Khamphadisan.com – Những công trình công trình hội quán tại Phố cổ Hội An do người Hoa xây dựng dùng để làm nơi gặp gỡ sinh hoạt tâm linh cho cộng đồng trước đây hiện vẫn còn giữ được nguyên vẹn cho tới hôm nay đã và đang góp phần tạo nên nét đặc trưng cho du lịch Hội An

Bên cạnh việc tham quan phố cổ thì những hội quán ngày xưa của người Hoa luôn thu hút du khách đến tham quan và tìm hiểu, và hội quán Ngũ Bang là một trong số đó.

hoi quan ngu bang hoi an khamphadisan 2 e1489219557724

ảnh: Kiến Thức

Hội quán Ngũ Bang còn có tên khác như: hội quán Dương Thương, hội quán Trung Hoa. Được xây dựng vào năm 1741 và đây là hội quán người Hoa xuất hiện sớm nhất tại cảng thị Hội An. Cái tên Ngũ Bang là được xuất phát từ sự đóng góp của những thương nhân đến từ 5 bang gồm: Triều Châu, Phúc Kiến, Hải Nam, Gia Quảng Đông, Ứng. Kể từ khi thành lập hội quán thờ Thiên Hậu Ngũ Bang và đã trở thành nơi để các thương gia người Hoa tụ tập lại với nhau để sinh hoạt văn hóa, tâm linh.

hoi quan ngu bang hoi an khamphadisan 3 e1489219702907

ảnh: Kiến Thức

Đây là hội quán xuất hiện từ rất sớm tại đô thị cổ Hội An – hội quán Ngũ Bang mang đậm phong cách kiến trúc của Trung Hoa. Dù đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử cũng như trải qua nhiều lần trùng tu nhưng hội quán Ngũ Bang vẫn giữ được nguyên gốc theo lối kiến trúc ban đầu. Bên trong hội quán có 3 tấm bia đá, ghi chép lại xuất xứ, việc trùng tu, đổi tên gọi và nơi đây đang lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị. Trong đó nổi bật nhất là chiếc đỉnh sắt có tuổi đời 500 năm được đặt trang trọng ngay chính giữa sân để du khách có thể chiêm ngưỡng.

hoi quan ngu bang hoi an khamphadisan 1 e1489219736345

ảnh: sưu tầm

Hội quán Ngũ Bang – là hội quán lâu đời nhất tại Hội An, cũng như những hội quán người Hoa hải ở ngoại khác đều là nơi thờ Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu là một vị thần biển linh thiêng luôn che chở cho những người thương nhân khi đi lại biển để họ cập bến an toàn. Chính vì thế, các thương nhân thường hay đến hội quán để cầu bình an cho chuyến đi. Bên cạnh đó hội quán còn là nơi thờ thần Thuận Phong Nhĩ, Thiên Lý Nhãn đây là những vị thần rất quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Trung Hoa. Nơi đây còn thờ một mô hình thuyền buồm, là mẫu thuyền được người Hoa dùng làm phương tiện hàng hải giao thương trong nhiều thế kỷ trước.

hoi quan ngu bang hoi an khamphadisan e1489219805647

ảnh: sưu tầm

Nằm tại số 64 Trần Phú – Tp.Hội An, hội quán Ngũ Bang là một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến Hội An, đến đây bạn có thể cảm nhận rõ ràng hơn và đầy đủ hơn về đô thị cổ Hội An. Hiện nay hội quán đang mở cửa miễn phí cho du khách tham quan.

hoi quan ngu bang hoi an khamphadisan 4 e1489219896261

ảnh: Kiến Thức

Ngoài hội quán Ngũ Bang ra, tại Hội An còn có 4 hội quán cổ khác mà du khách có thể ghé thăm như: hội quán Phước Kiến, hội quán Hải Nam, hội quán Quảng Đông, hội quán Triều Châu sẽ giúp bạn có những trải nghiệm khi đến Hội An và hiểu rõ hơn về thương cảng lớn nhất một thời Hội An.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp & chỉnh sửa)

Theo: TTVH-TT Hội An

5/5 - (1 bình chọn)