Khamphadisan.com – Bắc Kạn là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Là nơi không chỉ nổi tiếng về thiên nhiên mà nơi đây từng là nơi đóng quân kháng chiến của nhân dân ta. Bạn đang có dự định đến với Bắc Kạn mà chưa hiểu rõ về nơi đây chúng tôi vậy bạn đừng nên bỏ qua bài viết này Khamphadisan.com xin giới thiệu một số địa điểm du lịch tại Bắc Kạn mà bạn nên ghé thăm khi đến đây nhé!

1. Hồ Ba Bể

bac kan co gi du lich khamphadisan

ảnh: lisanzuzimbeka

Hồ Ba Bể là hồ tự nhiên lớn nhất tại miền Bắc Việt Nam tọa lạc giữa vùng đá phiến và đá vôi. Gọi là hồ Ba Bể bởi hồ được tạo thành từ ba hồ lớn là: Pé LầmPé LùPé Lèng thông nhau bởi dòng sông Năng. Hồ có chiều dài hơn 8km, sâu khoảng 20m – 30m. Ðoạn giữa hồ hơi eo lại. Có hai đảo nhỏ nổi lên giữa hồ, một đảo giống như con ngựa đóng cương đang lội nước (nên còn gọi là đảo An Mã).

bac kan co gi du lich khamphadisan1

ảnh: guiameporelmundo

Những ngày nắng đẹp, toàn cảnh hồ như một bức tranh thủy mặc làm mê lòng những du khách khó tính nhất. Mặt nước hồ phẳng lặng, lúc nào cũng xanh trong như một tấm gương in đậm bóng núi, mây trời. Năm 1995, hồ Ba Bể đã được hội nghị “hồ nước ngọt thế giới” công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.

2. Động Nàng Tiên

bac kan co gi du lich khamphadisan3

ảnh: sưu tầm

Động Nàng Tiên là một hang đá tự nhiên có từ lâu đời và đã được Bộ VH-TTDL xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1999.

Theo như truyền thuyết kể lại: “ngày xưa có 7 nàng tiên từ trên trời xuống hạ giới để vãn cảnh ở con suối dưới chân núi Phja Trạng. Do mải ngắm cảnh sơn thủy hữu tình, hái hoa bắt bướm nên trời tối lúc nào không biết, các nàng tiên không kịp bay về trời liền chạy về phía bìa rừng trú ẩn. Thấy vậy trời rủ lòng thương đã tạo ra một cái động để các cô tiên trú ngụ qua đêm. Từ đó người dân đã đặt tên cho động đó là động Nàng Tiên”.

bac kan co gi du lich khamphadisan4

ảnh: sưu tầm

Nhìn từ xa, động Nàng Tiên như một nàng thiếu nữ đang nằm ngủ. Động ăn sâu xuống lòng núi khoảng 60m, cửa động cao 6m, rộng 6m, trần động cao khoảng 30 – 50m. Bước chân vào bên trong động bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp do các nhũ đá, cột đá và măng đá tạo nên. Cảnh tiên nữ, cảnh rồng bay, phượng múa bằng nhũ đá huyền ảo lung linh ánh bạc thật hấp dẫn. Trong động còn có nhiều ngách nhỏ có chiều dài từ chục mét đến hàng nghìn mét thông ra sườn núi làm cho động Nàng Tiên thêm huyền bí và thơ mộng.

3. Ðộng Puông

bac kan co gi du lich khamphadisan6

ảnh: sưu tầm

Nằm trên dòng sông Năng thuộc huyện Ba Bể – tỉnh Bắc Kạn, cách thị trấn Chợ Rã 5km. Ðộng Puông là một điểm du lịch sinh thái đặc biệt, độc đáo và rất hấp dẫn.

bac kan co gi du lich khamphadisan5

ảnh: sưu tầm

Con sông Năng chảy dưới chân núi đá vôi, giữa những bờ vách đứng xuyên qua núi Lung Nham, nơi đó gọi là động Puông. Thuyền nhỏ luồn trong động Puông chập chờn trong ánh sáng mờ ảo, những thạch nhũ hình thù kỳ lạ hiện lên trước cửa động. Trong động có đàn dơi hàng chục vạn con sinh sống và trú ngụ.

4. Vườn quốc gia Ba Bể

Là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng tại Bắc Kạn với phong cảnh kỳ thú và sự đa dạng sinh học, VQG Ba Bể đã được công nhận là Vườn di sản ASEAN vào năm 2004.

bac kan co gi du lich khamphadisan7

ảnh: hi_._hi_._hi

Trung tâm của vườn là hồ Ba Bể với hơn 500ha diện tích mặt nước. Hồ là nơi trú ngụ của nhiều loài cá nước ngọt đặc hữu với 106 loài và cũng là nơi tích trữ nguồn nước ngọt quan trọng cho cư dân sống ở xung quanh khu vực này.

Vườn quốc gia Ba Bể có 1.281 loài thực vật thuộc 162 họ, 672 chi, trong đó có 25 loài thực vật có tên trong Sách Đỏ của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) và nhiều loài thực vật quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam như: nghiến, đinh, lim, trúc dây…trong đó trúc dây là một loài tre đặc hữu thường mọc tại các vách núi. Thân của chúng thả xuống tạo nên những bức mành xung quanh hồ. Đây cũng là khu vực được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá là trung tâm đa dạng và đặc hữu cao nhất về loài lan không chỉ của Việt Nam mà còn của cả toàn vùng Đông Nam Á với 182 loài.

bac kan co gi du lich khamphadisan8

ảnh: mrforbz

Hệ động vật ở đây cũng rất phong phú, đa dạng về số lượng và chủng loại với 81 loài thú, 27 loài bò sát, 17 loài lưỡng cư, 322 loài chim, 106 loài cá, 553 loài côn trùng và nhện trong đó có 66 loài quý hiếm và đặc hữu nằm trong Sách Đỏ Thế giới và Việt Nam như phượng hoàng đất, gà lôi, voọc mũi hếch…

5. Thác Đầu Đẳng

Thác dài 2km, hòa cùng với phong cảnh rừng nguyên sinh, tạo thành ấn tượng khó quên.

bac kan co gi du lich khamphadisan9

ảnh: hongan7502

Thác Đầu Đẳng nằm trên dòng sông Năng, là nơi tiếp giáp giữa Bắc Kạn với tỉnh Tuyên Quang. Thác Ðầu Ðẳng nằm giữa hai dãy núi đá vôi, có độ dốc lớn, là nơi con sông Năng bị chặn lại bởi những tảng đá lớn, nhỏ xếp chồng lên nhau với độ dốc chừng 500m, tạo thành một thác nước ngoạn mục kỳ vĩ, hoà với phong cảnh rừng nguyên sinh tạo ra một ấn tượng khó quên. Không những vậy, tại đây còn xuất hiện loại cá chiên (có những con nặng trên 10kg) là loại cá hiếm thấy hiện nay.

6. ATK Bắc Kạn

Khu di tích lịch sử ATK Bắc Kạn thuộc quần thể di tích Việt Bắc, nơi ghi dấu ấn hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh đạo Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954).

ATK Bắc Kạn là một hệ thống đường hầm độc đáo và công phu. Các bạn hãy đến đây để cảm nhận những năm tháng lịch sử hào hùng. Đây là di tích được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Thẹo: TCDL / Du lịch Bắc Kạn

5/5 - (2 bình chọn)