Khamphadisan.com – Chùa Hội Khánh là một công trình tôn giáo lâu đời và lớn nhất tại tỉnh Bình Dương. Điểm nổi bật của ngôi cổ tự này chính là giá trị phong phú về mặt lịch sử, văn hoá và nghệ thuật kiến trúc, đây còn được xem là ngôi chùa tiêu biểu của các ngôi chùa cổ tại Bình Dương.

chua hoi khanh binh duong khamphadisan

ảnh: dolphin123mike

Chùa Hội Khánh cách trung tâm thị xã Thủ Dầu Một 500m về hướng Đông, nằm tại số 35 đường Yersin -phường Phú Cường – Thị xã Thủ Dầu Một, đây là một công trình kiến trúc tôn giáo, nghệ thuật lớn nhất cuat tỉnh Bình Dương và  đã được Bộ VHTT-DL công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia ngày vào 07/01/1993.​

chua hoi khanh binh duong khamphadisan 1

ảnh: dolphin123mike

Chùa được cho xây dựng vào năm 1741 đến năm 1861, ngôi chùa đã bị chiến tranh thiêu hủy. Vào năm 1868, chùa đã được xây dựng lại với quy mô như hiện nay. Từ khi khởi dựng đến nay, ngôi chùa đã được tu bổ tôn tạo nhiều lần và trải qua nhiều đời trụ trì. Năm 2007 chùa xây dựng thêm ngôi tháp 7 tầng cao 27 mét và tái tạo lại Phật tích “Tứ động tâm”, bao  gồm: Bồ Đề Đại Tràng (nơi Phật hành đạo), Vườn Lâm Tì Ni (nơi Phật ra đời), Vườn Lộc Uyển (nơi Phật thuyết đầu tiên), Ta La Song Thọ (đức Phật nhập niết bàn) có ý nghĩa sâu sắc về đạo pháp.

chua hoi khanh binh duong khamphadisan 2

ảnh: hoangvietaod

Đặc biệt, nơi đây còn gắn liền với hoạt động của cụ Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh của Hồ chủ tịch), năm 1923 – 1926 cụ Nguyễn Sinh Sắc cùng với cụ Phan Đình Viện và Hòa thượng Từ Văn đã sáng lập ra Hội Danh Dự tại đây. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, Chùa trở thành trụ sở Hội Phật giáo cứu quốc Thủ Dầu Một. Từ năm 1953, chùa là trụ sở Phật giáo yêu nước tỉnh Bình Dương và đến năm 1983 chùa là trụ sở của tỉnh Hội Phật giáo Bình Dương.

chua hoi khanh binh duong khamphadisan 3

ảnh: g_nht

Năm 1993, Chùa Hội Khánh đã được được Bộ VHTT-DL công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Đến tháng 5/2013, tổ chức kỷ lục Châu Á đã chính thức xác lập tượng Phật Nằm tại chùa là “Tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa dài nhất Châu Á”.

Kiến trúc chùa gồm 5 hạng mục chính: tiền điện, chính điện, hậu tổ (nơi thờ tổ), giảng đường và hành lang Đông – Tây. Chính điện và giảng đường đều được bố trí theo kiểu “sấp đội”, nối liền nhau theo thức “trùng thềm điệp ốc”, là một dạng thức kiến trúc phổ biến đối với tại xứ Đàng Trong và kiến trúc kinh thành Huế xưa.

chua hoi khanh binh duong khamphadisan 4

ảnh: khoa_1803

Trong khuôn viên của chùa có 4 kiến trúc mang tên 4 thánh tích gắn với Đức Phật bao gồm: vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Đức Phật đản sinh); Bồ Đề đạo tràng (nơi Đức Phật thành đạo), vườn Lộc Uyển (nơi Đức Phật giảng kinh Chuyển pháp luân) và Câu Thi Na (nơi Đức Phật nhập niết bàn). Nội thất kiến trúc, tranh, tượng, đồ thờ tự đều được điêu khắc, chạm trổ rất tinh vi, với những đề tài như tứ linh, cửu long, dây nho, lá lấp, hoa phù dung… Mặc dù đã được trùng tu nhiều lần nhưng về cơ bản đây là ngôi chùa hiếm hoi vẫn còn giữ được phần lớn kiến trúc ban đầu.

chua hoi khanh binh duong khamphadisan 5

ảnh: sunsaigon

Ngoài ra, Phật đài cao 22m được xây dựng ở khu đất phía trước Chùa Hội Khánh. Tầng trệt là dãy nhà dài 64m, rộng 23m dùng làm trường Phật học, thư viện… Tầng trên tôn trí đại tượng đức Bổn sư Thích Ca nhập Niết bàn cao 12m, dài 52m. Đây là một công trình mỹ thuật đáng tự hào của Phật giáo Bình Dương.

chua hoi khanh binh duong khamphadisan 6

ảnh: ethinbet

Hiện tại chùa Hội Khánh còn lưu giữ khá nhiều di vật như: bộ mộc bản in kinh được khắc năm 1885 (đây được xem là bộ mộc bản có niên đại sớm nhất tại Bình Dương), 100 pho tượng gỗ (có giá trị rất cao do chính tay nghệ nhân Thủ Dầu Một, Bình Dương thực hiện), bộ tượng Thập Bát La Hán (gồm 18 pho tượng có kích thước từ 89 – 90cm), Bô tượng Thập Điện Diêm Vương (gồm 10 pho tượng có kích thường từ 89 – 90 cm), ngoài ra nơi đây còn có 2 bức phù điêu chạm hình các vị La Hán và bồ tátđây là công trình điêu khắc tuyệt mỹ, có giá trị nghệ thuật cao…

Chùa Hội Khánh nằm tại số 35 đường Yersin – phường Phú Cường – Tp. Thủ Dầu Một – tỉnh Bình Dương.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

2.2/5 - (4 bình chọn)