Việc đi du lịch sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều trải nghiệm như: được gặp gỡ bạn bè khắp nơi, được khám phá hiểu biết về những nền văn hóa tại mỗi điểm đi qua… Nhưng, kèm theo đó sẽ có những thứ mà bạn phải đánh đổi cho niềm đam mê đó.

nhung thu ban phai danh doi khi nghien du lich 2

1. Đánh đổi giữa đam mê và sự nghiệp

Thường thì, bạn sẽ đánh đổi giữa sự nghiệp, công việc để được đi. Nhiều người vẫn kiếm ra tiền, nhưng đôi khi lại không có sự nghiệp vững chắc, trong khi bạn bè đã trở thành giám đốc doanh nghiệp, người làm trưởng phòng, kẻ mua được miếng đất quận 1, quận 2, vợ xinh con đẹp. Còn những kẻ du lịch vẫn long bong, được hỏi khi nào lập gia đình thì trả lời cho có, về quê được hỏi “dạo này làm ăn thế nào”, câu trả lời là “đi chơi chứ có làm gì đâu”, hoặc cười trừ cho qua.

nhung thu ban phai danh doi khi nghien du lich 3

2. Tốn tiền để thực hiện đam mê

Du lịch là một trong những đam mê khá tốn kém. Bạn hãy tưởng tượng vào một buổi chiều đẹp trời, mail báo về (thường dân du lịch đăng ký nhận tin từ các hãng máy bay để có chương trình gì thì gửi về) những hãng máy bay đang có chương trình vé 0 đồng, rồi 11.000 đồng. Lúc đó, bạn kiểm tra tài khoản, gom góp lại, đặt vé để dành tới ngày đó lên đường. Nhiều chuyến đi, sau khi về nhà, bạn còn đúng 2.000 đồng trong ví và phải ăn uống kham khổ tới cuối tháng, đợi tiền về rồi tính chuyện đi tiếp.

3. Không có khoản tiết kiệm nào

Người ta làm lương tháng 10 triệu, để dành cũng được 2-5 triệu mỗi tháng để lo cho sau này, hoặc có gì dùng tới. Còn những người hay di chuyển, có khi làm lương tháng 20 triệu cũng không để dành được đồng nào, có bao nhiêu tiền đều nướng vào vé máy bay, phòng khách sạn, vui chơi, vé tàu, blabal… và hàng trăm loại phát sinh trên đường đi. Nhiều lúc ngồi ngẫm lại, bạn phát hiện ra tay trắng, trắng tay về tay trắng.

nhung thu ban phai danh doi khi nghien du lich 4

4. không dừng được mỗi khi đã nghiện rồi.

Thực sự sau mỗi chuyến đi, về nhà được tầm nửa tháng, hay một tháng, bạn có thể cảm thấy không thể chịu nổi, rơi vào tình trạng lừ đừ. Bạn lại bắt đầu tính chuyện nên đi đâu vào mùa này, chạy xe gì, hay máy bay hang nào, lanh quanh có cái gì hay ho không để đi, check vé máy bay có gì khuyến mãi không để còn đặt đi lập tức. Cứ thế một chu kì luẩn quẩn: đi về – lại cuồng chân – lại đi – lại về – cuồng chân – lại đi.

5. Gặp bạn bè còn khó hơn trong mơ

Bạn bè đi làm, lâu lâu mới rảnh 1 – 2 ngày, rủ bạn đi gặp gỡ, tám chuyện, nhưng bạn không thể gặp được. Cùng chung thành phố mà cảm tưởng như ở bên kia vòng Trái đất, vì mỗi lần họ rảnh thì mình lại mất tích ở xứ nào đó. Mình về, họ lại bận.

phuot

6. Không có bộ đồ nào đẹp

Đứa bạn thân từ nhỏ gọi đi đám cưới, nhờ bê tráp, đồ lễ dặn mặc áo trắng. Lúc đó bạn lại nhớ ra mình làm gì có chiếc áo trắng nào. Lâu nay chẳng quan tâm đến đi mua đồ, chỉ mua cái gì phục vụ cho việc đi lại. Nhiều khi đi ăn đám cưới vẫn mặc áo thun, quần jeans. Áo sơ mi mua từ mấy năm trước, ít mặc quá, còn mới, nên đi đâu lấy ra mặc, khỏi phải mua.

7. Xấu dần theo những chuyến đi

Đi suốt, sẽ đến lúc bạn chẳng thèm để ý tới nhan sắc nữa. Áo ba lỗ, quần ngắn, ra biển lại phơi, râu ria cả tuần không cạo, đi đâu bức quá cả tuần không tắm cũng thấy quen. Người đen thùi lùi, tóc bù xù dị hợm. Dân phượt thường ít để ý tới vẻ bề ngoài, miễn sao được đi và vui là được.
Trên đây là những thứ mà bạn sẽ mất khi đi mỗi khi đã bị nghiện du lịch, còn những thứ được thì nhiều vô số, nhiều đến nỗi không thể liệt kê ra hết.

Có thể bạn quan tâm:

Bìnhqb94 – khamphadisan.com

Tổng hợp