Bên cạnh các địa điểm checkin Lai Châu thì nơi đây còn những đặc sản Lai Châu làm quà về cho người thân rất có ý nghĩa. Những món đặc sản tuy dân dã nhưng chứa chan bao tình người của đồng bào nơi đây. Hãy cùng Khám Phá Di Sản tìm hiểu top 10 đặc sản Lai Châu phù hợp mua về làm quà nhé.

Top 10 món ngon đặc sản Lai Châu làm quà ai cũng thích

Thịt lợn gác bếp

thit lon gac bep khamphadisan

Ảnh: Ẩm thực Tây Bắc

Thịt lợn gác bếp là một trong những món đặc sản Lai Châu làm quà nổi tiếng của vùng miền núi phía Bắc. Thịt lợn được được người dân ướp cùng những gia vị tự nhiên của những núi đồi như hạt mắc khén, hạt dổi,..tạo nên một hương vị thơm ngon nhưng vẫn giữ được vị ngọt của thịt lợn. Sau đó thịt lợn sẽ được treo trên các gác bếp để hong khô để dễ bảo quản. 

Hạt dổi

hat doi khamphadisan

Ảnh: 1TOP

Hạt dổi là một gia vị đặc trưng được sử dụng nhiều của người dân Lai Châu. Những hạt này được họ thu hoạch từ những khu rừng già tự nhiên và có một mùi vị rất đặc trưng dùng để ướp đồ nướng thì không thể nào tuyệt vời hơn được. Nếu bạn thích hương vị của loại hạt này thì đừng quên chọn đặc sản Lai Châu làm quà này về để tặng người thân và bạn bè nhé.

Hạt óc chó rừng – Đặc sản Lai Châu làm quà nổi tiếng

hat oc cho rung khamphadisan

Ảnh: Ma Cheries

Hạt óc chó rừng ở Lai Châu chứ rất nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe cũng như là trí não. Là loài cây mọc tự nhiên nên các loại quả đều đảm bảo sạch 100% và có thể bảo quản được trong thời gian lâu. Vì là hạt rừng nên sẽ nhỏ hơn so với các loại nhập khẩu khác tuy nhiên nhiên hương vị béo ngậy và thơm bùi vẫn không hề thua kém. Xứng đáng là một đặc sản Lai Châu làm quà nổi tiếng.

Măng nứa khô

mang nua kho khamphadisan

Ảnh: Rừng vàng

Măng khô Lai Châu là một trong những đặc sản Lai Châu làm quà được mọi người yêu thích vì hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Loại măng nứa này có một điểm đặc biệt đó là không hề bị đắng hay chát, thay vào đó bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và bùi bùi ăn rất ngon miệng. Là loại măng được chế biến bằng thủ công và không có sử dụng hóa chất hay phụ gia nào nên bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn mua về làm quà cho người thân mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trà sơn mật hồng sâm

tra son mat hong sam khamphadisan

Ảnh: Phổm quán

Trà Sơn Mật Hồng Sâm là một món đặc sản Lai Châu làm quà rất tốt cho sức khỏe giúp giảm mỡ, thải độc gan, an thần và ổn định huyết áp. Loại trà này được chế biến từ nhiều nguyên liệu thảo mộc khác nhau để có thể tạo nên một lại đặc sản hỗ trợ sức khỏe tốt cho người dùng. Vì vậy khi ghé Lai Châu thì hãy nhớ mua trà sơn mật hồng sâm về làm quà biếu cho người thân nhé.

Rượu sâu chít

ruou sau chit khamphadisan

Ảnh: Caythuoc

Rượu sâu chít là một loại rượu quý được ngâm từ loài sâu chít thường chỉ thấy ở vùng Tây Bắc. Loại sâu này được người dân bắt về sau đó sẽ rửa sạch và đem ngâm với rượu trắng khoảng 2 đến 3 tiếng là có thể thưởng thức được món rượu này. Loại rượu này rất tốt cho sức khỏe hỗ trợ, có tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối.  Rượu có vị ngọt và không quá nồng nên dễ rất uống. Đặc sản Lai Châu làm quà này thực sự rất phù hợp để tặng ông bà, cố chú hoặc bạn bè.

Đại hồi

dai hoi khamphadisan

Ảnh: Dược liệu Thái Sơn

Đại hồi là một loại gia vị quen thuộc hầu như của cả mọi người Việt Nam và được trồng nhiều ở vùng Tây Bắc đặc biệt là Lai Châu. Đại hồi có hương vị thơm rất đặc trưng, có đặc tính ấm nên mang lại nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe. Loại gia vị này xứng đáng là một đặc sản Lai Châu làm quà mang về.

Hạt mắc ca – đặc sản Lai Châu làm quà ai cũng thích

hat mac ca khamphadisan

Ảnh: Tinhgialai

Hạt mắc ca là một trong những đặc sản Lai Châu làm quà nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, bùi béo và là loại hạt có chất dinh dưỡng khá cao. Loại hạt này rất dễ ăn và rất phù hợp với mọi lứa tuổi. Thay vì những món ăn vặt hàm lượng Calories lớn thì có thể thay đổi thành những quả hạt mắc ca rất Healthy cho sức khỏe mà lại không quá nhiều lượng calories nữa chứ.

Mắc khén

hat mac khen khamphadisan

Ảnh: Dh Foods

Thêm một loại gia vị đặc trưng của vùng núi Lai Châu đó là mắc khén hay còn gọi là hạt tiêu rừng. Loại hạt này được mệnh danh là “linh hồn ẩm thực ở Tây Bắc” vì có hương vị cay nồng, hơi tê ở đầu lưỡi nhưng dùng nấu ăn thì rất ngon và thơm. Nếu có dịp ghé qua nơi đây thì hãy nhớ lựa chọn mắc khén là đặc sản Lai Châu làm quà cho bạn bè và người thân.

Rượu ngô Sùng Phài

ruou ngo khamphadisan 1

Ảnh: Rượu ngô

Rượu ngô thì hầu như là quá quen thuộc với mọi người dân thuộc cùng Tây Bắc rồi nhưng rượu ngô Sùng Phài thì lại có một hương vị vô cùng đặc biệt mang đậm chất Lai Châu. Với khí hậu mát mẻ cùng những dòng nước trong veo mát lành dùng để nấu rượu ngô mới có thể tạo được hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Xứng đáng là một đặc sản Lai Châu làm quà cho người thân.

Với những chia sẻ về top 10 đặc sản Lai Châu làm quà kể trên sẽ giúp bạn lựa chọn được món quà phù hợp để mua về tặng người thân và bạn bè. Chúc bạn có những chuyến trải nghiệm đầy thú vị.

Khám Phá Di Sản

Rate this post