Ngày 08/12/2017 – Hội nghị hợp tác phát triển du lịch 3 tỉnh Quảng Bình – Quảng Trị – Thừa Thiên Huế năm 2017 đã diễn ra tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị). Trước đó bên lề hội nghị (6/12 – 7/12) đoàn famtrip với gần 50 đại diện doanh nghiệp đang kinh doanh và hoạt động du lịch của 3 tỉnh có chuyến khảo sát đến nhiều địa điểm du lịch nổi bật tại Quảng Trị.

IMG 8507 Copyluu

Đây là một trong những chương trình hợp tác phát triển du lịch tiêu biểu có những thành công đáng ghi nhận. Tại hội nghị, các đơn vị phụ trách du lịch đánh giá cao  hoạt động hợp tác phát triển đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong đó, các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; các tour, tuyến, sản phẩm du lịch mới được hình thành đã thu hút được một số lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến với khu vực. Ngành Du lịch 3 tỉnh đã khuyến khích, hướng dẫn, tạo điều kiện để các doanh nghiệp xây dựng sản phẩm đặc trưng chung của khu vực Bình – Trị – Thiên theo các chủ đề: “Con đường di sản miền Trung”, “Hoài niệm về chiến trường xưa”, “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại”, “Con đường sinh thái, văn hóa, tâm linh Bắc miền Trung gắn với du lịch có trách nhiệm và bền vững”.

IMG 8373luu

Năm 2017, tổng số lượt khách đến Quảng Trị so với năm 2016 tăng 45%, Quảng Bình tăng 70,9% và Thừa Thiên Huế tăng 16%. Hoạt động du lịch của 3 tỉnh đã vượt qua những khó khăn, thử thách do sự cố môi trường biển và có những bước phục hồi trở lại, tạo tiền đề cho sự phát triển cao hơn trong năm tới.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: sự hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa 3 tỉnh trong năm 2017 chỉ tập trung vào công tác kết nối, trong quá trình hợp tác chưa xây dựng được sản phẩm du lịch chung đặc trưng kết nối với các sản phẩm du lịch có thế mạnh của mỗi địa phương để tập trung quảng bá, kêu gọi các hãng lữ hành vào khai thác; chưa định vị được thương hiệu của vùng.

Do thiếu cơ chế kiểm tra, giám sát trách nhiệm trong quan hệ phối hợp liên kết nên công tác triển khai thực hiện nội dung hợp tác còn bất cập; việc trao đổi, thống nhất ý kiến để triển khai kế hoạch còn chậm, chưa chú trọng đến việc liên kết xây dựng chính sách quản lý, phát triển sản phẩm, kêu gọi đầu tư và quy hoạch nên tính cục bộ khép kín trong mỗi địa phương cũng như vùng chưa được khắc phục rõ nét.

IMG 8394luu

Nguồn kinh phí sự nghiệp hàng năm của mỗi tỉnh còn hạn chế, việc vận động tài trợ từ các doanh nghiệp cho hoạt động liên kết hợp tác du lịch 3 tỉnh còn nhiều khó khăn, nhất là đối với các hoạt động đột xuất nên chưa có những hoạt động liên kết quy mô lớn.

Từ đó, những nội dung nội dung quan trọng được các đại biểu tập trung thảo luận tại hội nghị này là bàn các giải pháp liên kết phát triển du lịch. Trong đó tập trung liên kết quảng bá, xúc tiến du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, tăng cường trao đổi, phối hợp, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về du lịch. Các tỉnh tích cực triển khai các nội dung hợp tác, phấn đấu sớm xây dựng du lịch Quảng Bình – Quảng Trị – Thừa Thiên Huế thành điểm đến có thương hiệu mạnh của khu vực và cả nước, đưa du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của các địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

IMG 8455luu

Trong thời gian tới, ngành du lịch 3 tỉnh tăng cường quảng bá du lịch các địa phương tại các thị trường trong nước và quốc tế; phối hợp trong việc tiếp cận và phát triển các thị trường khách, nâng cao hiệu suất của đường bay; đồng thời xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh cho khách du lịch nội địa như tuyến du lịch đường Hồ Chí Minh huyền thoại; tuyến du lịch viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Hang 8 Cô và đường 20 Quyết thắng – Bến phà Long Đại – Nghĩa trang Trường Sơn – Cầu Hiền Lương – Địa đạo Vịnh Mốc – Thành cổ Quảng Trị – Quần thể di tích Cố đô Huế. Mặt khác, các tỉnh tăng cường trao đổi, phối hợp, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về du lịch…

IMG 8457luu

Tại hội nghị, đại diện ngành Du lịch của 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế đã ký kết biên bản hợp tác du lịch với 5 nội dung chính gồm: Hợp tác về xây dựng cơ chế quản lý nhà nước về du lịch; hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch; hợp tác về quảng bá, xúc tiến du lịch; hợp tác về phát triển nhân lực du lịch; hợp tác về quy hoạch, kêu gọi đầu tư.

Trước đó, trong 2 ngày (6/12 – 7/12) đoàn famtrip là đại diện của hơn 50 đơn vị kinh doanh, hoạt động lữ hành và báo chí trên địa bàn đã đến và khảo sát một số điểm du lịch nổi bật của địa phương.

Sau đây là một số hình ảnh của chuyến đi.

IMG 7930luu

Đoàn viếng – dâng hương tại nghĩa trang quốc gia Đường 9

IMG 8139luu

Viếng & dâng hương tại khu di tích lịch sử đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị

IMG 8057luu

Tham quan khu di tích sân bay Tà Cơn

IMG 8127luu

IMG 8063luu

Dừng chân tại làng du lịch cộng đồng Kalu

IMG 7968luu

Tham quan nhà lưu niệm chính phủ cách mạng lâm thời chính quyền Miền Nam Việt Nam.

Thông qua chương trình thiết thực này, tin chắc rằng du lịch ba tỉnh Bình – Trị – Thiên nói riêng và du lịch khu vực miền trung sẽ có những bước phát triển đổi sắc, nhằm góp phần nâng cao giá trị điểm đến, gia tăng lượt khách đến tham quan, tăng nguồn thu từ các hoạt động của du khách khi đến tham quan tại ba địa phương.

Khám Phá Di Sản

Ảnh: Trang Nhi – TTXTDL Quảng Trị

5/5 - (6 bình chọn)