Khamphadisan.com – PasportVISA chắc chắn là các bạn đã nghe rất nhiều rồi phải không ? Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về passport là gì còn VISA là gì. Cho nên đã có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa hai thứ này xảy ra trong chuyến đi.

Passport

passport la gi visa la gi khamphadisan e1532395619146

ảnh: jess_inmtl

Đầu tiên mình sẽ nói về Passport trước, Passport còn được gọi là Hộ chiếu đây là một quyển sổ được nhà nước cấp cho công dân nước mình với mục đích chứng minh công dân đó hợp pháp và được sử dụng trong các trường hợp đi nước ngoài (xuất cảnh).

passport la gi visa la gi khamphadisan 1 e1532395717161

ảnh: origamiowl

Hoặc bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản hơn thì Hộ chiếu giống như Chứng minh nhân dân nhưng có phạm vi sử dung trên toàn thế giới vậy.

Sẽ có 3 loại hộ chiếu đó là: Hộ chiếu công dân,Hộ chiếu công vụ và Hộ chiếu ngoại giao. Tuy nhiên có lẽ mình không cần quan tâm đến hộ chiếu công vụ hay hộ chiếu ngoại giao làm gì. Vì với một công dân bình thường như mình và các bạn, một người du lịch ra nước ngoài thì chỉ được cấp hộ chiếu công dân thôi. Thời hạn sử dụng của hộ chiếu là 10 năm, nhưng hầu hết các quốc gia khi bạn nhập cảnh đều yêu cầu hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng. Đây cũng là một điểm các bạn cần phải ưu ý để tránh việc không được phép nhập cảnh vào một quốc gia nào đó.

passport la gi visa la gi khamphadisan 2 e1532395787369

ảnh: soulfeatherwander

Trong trường hợp làm mất hộ chiếu, các bạn cần phải báo ngay cho Cục quản lý xuất nhập cảnh, tức là nơi đã cấp hộ chiếu cho bạn để được hướng dẫn các thủ tục để cấp lại. Có thể bạn sẽ phải chịu đóng một khoản phụ phí nhất định khi làm lại hộ chiếu đấy nhé !

VISA

passport la gi visa la gi khamphadisan 3 e1532396040746

ảnh: ST

VISA còn gọi là thị thực xuất nhập cảnh, đây là một loại giấy chứng nhận mà một quốc gia cấp sẽ cho một cá nhân muốn đến nước của họ. Hiểu nôm na kiểu như đó là một loại giấy phép cho người người ngoài được đến một quốc gia nào đó được cấp bởi chính quyền nước sở tại. VISA thường sẽ được đóng dấu trực tiếp vào passport hoặc được cấp dưới dạng một loại giấy được dán hoặc đính kèm vào Passport. VISA cũng có nhiều loại.

passport la gi visa la gi khamphadisan 4

ảnh: ST

Đối với những nước có thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam thì bạn sẽ không cần phải xin VISA mà khi đến nước đó, hải quan nước đó sẽ đóng dấu nhập cảnh vào thẳng passport của bạn. Có một số nước bạn chỉ cần nộp hồ sơ online hoặc gửi qua đường bưu điện mà không cần phải phỏng vấn. Tuy nhiên cũng có nhiều nước khi nộp hồ sơ bạn cần phải thực hiện thêm một bước nữa là đi phỏng vấn, ví dụ như Mỹ.

Bạn cần phải đến Đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam để thực hiện các thủ tục phỏng vấn xin visa. Tùy theo mục đích của bạn mà bạn sẽ được cấp các loại VISA khác nhau như: VISA du lịch, tạm trú, làm việc…

passport la gi visa la gi khamphadisan 5 e1532396274696

ảnh: ST

Có một loại VISA nữa là khi bạn đến nước đó, ngay tại Hải quan, bạn sẽ được phát cho mẫu khai xin visa tại chỗ và sẽ được đóng dấu tại chỗ mà không cần phải xin trước. Số lần được phép nhập cảnh cũng được ghi rõ trong VISA, có 2 loại là: Nhập cảnh 1 lần tức là chỉ được vào đất nước đó một lần cho một VISA hoặc Nhập cảnh nhiều lần cho phép bạn có thể thoải mái ra vào đất nước đó. Tùy theo mục đích của việc nhập cảnh mà bạn sẽ được xem xét nhập cảnh một lần hay nhiều lần.

Trên đây là tất tần tật những thông tin cần biết để phân biệt giữa Passport và VISA nhé. Các bạn nhớ tìm hiểu kỹ để tránh sự cố nhầm lẫn có thể xảy ra trong những chuyến xuất ngoại sắp tới nhé !

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Sưu tầm)

5/5 - (1 bình chọn)