Khamphadisan.com – Nếu các bạn đang muốn lên ý định cho một cuộc trekking và muốn có được một chuyến thành công, an toàn lại có được những trải nghiệm quý giá thì đọc ngay bài viết này nhé!

Trekking tuy không còn quá xa lạ với giới trẻ nhưng thực tế mọi người vẫn chưa có đủ kiến thức và sự chuẩn bị kỹ càng cho mỗi chuyến du hoành nên vẫn hay có sự cố đáng tiếc xảy ra. Chính vì thế các bạn cần lưu ý kĩ những kinh nghiệm ngay sau đây nhé.

1. Thể dục thể thao nâng cao sức khỏe

kinh nghiem can luu y khi di trekking khamphadisan

Trekking hay còn được hiểu đơn giản là một hành trình vượt suối thác núi dốc để đến được đỉnh hay một đích đến cụ thể đã được lên kế hoạch trước. Vì vậy để có thể trạng tốt nhất và điều kiện sức khỏe cho phép, bạn nên dành ra một tháng trước khi khởi hành để tập chạy bộ, hít đất, bơi lội để nâng cao thể tích phổi cũng như độ dẻo dai cho cơ bắp để luôn sẵn sàng cho mọi hành trình. Nếu chuyến trekking có lộ trình dài và có độ cao trên 5000m thì bạn nên dành ra ít nhất là ba tháng trước khi lên đường nhé.

2. Chấp hành luật lệ giao thông

kinh nghiem can luu y khi di trekking khamphadisan 1

Dù là trekking được định nghĩa chỉ bằng bộ hành nhưng ở Việt Nam việc di chuyển đa phần đều bằng xe máy, nên bạn cũng nhớ trang bị mũ mão, áo giáp bảo hộ và trang thiết bị cần thiết cho những chuyến đi xa nhé! Và hãy nhớ chú ý di chuyển trên đường cẩn thận, an toàn nếu được hãy đi theo team, đừng đi một mình.

3. Đừng để cơ thể bị mất nước

kinh nghiem can luu y khi di trekking khamphadisan 2

Đừng nghĩ là đi lang thang trong rừng là không cần áo khoác nhé! Giữa thời tiết nắng mưa thất thường thì việc trang bị một chiếc áo khoác chuyên dụng, có khả năng chống nước, chống nắng và các tia độc hại để giữ cho bạn luôn được bảo vệ cho dù cả ngày lang thang là một điều cực kì cần thiết đấy! Hãy chọn loại áo khoác có vật liệu mỏng, thoáng khí, có khả năng chống nước và các tia độc hại từ ánh nắng mặt trời, che được cả đầu và phủ đủ kín tay nhé.

4. Không được chặt phá cây – rừng

kinh nghiem can luu y khi di trekking khamphadisan 3

Dù việc trekking băng rừng là điều tất yếu, và để vượt qua chặng đường hoang dã này đôi khi phải sử dụng dao rựa để dẹp bớt vật cản cho thoáng lối đi, tuy vậy hãy giảm thiểu việc chặt phá cây xanh thiên nhiên xuống mức tối đa bạn nhé! Hãy là một người trekking có ý thức văn minh giữ gìn tự nhiên để nhiều người đi sau vẫn còn được nhìn ngắm vẻ đẹp nguyên sơ chứ đừng để bị bàn tay con người tàn phá!

5. Nhớ bỏ rác đúng nơi quy định

kinh nghiem can luu y khi di trekking khamphadisan 4

Rác luôn là vấn đề muôn thuở trong những chuyến đi, dù có là bất kì hành trình nào đi chăng nữa thì rác luôn xuất hiện trên dấu chân người qua. Bạn muốn rác trở thành dấu vết dẫn đường trong những cuộc hành trình khám phá của bạn chứ? Chắc chắn là không ai muốn rồi, dù không phải là một trang bị cá nhân hay sự chuẩn bị cho bản thân nào đó, nhưng ý thức về việc không xả rác bừa bãi cũng nên được lưu vào trong những kinh nghiệm của bất cứ ai chứ không phải chỉ riêng dân thích xê dịch đâu nhé!

6. Thêm bạn thêm vui

kinh nghiem can luu y khi di trekking khamphadisan 5

Bạn đã bao giờ tưởng tượng sẽ mang theo chú chó trung thành hàng ngày vẫn nuôi ở nhà tham gia cuộc hành trình tuổi trẻ này chưa? Nếu chưa, thì hãy thử xem! Với những gã độc hành thực sự muốn tránh xa loài người như mình thì người bạn “gâu gâu” này quả thực như một nguồn năng lượng sống trong mỗi cuộc hành trình đấy, có nó đi cùng sủa văng văng bên tai mệt nhọc cũng như muốn tan biến! Đừng quên chó cũng là loài trợ thủ đắc lực cho bạn, có thể còn là một vệ sĩ cho mấy bạn nữ nữa, từ hàng ngàn năm trước người và chó đã luôn đồng hành trong những chuyến đi xa như vậy rồi. Nên là không có gì phải ngại khi lên kế hoạch có tên người bạn nhỏ này nhé.

7. Mang lương thực khô để giảm trọng lượng

kinh nghiem can luu y khi di trekking khamphadisan 6

Vì luôn đòi hỏi việc mang vác khi di chuyển, nên nếu có thể bạn hãy làm khô lương thực như các loại rau củ quả, thịt, hay các loại ngũ cốc để khi dừng chân nạp thêm năng lượng có thể đem ra sử dụng hoặc chế biến mà lại giảm được đáng kể khối lượng đeo trên người cho bạn nữa!

8. Chỉ mang theo các vật dụng thiết yếu

kinh nghiem can luu y khi di trekking khamphadisan 7

Và cuối cùng là những trang thiết bị tất yếu cho một hành trình. Bạn hãy liệt kê ra nhóm các vật dụng cần đem theo như: lương thực, nước uống, định vị, ánh sáng, lửa, công cụ (dao, rựa,v.v..) rồi từ đó sắp xếp sao cho hợp lý với mức độ thiết yếu trong mỗi chuyến đi của mình. Mỗi hành trình đều khác nhau nên không cần phải mang quá nhiều thứ không cần thiết cho một hành trình đơn giản hay ngắn ngày, vì có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều trở ngại hơn là tính hữu dụng.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (sưu tầm – biên tập)