Tết cổ truyền là một dịp có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều quốc gia Châu Á. Các món bánh được ăn dịp này cũng đều mang ước mong về cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Bánh chưng – Việt Nam

nhung mon banh truyen thong dip nam moi cua cac nuoc chau a e1484014595162

Bánh chưng là loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên hay trong những mâm cỗ của mỗi gia đình người Việt vào mỗi dịp tết đến xuân về. Nguyên liệu chủ yếu của bánh chưng bao gồm: gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và được gói bằng lá dong sau đó được đem đi luộc chín. Món bánh này được biến tấu thành bánh tét ở khu vực miền Nam.

Bánh buuz – Mông Cổ

nhung mon banh truyen thong dip nam moi cua cac nuoc chau a 1 e1484014855881

Tết cổ truyền của người Mông Cổ có tên gọi là Tsagaan Sar (có nghĩa là Tết Tháng Trắng). Vào dịp này, ngoài những món ăn làm từ thịt cừu, thịt ngựa, bất cứ gia đình nào cũng sẽ làm món bánh buuz. Hình dáng bên ngoài bánh khá giống bánh bao, nhưng có vỏ làm bằng bột mì và nhân thịt cừu băm nhuyễn trộn hành tây.

Bánh niên cao – Trung Quốc

nhung mon banh truyen thong dip nam moi cua cac nuoc chau a 2

Bánh niên cao của người Trung Quốc được chế biến từ: gạo nếp, bột mì, muối, nước và đường. Màu của đường tạo nên màu của bánh (trắng hoặc nâu). Người Trung Quốc thường ăn niên cao đầu năm, với mong muốn cả gia đình sẽ “kết dính, bền chặt” giống như chiếc bánh. Ngoài ra, trong Tết Nguyên đán của người Trung Quốc còn ăn mì trường thọ, sủi cảo, bánh bao… với ý nghĩa cầu mong may mắn.

Bánh tteok – Hàn Quốc

nhung mon banh truyen thong dip nam moi cua cac nuoc chau a 3

ảnh: amthucsaigon

Bánh tteok (còn gọi là bánh gạo) là một món ăn truyền thống gắn liền với đời sống của người dân Hàn Quốc trong tất cả các ngày lễ tết và ngày kỷ niệm trong năm. Bánh được làm từ gạo nếp và hấp chín. Bánh có nhiều cách chế biến, nhiều hương vị và hình dáng vô cùng bắt mắt.

Bánh mochi – Nhật Bản

nhung mon banh truyen thong dip nam moi cua cac nuoc chau a 4 e1484015656304

Người Nhật đón năm mới vào ngày 1/1 theo lịch Dương giống như phương Tây nhưng vẫn giữ lại nhiều phong tục truyền thống. Dịp Tết, mỗi gia đình người Nhật đều ăn bánh mochi, với ước nguyện một cuộc sống nhiều may mắn, đủ đầy, dồi dào sức khỏe và trường thọ. Bánh có nhiều loại nhân và hương vị khác nhau như trà xanh, đậu đỏ,…

Bánh tang yuan (bánh trôi tàu) – Singapore

nhung mon banh truyen thong dip nam moi cua cac nuoc chau a 5

Ngoài những món ăn từ cá, bánh trôi tàu là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết của người Singapore, làm từ bột gạo và luộc chín, được tạo nhiều màu sắc và có nhiều loại nhân như đậu đỏ, vừng, trà xanh, khoai môn.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Theo: Minh Hải (zing.vn)