng đường đến nơi đây dài 70 km, từ đèo Ô Quy Hồ đi theo cung đường Bản Khoang vượt thung lũng Tả Giàng Phình đến cổng trời Mường Hum.

La Pán Tẩn, Mù Cang Chải (Yên Bái)

mua thu len tay bac ngam mua lua chin 4

Nhắc đến những đồng lúa chín mỗi độ thu về, sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua mất cái tên Mù Cang Chải.

mua thu len tay bac ngam mua lua chin 5

Cảnh tượng ngút ngàn của các thung lũng lúa vào mùa vàng mới đã làm say đắm biết bao người mê xê dịch, đặc biệt là ở La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình – 3 xã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng danh thắng di tích cấp quốc gia. Lúa ở Mù Cang Chải chín muộn hơn ở Lào Cai, khoảng 15/9, từ khoảng 20/9 bà con sẽ gặt.

Cát Cát, Tả Van (Sapa – Lào Cai)

mua thu len tay bac ngam mua lua chin 6

Bản Cát Cát là một điểm đến tham quan khó lòng bỏ lỡ khi du lịch Sa Pa. Tháng 9 là thời điểm mà những thửa ruộng nơi đây đang dần chuyển sắc vàng, và đến giữa tháng 9 sẽ rực rỡ đất trời.

mua thu len tay bac ngam mua lua chin 7

Cùng với núi xanh, mây trắng, không gian thoáng đãng, sắc màu mùa thu càng làm cho nơi đây thêm tươi đẹp. Cát Cát cách thị trấn Sa Pa không quá xa, bạn có thể tự thuê xe máy để tự mình thưởng ngoạn hết vẻ đẹp của địa danh này.

Tú Lệ (Yên Bái)

den tu le ngam mua lua chin 5

Nằm sát sườn của đèo Khau Phạ, trực thuộc huyện Văn Chấn của tỉnh Yên Bái, ngay trên cao nhìn xuống, Tú Lệ đã hiện ra vô cùng xinh đẹp, giản dị mà gần gũi, thị trấn nhỏ nhắn, những mài nhà gỗ mộc mạc san sát, có cả ruộng bậc thác quen thuộc của đất Tây Bắc.

den tu le ngam mua lua chin

Không giống như lúa nhiều nơi khác đã trổ bông, nơi đây lúa vẫn còn xanh, phải đến cuối tháng 9 mới thực sự chín vàng. Bởi thế mà mọi người vẫn truyền tai nhau, phải đến Tú Lệ cuối tháng 9 đầu 10 mới thực biết thế nào là mùa thu của Tây Bắc.

Hoàng Su Phì (Hà Giang)

mua thu len tay bac ngam mua lua chin 8

Hà Giang cũng mảnh đất Tây Bắc có cảnh sắc thu đẹp đến nao lòng với ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được xem là nơi kết thúc trọn vòng cung ngắm lúa vùng cao miền Bắc.

mua thu len tay bac ngam mua lua chin 9

Hệ thống ruộng bậc thang tại Hà Giang gồm các điểm: xã Bản Luốc và xã Sán Sả Hồ của người Dao áo dài và người Nùng; xã Bản Phùng của người La Chí; xã Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên của người Dao đỏ. Lúa Hoàng Su Phì thường chín muộn, sau ngày 10/10 là đẹp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)