Khoai deo, bánh bột lọc, chắt chắt bánh tráng hay bánh xèo gạo lứt là những món dân dã của người dân Quảng Bình thường làm vào mùa mưa, nay đã trở thành những đặc sản được nhiều du khách yêu thích khi đến với “khúc ruột Miền Trung” trong những ngày mùa mưa này.

Khoai deo

Đây là một loại khoai được chế biến từ khoai lang, trước đây thường được người Quảng Bình làm để dự trữ, sử dụng vào mùa mưa lũ, ngày nay được bày bán khá phổ biến quanh năm cho khách du lịch.

nhung mon an dan da ngay mua o quang binh e1479108818752

ảnh: sưu tầm

Khoai thường được chếbiến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau khi luộc xong sẽ cắt thành từng lát và phơi khô khoảng đến 6 nắng, độ dẻo của lát khoai tùy thuộc vào sốlần phơi nắng ít hay nhiều. Khoai deo ăn có vị ngọt bùi, bạn có thể ăn ngay hoặc nấu chè

Bánh bột lọc

Đến Quảng Bình mà chưa ăn bánh bột lọc là như chưa đến, người Quảng Bình truyền tai nhau như vậy. Mở lớp lá chuối gói bánh, bạn sẽ thấy con tôm sông đỏ trong lớp bột lọc (làm từ bột sắn). Nước chấm của bánh lọc đơn giản là nước mắm thêm vài lát ớt.

nhung mon an dan da ngay mua o quang binh 1 e1479109192473

ảnh: sưu tầm

Ở Đồng Hới, bánh lọc nổi tiếng nhất là quán Mệ Xuân trên đường Lê Thành Đồng, một đĩa bánh có giá 20.000 đồng

Bánh canh bột lọc

nhung mon an dan da ngay mua o quang binh 2 e1479109473824

ảnh: sưu tầm

Tô bánh canh ngon bởi nước lèo ninh từ sườn heo và tôm tươi (loại sống ở đầm) để nước đậm đà mà không bị tanh. Sợi bánh canh được làm từ bột sắn pha bột gạo, xay thành bột và cán mỏng rồi xắt lát, gọi là “con bột”. Khi nước lèo sôi, thả con bột vào và múc ra bát. Bát bánh canh có thêm thịt, tôm, hành, chả cá… và đậm đà, ăn nóng.

Bánh xèo gạo lứt

nhung mon an dan da ngay mua o quang binh 4 e1479109726918

ảnh: foody

Món ăn dân dã này lại có cách làm khá cầu kỳ. Gạo lứt được ngâm khoảng 5 tiếng rồi đem xay bằng cối đá, thêm ít muối và một chút lá hành, lá hẹ thái nhỏ vào, quấy đều lên rồi mang đi tráng. Bánh xèo gạo lứt thường được người Quảng Bình làm để ăn vào những ngày mưa, hoặc mời khách, bánh không nhân và ăn kèm rau sống, nước mắm ớt.

Chắt chắt bánh tráng

nhung mon an dan da ngay mua o quang binh 5

Chắt chắt là một loại hến ở cửa sông. Món này có cách làm và thưởng thức giống với hến bánh tráng của Huế. Đó là thịt chắt chắt xào trên chảo, nêm gia vị, hành phi, rắc thêm chút rau thơm lên trên. Khi ăn dùng bánh tráng để xúc, đơn giản mà ngon miệng. Chắt chắt còn được xào với mít non lá lốt, là những biến tấu của món ăn dân dã này.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Tổng hợp