“Với tấm lòng của một vị thầy thuốc,lương y Hồ Văn Sự được người dân thôn Dỗi nhắc đến với nụ cười niềm nở,và ánh mắt đầy cảm phục.”

Tôi sẽ không để chữ  thần y trong dấu ngoặc kép, đơn giản người ta có thể không tin về khả năng của người được giới truyền thông tấn phong là thần y Hồ Văn Sự.

chua gut anh 3_450x299

Hơn 50  năm qua nhiều người gần xa ở vùng đất này đã được vị thần y Cơ Tu, thôn Dỗi cứu chữa bệnh.Tiếng lành đồn xa, nhiều người biết đến ông Hồ Văn Sự nhiều hơn.Người dân ở ưu ái và đặt cho ông cái tên thần Y thôn Dỗi

Năm 14 tuổi ông Hồ Văn Sự đã bắt đầu học cách chữa bệnh và tìm các loài cây thuốc có thể trị bệnh, vốn là con trai duy nhất của một vị lương y có tiếng ở huyện miền núi Nam Đông,ông Sự được thừa hưởng những phẩm chất tốt đẹp của bậc  lương y chân chính từ cha của mình.

2103296244-3

Khi cha ông qua đời đã để lại cho ông Hồ Văn Sự một vườn thuốc quý với trên dưới hàng trăm loài cây thuốc quý cùng những kiến thức về đông y, với mong muốn cứu giúp người dân trong vùng khỏi bệnh tật.

Với tâm niệm “nhà nhà có thuốc Nam, người người dùng thuốc Nam”, ông Sự đã dày công sưu tập và lập ra vườn cây thuốc Nam với rất nhiều loài thuốc quý, có giá trị chữa bệnh.

Không chỉ có “quầy thuốc tự nhiên”, ông còn nổi tiếng với sự mát tay. Bao năm qua không chỉ ở Thôn Dỗi, mà nhiều khu vực xung quanh hễ ai đau ốm đều tìm đến ông giúp đỡ mà ông không hề lấy đồng nào của bệnh nhân,ông còn rất tận tình chu đáo chăm sóc bệnh nhân.

images655538_h3.jpg

Đều khâm phục nhất từ ông Sự chính là trước khi sử dụng bất kì loài thuốc nào ông Sự cũng là người thử nghiệm trước.Nếu cấy thuốc có hiệu quả và không gây ra tác hại gì thì ông mới cho người khác uống.

images655540_h2.jpg

Ở cái tuổi 67, sống trong ngôi nhà cấp bốn, nằm lẫn khuất giữa vườn cây xum xuê, sống trọn tuổi già của mình với bệnh nhân – những người cần giúp đỡ lương y Hồ Văn Sự đã dành trọn phần đời còn lại của mình để chữa bệnh,để sống với nghề và quan trọng hơn nữa là để tạo ra hi vọng cho những con người bên bờ vực giữa sự sống, và cái chết.

Trong Tour du lịch cộng đồng thôn Dỗi – thác Mơ Nam Đông do công ty du lịch Đại Bàng tổ chức, du khách được đến tham quan vườn thuốc Nam này và được ông Hồ Văn Sự giới thiệu các vị thuốc mà ông đã cất công bảo vệ và trồng được trong hơn 50 năm qua.

Việt Trinh

2.9/5 - (10 bình chọn)