Khamphadisan.com – Đền thờ vua Lê Lợi thuộc địa phận huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Đền được xây dựng vào năm 2012 để tưởng nhớ công lao của nhà vua trong lần dẹp loạn vùng Tây Bắc. Nơi này có khối đá nặng 15 tấn in bút tích của vua Lê Lợi đã tồn tại gần 600 năm.

den vua le loi o lai chau khamphadisna

Đền nằm trên một ngọn đồi cao ráo với vị trí đắc địa nhìn ra được bốn phía. Lối lên điện thờ rộng rãi, được cây xanh che phủ tạo bóng mát nên du khách có thể thong thả tản bộ không thấy mệt.

den vua le loi o lai chau khamphadisna 2

Trong khuôn viên đền có phần bút tích văn bia của vua Lê Lợi. Năm 1431, tù trưởng Đèo Cát Hãn làm phản nên vua Lê Lợi thân chinh chỉ huy các đạo quân dẹp loạn. Sau khi bình định vùng Tây Bắc, nhà vua đã cho tạc vào vách đá Pú Huổi Chỏ bên bờ Bắc sông Đà để lưu lại cho muôn đời sau về sự kiện này.

den vua le loi o lai chau khamphadisna 3

Năm 2005, nhà máy thủy điện Sơn La – Lai Châu khởi công. Để tránh bị ngập, phần văn bia đã được di dời ra khỏi vách đá dưới dạng một tảng đá lớn có kích thước dài 2,62 m, cao 1,85 m, trọng lượng trên 15 tấn.

den vua le loi o lai chau khamphadisna 4

Năm 2012, bia Lê Lợi đã được di dời đến khuôn viên đền thờ vua Lê Thái Tổ cách vị trí cũ 500 m. Bia được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1981, công nhận là Bảo vật quốc gia vào năm 2016.

den vua le loi o lai chau khamphadisna 1

Các chi tiết chạm trổ phủ dấu ấn thời gian đem lại cảm giác xưa cũ cho công trình. Nếu mỏi bước, du khách có thể dừng chân nghỉ ngơi, ngắm cảnh dòng sông Đà uốn lượn giữa những vách núi hùng vĩ.

Có thể bạn quan tâm:

Theo: Vnexpress

3/5 - (2 bình chọn)