Nhắc đến du lịch Quảng Bình chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến ngay du lịch khám phá với những hệ thống hang động đa dạng, hùng vĩ và tráng lệ. Những hang động được khám phá, đưa vào phục vụ tham quan chỉ đếm trên đầu ngón tay trong một quần thể hang động đang ẩn mình trong lòng núi đá vôi Phong Nha và trong những hang động được đưa vào khai thác ngoài hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới ra thì hang Tú Làn còn mang vẽ đẹp đến ngạt thở, thế nhưng hành trình chinh phục hệ thống hang động này cũng có khó khăn và mạo hiểm không kém.

quang binh khong chi hang son doong 1

Khi nói đến sự kì vĩ đáng kinh ngạc của thiên nhiên Việt Nam, chắc chắn ai cũng sẽ nhớ ngay đến những địa danh như quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, đến hang Sơn Đoòng… sừng sững và bí hiểm. Nhưng ít ai biết rằng, ở Quảng Bình còn có một hệ thống hang cũng đẹp, hoang sơ và hấp dẫn không kém – đó chính là hệ thống hang động Tú Làn nằm ở thôn Tân Hoá – huyện Minh Hóa – tỉnh Quảng Bình .

quang binh khong chi hang son doong

Cách trung khu du lịch Phong Nha khoảng 70km vềhướng Tây Bắc, di chuyển bằng xe máy tại Đồng Hới hệ thống hang Tú Làn mới được phát hiện vào năm 2009, vì vậy đến với hang Tú Làn, bạn vẫn còn cảm nhận được nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ, được hòa mình với thiên nhiên mà hiếm nơi nào có được. Nào rừng, nào sông, nào những vòm động vĩ đại, đẹp đến nghẹt thở, Tú Làn đầy những bí ẩn đang chờ chúng ta đến khám phá…

quang binh khong chi hang son doong 2

Nếu bạn mê thám hiểm, ưa thích dịch chuyển, đã sẵn sàng cho một chuyến đi “phượt” để đời, hãy cho Tú Làn vào check-list cần đi của bạn nhé! Yên tâm là hành trình chinh phục Tú Làn không “dễ xơi” và nhàm chán chút nào đâu. Bạn sẽ phải đi sâu vào rừng, băng qua những cánh đồng lúa xanh mát, đến với những thung lũng nằm sâu trong rừng, rồi thì bơi qua hết con nước này đến con nước khác. Quần áo cứ ướt rồi khô, khô rồi lại ướt. Để đến với Tú Làn, bạn không chỉ cần những trang phục bảo hộ đầy đủ, mà hơn cả là sự khéo léo, kiên trì, và tất nhiên là đam mê khám phá và một chữ “Dám”!

quang binh khong chi hang son doong 3 e1474535549439

quang binh khong chi hang son doong 4

Đây sẽ là một trải nghiệm không hềdễ dàng, vậy nên, bạn hãy đảm bảo có đủ sức khỏe cũng như có kinh nghiệm đi trek, cần bơi lội tốt nữa bởi khác với hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, hệ thống hang động Tú Làn nằm khá thấp, được đan xen bởi nhiều dòng suối, sông luôn đầy ắp nước chảy, có nghĩa là cứ hết một đoạn lội suối lại đến một lần bạn phải leo núi. Hãy nhớ kĩ khám phá Tú Làn không đơn thuần là đi du lịch đâu, không chỉ cần đi bộ, bạn còn phải bơi, leo dốc, thậm chí là đu dây, quả đúng là được tự mình trải nghiệm những pha mạo hiểm kì thú như trong phim mà!

DCIM100MEDIADJI_0011.JPG

quang binh khong chi hang son doong 6

Thế nhưng như mọi hành trình khác, nếu cuối con đường leo núi, bạn sẽ được đứng trên đỉnh cao và nhìn ngắm thế giới bên dưới.

quang binh khong chi hang son doong 9

quang binh khong chi hang son doong 7

Thì vượt qua con đường dài đến với Tú Làn, thành quả bạn có được chính là được vẫy vùng trong dòng nước suối ngầm mát lạnh và thỏa thuê ngắm nhìn thạch nhũ trong hang.

quang binh khong chi hang son doong 8

Điểm dừng cuối cùng trong tuyến du lịch này là một hang khô có vòm rất rộng, với hai cửa lớn liền nhau nên ánh sáng mặt trời rọi sâu vào bên trong, thấy được thạch nhũ, hốc đá… với muôn hình vạn trạng. Nhiều mạch đá trong hang như được phủ nhũ óng ánh và các cột thạch nhũ thì lấp lánh như có đính kim sa… Đẹp không tài nào nói hết được.

quang binh khong chi hang son doong 10

Hành trình Tú Làn sẽ tiêu tốn của bạn quãng thời gian khoảng 4 ngày 3 đêm, và rất rất nhiều nỗ lực, ý chí, nhưng bù lại, bạn sẽ có cả một rổ kinh nghiệm, kiến thức và kí ức tuyệt vời để tha hồ khoe khoang với chúng bạn ở nhà!

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Theo: kenh14.net

Ảnh:  Oxalis Adventure Tours