Khamphadisan.com – Phú Yên là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa lâu đời và là địa phương có nhiều lễ hội độc đáo. Những lễ hội lớn ở Phú Yên thường diễn ra vào các tháng đầu năm âm lịch, đặc biệt từ tháng giêng cho đến tháng 3 âm lịch. Hãy cùng điểm qua một số lễ hội đáng chú ý cùng khamphadisan.

Lễ hội Sông nước Tam Giang

ảnh: Du Lịch Sông Cầu

Đây là lễ hội đặc trưng của dân vùng biển và cũng là nét văn hóa của tỉnh Phú Yên. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày 5 và 6 tháng giêng âm lịch tại thị xã Sông Cầu. Là dịp để người dân có cơ hội vui chơi, giải trí trong dịp tết.

Lễ thường được tổ chức với hoạt động biểu diễn nghệ thuật như hò bả trạo, hò hụi, hò kéo lưới,…Sau đó là tiến hành làm lễ cầu ngư, thể hiện nét văn hóa vùng biển Phú Yên. Và đặc biệt là phần hội trên dòng Tam Giang với hội thi đua thuyền, bắt vịt trên sông, câu cá, lắc thúng chai,…Lễ hội Sông nước Tam Giang được xem là lễ hội lớn ở Phú Yên được nhiều người tham gia nhất nhì với gần 15.000 người mỗi năm.

Lễ hội Sông nước Đà Nông

ảnh: Báo Phú Yên

Lễ hội được tổ chức vào mùng 8 tháng giêng hằng năm tại xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Lễ hội là điểm du xuân đầu năm hấp dẫn của mảnh đất Phú Yên. Du khách thập phương và người dân ở đây sẽ được xem những cuộc tranh tài với nhiều môn thi đa dạng. Kể đến như bơi lội, lắc thúng chai, đua thuyền rồng.

Cũng như các lễ hội sông nước khác, lễ hội Sông nước Đà Nông cũng diễn ra lễ cầu ngư và biểu diễn nghệ thuật.

Lễ hội Đầm Ô Loan

ảnh: ABAY

Hằng năm, lễ hội Đầm Ô Loan được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch bởi ngư dân thôn Phú Tân, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Đây là lễ hội cầu ngư truyền thống của ngư dân nơi đây, ngoài ra lễ hội còn có hoạt động như hát tuồng, đua thuyền, bơi lội…

Lễ hội đua ngựa Gò Thì Thùng

ảnh: Blog du lịch

Lễ hội được tổ chức vào mùng 9 tết hằng năm tại An Xuân, Tuy An, Phú Yên. Đây là một trong hai lễ hội đua ngựa còn được tổ chức tại Việt Nam. Là một hoạt động văn hóa, thể thao được yêu thích của người dân nơi đây. Mỗi năm lễ hội đón khoảng 10.000 lượt người về xem hội.

Lễ hội chùa Từ Quang

ảnh: lendang

Vào mùng 10 và 11 tháng giêng âm lịch hằng năm thường diễn ra lễ hội chùa Từ Quang tại xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Là dịp để các tăng ni, phật tử và người dân gần xa tưởng nhớ công lao của các vị hòa thượng đã có công sáng lập, trị vì và những vị anh hùng dân tộc tham gia đấu tranh giữ nước.

Lễ hội bài chòi

ảnh: tinmoitruong

Các dịp lễ tết thì các tỉnh miền Trung nói chung và Phú Yên nói riêng đều xem việc tổ chức lễ hội bài chòi là một loại hình truyền thống, lâu đời. Bài chòi ở Phú Yên được tổ chức trong các lễ hội lớn nhỏ khắp tỉnh. Là sân chơi, giải trí dịp lễ tết của người dân Phú Yên, cũng như cầu chúc nhiều may mắn cho cả năm.

Lễ hội Vía Bà

ảnh: travel

Tháng 3 âm lịch hằng năm, tại Tháp Nhạn lại diễn ra hội lễ vía Bà – Tạ ơn Mẹ Xứ sở. Lễ hội nhằm tri ân vị thần có công dạy người dân nghề nông, nghệ dệt, che chở và bảo vệ quê hương khỏi thiên tai, dịch bệnh. Lễ hội có sự tham gia đông đảo người dân gần xa, cả người Chăm và người kinh cùng dâng hương.

Những lễ hội lớn ở Phú Yên khác như lễ hội Đập Đồng Cam (mùng 8 tháng giêng Âm lịch, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa), hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn (15 tháng giêng Âm lịch, Núi Nhạn, Tuy Hòa), hội chùa Ông (13 tháng giêng âm lịch, phường 1, Tuy Hòa), lễ hội đền Lê Thành Phương ( 27,28 tháng giêng âm lịch, xã An Hiệp, huyện Tuy An),…cũng diễn ra hết sức long trọng, là nét văn hóa độc đáo của tỉnh Phú Yên.

Có thể bạn quan tâm:

Những lễ hội lớn ở Phú Yên
Vote nếu hữu ích !