Cùng Khám Phá Di Sản tìm hiểu những lễ hội sẽ diễn ra vào tháng 1 âm lịch trên cả nước .

bannerlehoi

 #1. Lào Cai

 • Tết nhảy của người Dao Đỏ: diễn ra vào 1 – 2/1 âm lịch tại Xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai với mục đích thờ cúng Thần linh, tổ tiên. Lễ hội có đặc điểm: Nhảy múa (14 điệu múa), săn bắn, tắm rước các loại tượng tổ tiên. Ba dòng họ lớn là Lý, Bàn, Triệu tổ chức Tết Nhảy ở trong nhà ông trưởng họ. Nghi lễ chính là các điệu nhảy do một tốp nam nữ thanh niên thể hiện. Tết rất nhiều điệu nhảy: mở đường, bắc cầu đưa đón thần linh, chào tổ tiên, bố mẹ, mời tiên nương giáng trần, tổ sư thầy cả về dự tết… Mỗi điệu nhảy đều có những động tác diễn tả khác nhau. Sau nghi lễ nhảy múa là lễ rước và tắm tượng tổ tiên, tiếp sau đó là điệu nhảy dâng gà trống đỏ, gà trống vàng… Kết thúc là điệu múa cờ.
 • Lễ hội xuống đồng của người Giáy (lễ hội Roóng Poọc): diễn ra vào Ngày Thìn tháng giêng âm lịch tại Xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Với mục đích thờ cúng Trời, Đất, Thần Lúa, được xem là Hội cầu mùa. Hàng năm vào ngày thìn đầu tiên sau rằm tháng giêng, người Giáy ở Sa Pa tổ chức lễ hội đặc sắc của mình. Lễ cúng tổ chức vào giờ ngọ. Thầy cúng mặc bộ đồ màu xanh dâng lễ vật cho Trời, Đất, Thần Lúa cầu mong thần linh chăm sóc, bảo vệ mùa màng, vụ mùa bội thu. Sau lễ cúng dân bản cùng tham gia các trò chơi truyền thống: bắn cung, bắn nỏ, đua ngựa, ném còn, kéo dây, đẩy gậy.
 • Hội chơi hang của người Thái, Tày ở Lào Cai:  diễn ra từ ngày 5 – 8/1 âm lịch. Tại Thị trấn Khánh Yên, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. đặc điểm của lễ hội là: Lễ hội mùa xuân, hát giao duyên, tâm tình.

#2. Phú Thọ

le ruoc kieu den hung_3

 • Lễ hội Gia Thanh: Diễn ra từ ngày 2 – 3/1 âm lịch, tại Xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Đây được xem như: Lễ cầu đinh, tế thần, dâng cỗ 12 bánh chưng, 12 bánh giầy, xôi gấc.

 • Hội Bạch Hạc: bắt đầu từ 3 – 5/1 âm lịch, tại Phường Bạch Hạc, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Để thờ Thổ lệnh Đại Vương. Lễ hội có tổ chức các hoạt động: Lễ rước thánh qua sông Lô, trò chơi thi tung còn.
 • Hội làng Dị Nậu: diễn ra 4 – 6/1 âm lịch, tại Xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Đối tượng suy tôn: Tản Viên, Cao Sơn, Quí Minh. Đặc điểm: Trò đánh quân (đấu gậy), trình nghề, hát giao duyên nam nữ.

#3. Vĩnh Phúc

hoi-dinh-tich-so

 • Hội đình Tích Sơn:  Diễn ra từ ngày 3/1 âm lịch, tại Phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Với mục đích thờ cúng 7 thần Lỗ Bình Sơn. Trong lễ hội có những hoatj động như: Tục, trò thi ném lợn, thi nấu cơm, thi kéo co nam, nữ.

  Tương truyền đầu đời Trần, 7 anh em họ Lỗ đều đã giữ chức “điển bình” trong quân đội triều đình, cùng nhau coi giữ trong động Đinh Sơn (núi Đanh) và các xã xung quanh. Tháng Chạp năm nguyên phong thứ 7 đời vua Trần Thái Tông (1257), quân Nguyên Mông xâm lược Đại Việt. Vua Trần xuất quân đánh giặc, 7 anh em họ Lỗ theo nhà vua ra trận. Sau khi đất nước thanh bình, 7 vị trở về quê, làng Bồ Lí ngày nay. Trên đường về tới núi Đanh thì hóa. Mộ táng ở dưới chân núi. Nhân dân tưởng nhớ 7 anh em họ Lỗ lập đền thờ, trong đó đình Cả Tích Sơn là nơi thờ chính.

 • Hội Rưng: diễn ra từ ngày 6/1 – 10/2 âm lịch, tại Làng Văn Trưng, xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Lễ hội được xem như: Chợ xuân mua bán cầu may, đua thuyền, đấu gậy, nấu cơm thi, bắt chạch trong chum (đôi trai gái thanh tân bá vai nhau, mỗi người một tay thò vào chum có nước bắt cho được con chạch trong đó).
 • Hội xuân làng Thổ Tang: diễn ra từ 14 – 23/1 âm lịch (Hội xuân) và 18/12 âm lịch (Lễ khao thọ – 55 tuổi) tại Đình Thổ Tang, xã Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Với mục đích thờ Thần Đất (Nuôi Ná), Lâu Hổ Hầu (có công chống Nguyên Mông), Phùng Thị Dung tiên nương. Trong lễ hội có các hoạt động: Rước, đấu vật, cờ tướng.

#4. Lai Châu

 • Lễ hội Căm Mường: Diễn ra từ 30/12 – 5/1 âm lịch, tại Lai tỉnh Châu. Đây được xem là ngày hội xuân của người Lào ở Lai Châu.

  Lễ hội mùa xuân của người Lào ở Lai Châu cầu khấn thần sông, thần núi, ông bà, tổ tiên phù hộ cho con cháu làm ăn thuận lợi. Lễ cúng do thầy cúng đảm nhiệm, lễ rước mâm cúng từ làng ra rừng. Từ mùng 1 đến mùng 5 tết vui chơi múa hát tại bản, chơi trò ném còn, đánh quay, uống rượu cần.

#5. Cao Bằng

hoi-moi-me-trang

 • Hội mời Mẹ Trăng: Lễ Hội được tổ chức vào đầu mùa xuân sau tết Nguyên Đán kéo dài từ 10 đến 15 ngày. Hội chỉ mở riêng trong từng bản, hoặc có mời thêm một số người thân từ các bản lân cận cùng tham gia. Với mục đích thờ cúng Mẹ Trăng.  Đây là lễ hội của dân tộc Tày mang mục đích cầu Mẹ Trăng ban điều lành, điều tốt cho dân bản, mùa màng bội thu, gia súc sinh sôi, không bị dịch bệnh.

  Mọi nhà trong bản đều nô nức tham gia lễ hội bắt đầu bằng lễ dâng hoa rồi đến “lượn hai” (ca hát) để tiễn hồn đoàn người trần gian lên cung trăng đón mời Mẹ Trăng xuống đất. Không khí hội như trộn lẫn giữa thực tại và huyền ảo trong mối giao lưu tình cảm giữa người trần tục và người cõi tiên của tiết trời xuân. Trong thời gian diễn ra lễ hội có nhiều trò chơi dân gian như chọi gà, đánh quay, đánh yến… Kết thúc lễ hội là lễ tiễn trăng về trời diễn ra ngoài đồng. Cuối cùng, mọi người cùng nhau dùng bữa cơm vui hội của bản làng.

 • Lễ Hội Lồng Tông: diễn ra từ mùng 2 đến 30/1 âm lịch tại Hội tối thiểu diễn ra trong phạm vi một bản (làng), thông thường một số bản gần nhau liên kết cùng tổ chức, có khi mở rộng ra một vùng vài chục bản. Hội Lồng Tồng hay còn gọi hội Xuống Đồng là lễ hội văn hóa của dân tộc Tày Nùng để mở đầu mùa gieo trồng mới.Hội tổ chức ngoài trời, trên một thửa ruộng lớn gọi là ruộng xuống đồng. Chủ trì hội là ông thại đinh (người coi đình) hay người coi việc thờ cúng thần Nông của bản. Tất cả gia đình dự hội đều mang theo cỗ để làm lễ vật cúng thần Đất, thần Núi, thần Nông và Thành Hoàng.

#6. Hải Phòng

 • Hội chợ Xưa: diễn ra từ  1/1 âm lịch, tại Làng Xưa, xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, Tp. Hải Phòng. Đặc điểm: Chợ họp sáng mùng 1 Tết nguyên đán, bán đủ sản vật nông nghiệp địa phương. Cầu buôn may bán đắt cho cả năm.Tại đây, mọi người gặp gỡ, chúc tụng nhau những điều tốt lành, hy vọng một năm mới nhiều may mắn, thuận lợi. Người bán hàng cầu buôn may bán đắt. Đến nay, chợ không chỉ dành cho người dân địa phương mà người dân ở các xã khác cũng đến buôn bán với nhiều mặt hàng. Cùng ý nghĩa này, chợ Giải (Tiên Thanh, Tiên Lãng) diễn ra vào mồng 2 Tết. Đây là lễ hội văn hóa gắn liền với sự kiện khao quân sau chiến thắng Bạch Đằng dưới thời nhà Trần. Ngày hội, mọi người từ khắp nơi trong vùng mang các sản vật của địa phương bày bán la liệt ở ngay khu di tích đền Giải. Việc bán buôn không nặng tính thương mại mà mang nét đẹp văn hóa truyền thống. Người bán không nói thách, người mua cũng không mặc cả. Họ mua bán để mong cầu những điều may mắn trong dịp đầu xuân.
 • Hội Đu Xuân: diễn ra Các ngày Tết Nguyên đán, tại một số địa phương thuộc các huyện Thủy Nguyên và An Lão, TP. Hải Phòng. Đặc điểm của lễ hội là Chơi đu.Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, khi đến với mỗi miền quê của Thủy Nguyên, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những năm thanh nữ tú, xinh xắn, thanh lịch trong những trang phục ngày hội cùng tham gia vào các hội đu truyền thống. Đu tiên là một hoạt động trò chơi dân gian truyền thống lâu đời thường được tổ chức vào mỗi dịp hội xuân nên dân gian thường quen gọi là hội đu xuân. Hội đu xuân có sức thu hút không chỉ với những người chơi mà cho cả những người xem đặc biệt nhất là với giới trẻ, cũng là dịp để trai gái gặp gỡ cùng đua tài, chuyện trò, tìm hiểu và tiến tới hôn nhân hạnh phúc.

#7. Nam Định

hoi cho vieng

 • Chợ Viếng: diễn ra 8 tháng giêng âm lịch, tại Xã Kim Thái, huyện Vụ Bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đây Là phiên chợ “Cầu May”. Sản phẩm mua và bán ở chợ rất độc đáo.Tiếng là chợ nhưng ở đây người ta không mua, bán những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống con người như gạo, thịt, quần áo, giày dép… càng không phải là các thứ hàng cao cấp, xa xỉ. Chúng đơn giản chỉ là những sản phẩm mang tính chất phục vụ sản xuất tiểu nông như cái cày, cái cuốc, cái dao, cái liềm, cái thúng, cái mủng… hoặc là một số giống cây trồng, vật nuôi như cây chanh, cây ớt, các loại cây cảnh, cây ăn trái… bạn cũng có thể tìm thấy ở đây những bộ tế khí, những chiếc lư hương bằng đồng…
 • Lễ Khai ấn đền Trần: diễn ra 14 – 15 tháng Giêng, tại Khu di tích đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Đối tượng suy tôn: 14 vị vua Trần. Đặc điểm: Diễn võ 5 thế hệ, chơi cờ thẻ, múa bài bông.

#8. Nghệ An

 • Hội Trằm: diễn ra từ 1 – 3/1 âm lịch, tại Thôn Đông Liệt, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Lễ hội còn có nhiều hoạt động:  Thi nấu cơm. Từng đôi trai gái vừa đi vừa nấu.
 • Hội Quỳnh: diễn ra 27/12 âm lịch, tại Xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Tổ các dòng họ có công lập làng: Hồ, Nguyễn, Hoàng, Dương, Phan, Phạm. Đặc điểm: Lễ rước thần về đình, tế lễ. Chơi cướp cầu giỏ, đấu vật, đánh đu.

#9. Hà Nội

lehoi-ngoc-hoi-dong-da

 • Hội chùa Bối Kê: diễn ra 2/1 âm lịch, tại Xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Nhắm tưởng nhớ đức Phật, Thiền sư kiêm pháp sư Nguyễn Bình An (thế kỷ 14). Trong lễ hội có những hoạt động: Lễ rước nước, tắm tượng, dâng cỗ chay. Trò: múa rồng, múa gậy, bơi thuyền bắt vịt, cờ tướng, hát chèo, đốt cây bông.
 • Hội làng Kê Thượng: diễn ra từ 3 – 7/1 âm lịch, tại Xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội. Nhằm tưởng nhớ, thờ thần Tản Viên Sơn Thánh (con rể vua Hùng). Đặc điểm: Tục “chém may” (thi chém thân chuối), trò đấu vật thờ thánh.
 • Lễ hội Đống Đa: diễn ra 5/1 âm lịch, tại Gò Đống Đa, quận Đống Đa – Hà Nội, tưởng nhớ công lao của Vua Quang Trung. Lễ hội có hoạt động đặc trưng: Rước rồng lửa Thăng Long.
 • Lễ hội chùa Vua: diễn ra 5 – 9/1 âm lịch, tại Phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, thờ thần cờ Đế Thích. Đặc trưng của lễ hội: Thi đánh cờ người.
 • Lễ hội Chùa Hương: diễn ra từ 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch, tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Ðức, Hà Nội. Thờ Phật Bà Quan Âm để cầu phúc, cầu bình an. Đặc điểm:Múa rồng, bơi trải.
 • Lễ hội Cổ Loa: diễn ra từ 6 – 15/1 âm lịch, tại Huyện Ðông Anh, Hà Nội, thờ Vua An Dương Vương.

#10. Thừa Thiên Huế

lang-sinh

 • Hội Xuân Gia Lạc: diễn ra 1 – 3/1 âm lịch, tại  Xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ Định Viễn Công, hoàng tử thứ 6 con vua Gia Long. Hội vui xuân, chỉ họp trong 3 ngày Tết hàng năm.Hội đã được tổ chức từ thời Minh Mạng nhưng chỉ cho những người trong phủ, dần dần mới trở thành hội chợ vui xuân dành cho cả nhân dân. Chợ họp từ sáng mùng 1 Tết tại Gia Lạc cách trung tâm thành phố Huế 3km, về phía Vĩ Dạ. Hàng hóa phong phú, thay đổi theo từng năm, từ đồ gia dụng như chén bát, cơi trầu, ấm chén, hoa quả bánh trái đến đồ chơi trẻ em. Một số quán ăn đặc sản như heo quay, bê thui… cũng có mặt. Trong ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, ca hát như hát bài chòi, bài vè, hò giã gạo, hát đối nam nữ… Khách đến hội chợ xuân Gia Lạc để vui chơi, cầu may và cũng là thói quen, một tập tục lâu đời.
 • Lễ tế Phong Sơn: diễn ra 7/1 âm lịch, tại Xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, thờ Thần đá. Đặc điểm: Lễ khai nguồn: đầu năm dân buông lưới hoặc vào rừng (bằng đường nước) săn bắn.
 • Hội vật Làng Sình: diễn ra 9 – 10/1 âm lịch, tại Làng Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đặc điểm: Hội vật truyền thống.Hội vật làng Sình ngoài trai tráng của làng tham gia còn thu hút hàng ngàn thanh niên nam nữ ở các huyện và thành phố Huế kéo về dự hội. Hội vật võ làng Sình diễn ra trong không khí rất hào hứng sôi nổi. Đây là một sinh hoạt truyền thống mang tính thượng võ của người dân Huế trong nhiều thế kỷ qua.
 • Lễ hội Cầu Ngư ở Thái Dương Hạ: diễn ra 12/1 âm lịch, tại làng Thai Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế. Đối tượng suy tôn:  Thành Hoàng của làng là Trương Quý Công (biệt danh của Trương Thiều), người gốc Thanh Hoá, có công dạy cho dân nghề đánh cá và buôn bán ghe mành. Đặc điểm: lễ tế thần linh, lễ cầu ngư, đua trải.

#11. Bình Định

le-hoi-via-ba1

 • Hội Xuân Chợ Gò: diễn ra 1/1 âm lịch, tại Thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Đặc điểm: Hội xuân, mua bán và vui chơi.
 • Lễ hội Đống Đa: diễn ra ngày 5/1 âm lịch, tại Thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, nhằm tưởng nhớ công lao của Hoàng đế Quang Trung (Nguyễn Huệ) và các thủ lĩnh của phong trào Tây Sơn. Lễ hội có các những hoạt động đặc trưng: Thi đánh trống bộ, diễn cảnh đánh trận giả, biểu diễn võ thuật: đấu võ, đánh côn, đi quyền.

@12. Lâm Đồng

 • Lễ cúng Cơm mới: Diễn ra trùng với tết Nguyên Đán của người Việt, Tại phường B’Lao, thị xã Bảo Lộc, nhằm tưởng nhớ Giàng. Đây Là lễ cầu mưa thuận gió hòa, ngăn thú rừng không cho chúng phá nương, phá rẫy.Lễ cúng cơm mới là một trong những lễ hội truyền thống của người Mạ, Cơ Ho tại phường B’Lao, thị xã Bảo Lộc. Ngày lễ này gần như trùng với tết Nguyên Đán của người Việt. Họ làm lễ để cầu mưa thuận gió hòa, ngăn thú rừng không cho chúng phá nương, phá rẫy. Cúng lúa mới, cơm mới cũng là để con cháu biết quý hạt thóc, hạt gạo. Lễ cúng gồm có: gạo thơm mới, ché rượu cần, gà trống giò, heo đực thiến và các loại thú rừng bẫy được.Lễ hội bắt đầu bằng việc khấn Giàng của thầy cúng, kế đến là tục vẩy rượu để chúc mọi người. Cuối cùng là uống rượu, hát tình ca, trường ca và tâm pớt (dân ca Mạ, Cơ Ho) trong tiếng cồng chiêng rộn rã. Lễ hội kéo dài suốt đêm cho đến sáng hôm sau.

#13. Bắc Giang

 • Hội chợ Thượng: diễn ra 2/1 âm lịch, tại Làng Thượng, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, nhằm tưởng nhớ Cao Sơn – Quí Minh. Đặc điểm: Hội chợ vui chơi mùa xuân và mua bán hàng hóa, đặc sản địa phương.Chợ đình làng Cao Thượng (xã Cao Thượng, Tân Yên) được họp vào sáng mồng 2 Tết Nguyên Đán hàng năm ngay trước đình làng, cả năm chỉ có một phiên họp từ khoảng 3 giờ đến khoảng 8 giờ sáng. Mọi người đến chợ trong những bộ quần áo đẹp với tâm trạng hồ hởi phấn khởi chúc tụng nhau những lời tốt đẹp, người bán thì bán để lấy may nên không hề nói thách, người mua cũng quan niệm mua cho có lộc nên chẳng nghĩ mặc cả. Từ em bé đến cụ già không bao giờ to tiếng trong buổi chợ. Mọi lời nói cử chỉ đều tỏ ra lịch thiệp, lễ phép, chân tình và cởi mở. Cứ như vậy, chợ đình Cao Thượng duy trì bao đời nay, không bỏ một năm nào.

#14. Hà Nam

 • Hội làng Duy Hải: diễn ra từ 2/1 âm lịch, tại Xã Duy Hải, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, nhằm tưởng nhớ công ơn của Trần Khánh Dư (tướng đời Trần). Lễ hội diễn ra các hoạt động:  Cúng thần bánh giầy. Thi chạy giật cờ, diễn trò trận mạc thủy quân.
 • Hội làng Gừa: diễn ra 4/1 âm lịch, tai Làng Gừa, xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, với mục đích tưởng nhớ Trương Nguyên, vị tướng của vua Đinh Bộ Lĩnh. Trong lễ hội có nhiều trò chơi cướp cầu và đấu vật nhắc lại tục tuyển chọn lính từ thời Đinh.

#15. Thái Bình

 • Hội chợ Đình Voi: diễn ra ngày 2/1 âm lịch, tại Xã Điệp Nông, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Đặc điểm: Hội có trò đấu vật, đánh cờ.
 • Hội Lơ: diễn ra từ ngày 3/1 âm lịch, tại Làng Cọi (Cối Khê, Hội Khê), xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.nhằm tưởng nhớ công ơn của An Dương Vương. Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động: Tung kén, giáp sát, khuyên trò, chúc Thánh.
 • Hội làng Miên: diễn ra ngày 4/1 âm lịch, tại Xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, nhằm tưởng nhớ, thờ Thành hoàng bản thổ – Bà Chúa Bèo Dâu. Đặc điểm: Hội trình nghề với 4 trò: Sỹ, Nông, Công, Thương hài hước, cầu cho nghề nông thịnh vượng. Trò vui nhất là cày bừa, cấy lúa đùa nghịch trên ruộng cạnh đình.

#16. Quảng Bình

 • Hội Cảnh Dương: diễn ra từ 3 – 7/1 âm lịch, tại Xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, đây là Lễ cầu ngư và lễ kỳ yên, nấu cơm thi theo nhóm, vừa nấu vừa phải trông cóc.

#17. Bắc Ninh

 • Hội Đồng Kỵ: diễn ra ngày 4/1 âm lịch, tại Làng Đồng Kỵ, xã Đồng Quang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nhằm tưởng nhớ Thành hoàng làng Hùng Huy Vương. Có nhiều hoạt động như: Lễ rước mô hình quả pháo (được gọi là ông Quan Đám).Thành hoàng làng là Hùng Huy Vương, một tướng giỏi của vua Hùng thứ 6 có công theo Thánh Dóng đánh giặc Ân xâm lược. Hội làng tổ chức lễ rước ông Quan Đám, đồng thời còn kết hợp làm lễ chúc thọ, lễ khao lão. Ngày xưa hội làng có tục rước pháo, ngày nay là rước mô hình quả pháo – như một cách nhớ nghề của làng. Trong ngày hội còn có trò đấu vật, chọi gà, hát đối đáp, thi thổi cơm, thi đọc chúc văn bằng chữ Hán, chữ Nôm ca ngợi thành hoàng làng.
 • Hội chùa Phật Tích: diễn ra ngày 4/1 âm lịch, tại Xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, nhằm tưởng nhớ Phật Bà Quan Âm và Lý Thánh Tông. Đặc điểm: Lễ Phật, nghe giảng kinh, cầu yên, cầu phúc, thăm di tích.
 • Hội chùa Tam Sơn: diễn ra từ 8 – 12/1 âm lịch, tại Xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đối tượng suy tôn: Đức Phật, trạng nguyên Nguyễn Phan Quang, tiết nghĩa Đại Vương Nguyễn Tự Cường, các tiến sĩ của làng, công chúa Thuần Dương, Thổ địa, Quan Công. Đặc điểm: Múa rối nước, cờ bỏi, chọi gà, đập nồi niêu (đựng trấu, nước), thi hát quan họ.
 • Hội Lim: diễn ra ngày 13/1 âm lịch, tại Đồi Lim, thuộc thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội 18km. Đối tượng suy tôn: Vua Bà và ông Hiếu Trung Hầu, tương truyền là hai vị tổ của các làn điệu dân ca Quan họ. Đặc điểm: Hát Quan họ trên đồi, trên thuyền, tại nhà.

#18. Thanh Hóa

 • Hội đền Dương Sơn: diễn ra 4 – 7/1 âm lịch, tai Thôn Từ Trọng, xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nhằm tưởng nhớ Lê Phụng Hiểu, danh tướng thời Lý. Lễ hội bao gồm có những hoạt động: Tế thần, tuyển 48 nữ quan (gái tân) để hát múa thờ và làm cỗ dâng Thánh. Thi nấu cơm, đồ xôi, làm bánh ngon, lạ, đẹp. Diễn thờ: hát múa bài bông, hát trải (trên thuyền rồng), chèo cạn.

#19. Hà Tĩnh

 • Lễ Xuân Điển: diễn ra ngày 4 – 8/1 âm lịch, tại Làng Phan Xá, xã ích Hậu, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nhằm thờ Thần Tam Lang. Đặc điểm: Hát ả đào, thi nấu cơm. Ba năm lễ hội tổ chức bơi thuyền rồng, rước thần trên kênh trước đền.

#20. An Giang

 • Hội đình Long Phú: diễn ra 7/1 âm lịch, tại Xã Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, với mục đích thờ Thành Hoàng bổn cảnh. Đặc điểm: Lễ khai hạ, cầu mùa.
 • Hội đền Bảo Sanh: diễn ra 15/1 âm lịch, tại Xã Long Sơn, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, nhằm tưởng nhớ Lão Gia (danh y cổ Trung Quốc). Đặc điểm: Lễ hội cầu sự việc tốt lành.

#21. Hưng Yên

 • Hội Phù Ủng: diễn ra từ 12 – 15/1 âm lịch, tại Xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, thờ Phạm Ngũ Lão (danh tướng của Trần Hưng Đạo), quận chúa Thủy Tiên (con gái của Phạm Ngũ Lão). Đặc điểm: Lễ dâng hương tưởng niệm.

#22. Quảng Ninh

chua-dong-nui-yen-tu

 • Lễ hội Yên Tử: diễn ra từ ngày 10 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch, tại núi Yên Tử, xã Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, tưởng nhớ, thờ  Đức phật. Đặc điểm: Hành hương lễ phật.

  Yên Tử là trung tâm Phật giáo của nước Ðại Việt thuở trước, nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Du khách đến lễ hội chùa Yên Tử để được tách mình khỏi thế giới trần tục, thực hiện cuộc hành hương tôn giáo giữa thiên nhiên hùng vĩ.

#23. Hà Tĩnh

 • Hội Phan Xá: diễn ra ngày 7 – 15/1 âm lịch, tại Huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Đặc điểm: Lễ khai canh.

#24. Lạng Sơn

động-tam-thanh

 • Hội Chùa Tam Thanh: diễn ra 15/1 âm lịch, tại Thành phố lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Đối tượng suy tôn: Đức Phật. Đặc điểm: Múa kỳ lân, thả cá xuống hồ, xuống suối, múa sư tử, cờ người.
 • Hội chùa Bắc Nga ( chùa Tiên Nga ): diễn ra 15/1 âm lịch, tại Xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, mục đích tưởng nhớ Các cô tiên có công giúp dân cấy hái. Đặc điểm: Lễ Phật cầu tài cầu lộc, hội du xuân: nam nữ lên đồi cao hát giao duyên các điệu sli, lượn.

#25. Tây Ninh

lehoi-nui-baden

 • Lễ hội núi Bà Đen: diễn ra ngày 18 – 19/1 âm lịch, tại Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, nhằm tưởng nhớ, thờ Linh Sơn Thánh Mẫu, đây là Hội xuân Núi Bà không chỉ là sự tự do tín ngưỡng tôn giáo mà còn biểu hiện đậm đà bản sắc dân tộc.Núi Bà – thường được gọi là Núi Bà Ðen do truyền thuyết, có một người con gái tên là Ðênh (sau gọi chệch sang là Ðen) sùng phật đạo, con một viên quan trấn thủ người Miên. Do từ chối ép duyên với con quan trấn vùng Trảng Bàng, nàng Ðênh bỏ nhà trốn lên núi xuất gia cầu đạo và chết ở đó. Sau này triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng đồng đen và sắc phong cho bà là “Linh Sơn Thánh Mẫu”. Hàng năm vào dịp xuân về, từ chiều 30 tết nguyên Ðán đến suốt tháng Giêng, tháng Hai âm lịch – nhất là ngày rằm tháng Giêng, du khách trong tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác ở Nam Bộ đổ về hành hương, lễ bái và tham quan du lịch rất đông đúc.

#26. Bình Dương

le-chua-ba-thien-hau

 • Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu: diễn ra 15/1 âm lịch, tạiThành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Đặc điểm chính: Rước kiệu Bà, múa lân, sư tử, rồng, hầu.Lễ hội chùa Bà của người Hoa thu hút rất đông khách thập phương tham dự. Chùa được các Bang người Hoa xây dựng vào khoảng nửa đầu thế kỷ 20. Vào ngày hội, chùa được trang hoàng cờ xí, đèn lồng rực rỡ từ Tam quan đến điện thờ bằng 12 chiếc đèn lồng tượng trưng cho 12 tháng trong năm, kết thúc hội được bán đấu giá lấy tiền làm việc từ thiện.Đội múa lân, sư tử, hầu các nơi về thi múa, hóa trang mặt nạ, vừa múa vừa đấu võ. Cuối hội là lễ rước kiệu Bà rầm rộ diễu hành qua các phố trong thị xã.
Có thể bạn quan tâm: Những lễ hội đặc sắc đầu xuân tại miền Nam

Thông Tin Du Lịch