Cùng với những món ăn truyền thống, với mỗi vùng miền lại có những món ăn kiêng kỵ khác nhau với mong muốn có được một năm mới bình an và may mắn. Người Việt Nam thường có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dưới đây là những món ăn mà bạn nên tránh xa vào dịp đầu năm.

1. Thịt chó

mon-kieng-ngay-tet

Có ai có ý định sử dụng thịt chó trong những ngày Tết cổ truyền không? Chắc không có đâu ! mình chỉ đùa thôi 🙂 Thịt chó là một thực phẩm giàu đạm nhưng đây lại là món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo mà chúng ta nên tránh xa trong dịp Tết.

2.Thịt vịt 

mon-kieng-ngay-tet1

Cùng với thịt chó, thịt vịt cũng là biểu tượng cho sự đen đủi. Thường đầu năm hoặc đầu tháng, mọi người thường kiêng sử dụng món ăn này trong bữa ăn của gia đình mình.

3. Mực 

mon-kieng-ngay-tet2

Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực”  của ông cha ta từ nhiều năm trước.

4. Tôm

Trong những ngày Tết, người dân miền Trung và miền Nam đều kiêng ăn tôm bởi quan niệm tôm thường đi giật lùi sẽ mang đến một năm không thể thăng tiến.

mon-kieng-ngay-tet3

5. Vịt lộn

mon-kieng-ngay-tet4

Trứng vịt lộn cũng là món ăn thường được kiêng trong những ngày đầu năm, đầu tháng bởi quan niệm mang đến những điều xui xẻo.

6. Cá mè

mon-kieng-ngay-tet5

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm bởi quan niệm loài cá này sẽ mang đến một năm đen đủ

7. Chuối

mon-kieng-ngay-tet6

Với người miền Bắc, chuối là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả thì với người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm do sợ ảnh hưởng đến việc thăng tiến.

8. Đu đủ

mon-kieng-ngay-tet7

Người miền Bắc hoặc miền Nam đều quan niệm đu đủ là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả, mang đến một năm đầy đủ, sung túc. Tuy nhiên, người miềnTrung lại kiêng ăn quả này.

Có thể bạn quan tâm: Những địa điểm bán mứt Tết cô truyền ở Hà Nội

Thông Tin Du Lịch