Khamphadisan.com – Nằm ẩn sâu dưới đáy vực với um tùm các loại cây dại bao phủ Hang Dơi thuộc thôn 3 – xã Tiên An – huyện Tiên Phước – Quảng Nam hết sức hoang sơ và mang trong mình một nét kỳ bí như muốn cất giấu đi một tuyệt tác phong hóa của hàng triệu năm trước dưới những ánh mắt tò mò muốn khám phá của con người.

Từ Tp.Tam Kỳ di chuyển ngược lên xứ Tiên tầm 20km đến với ngã ba Tượng Đài (ngã ba Căm Thù), thuộc xã Tiên Thọ, đây là nơi có tấm bia và tượng đài ghi dấu cuộc đấu tranh Cây Cốc của nhân dân địa phương. Bạn rẽ trái chừng 15 km là sẽ đến thôn 3 – xã Tiên An – huyện Tiên Phước. Đến hố Ông Cai, qua một con đập nhỏ, nơi có cộng đồng người Co đang sinh sống là sẽ dễ dàng hỏi đường đến với Hang Dơi.

hang doi tien an quang nam khamphadisan e1488872620893

ảnh: Hồ Ngọc Thanh

Ngày trước, dân phượt muốn lên đây phải gửi xe rồi leo dốc Eo Bò và đi bộ vài giờ, ngày nay nhờ việc trồng và khai thác cây keo ở đây phát triển nên đã có đường đất chạy thẳng vào tận nơi này. Đường vào quanh co, khúc khuỷu, núi đồi đèo dốc có hết và cảnh sắc của sông suối, núi rừng mát rì rào hòa với tiếng chim muông càng thêm phấn khích.

hang doi tien an quang nam khamphadisan 1 e1488872704186

ảnh: Hồ Ngọc Thanh

Một dải đồi xanh toàn bụi rậm, các loại dây leo phủ kín với vài mỏm đá đen ngòm ẩn hiện. Hơn 10 năm trước cộng đồng những người Co sinh sống xung quanh khu vực Hang Dơi đã được dời xuống khu đập Thành Công. Những quần thể tự nhiên này đã được thay bằng bạt ngàn keo lá tràm kinh tế. Những cây cổ thụ và dây leo, dưới chân là cát mịn và suối reo ầm ì đã không còn.

hang doi tien an quang nam khamphadisan 2 e1488873000781

ảnh: Hồ Ngọc Thanh

Quần thể Hang Dơi gồm 2 hang trênhang dưới dạng hàng đá vôi được hình thành cách đây hàng triệu năm nhưng thực tế hàng trên lại nằm ở chân núi phía dưới vì lộ thiên và còn được gọi là Động Thiên, còn hàng dưới là hàng có độ sâu cả trăm mét nằm phía trên có 2 lối dẫn đi vào nhỏ với nhiều ngóc ngách ngoằn nghèo, còn được gọi là Động Nàng Tiên.

hang doi tien an quang nam khamphadisan 3 e1488873396906

ảnh: Hồ Ngọc Thanh

Với động Nàng Tiên, việc khám phá gặp khá nhiều khó khăn bởi vì do đèn pin không đủ sáng. Bạn có thể bị giật mình khi có vài chú dơi vụt vù qua và tiếng tí tách của khe nguồn.

hang doi tien an quang nam khamphadisan 4 e1488873551821

ảnh: Hồ Ngọc Thanh

Bạn sẽ tốn kha khá nhiều thời gian cho Động Thiên vì nơi này có rất nhiều khối đá, mỏm đá và những dãy đá lộ thiên rải rác mà mỗi điểm như vậy sẽ luôn làm dậy trí tưởng tượng của bạn. Trong lòng hang này là con một suối cạn với nhiều đá cuội và những khối đá cao ngất kéo dài với vô số hình hài dị ảo và đầy ma mị.

hang doi tien an quang nam khamphadisan 5 e1488873859617

ảnh: Hồ Ngọc Thanh

Nhiều khối đá ở đây mang hình thù lạ mắt. Hai bên của vách hang, nước ngầm ngày đêm vẫn rỉ thành khe nhỏ thấm qua những lớp đất ẩm dưới chân làm bạn có cảm giác lành lạnh. Đưa tay sờ vào những đường vân lồi lõm đều tắp trên vách đá, cảm nhận được dấu vết của một dòng suối cổ từng chảy qua nơi đây cách hàng triệu năm bào mòn thành hình.

hang doi tien an quang nam khamphadisan 6 e1488874113261

ảnh: Hồ Ngọc Thanh

Xuống dưới đáy vực, di chuyển vào sâu khỏang 50m qua những khối đá to, hang thấp đã hiện ra sừng sững trước ngay phía trước mặt bạn.

hang doi tien an quang nam khamphadisan 7 e1488874276344

ảnh: Hồ Ngọc Thanh

Những ánh nắng xiên qua những khe đá chằng chịt những loại dây leo bên trên hắt những mảng sáng nhảy múa với tiếng chim muông, ếch nhái, côn trùng,… tạo thành những giai điệu của núi rừng

hang doi tien an quang nam khamphadisan 8 e1488874497842

ảnh: Hồ Ngọc Thanh

Nơi này đem đến một cảm giác như đang lạc vào kỷ nguyên của thế giới khủng long thời xa xưa.

hang doi tien an quang nam khamphadisan 9 e1488874590785

ảnh: Hồ Ngọc Thanh

Thoát ra khỏi thâm cung huyền bí đó bạn sẽ gặp nhiều hình thù kỳ quái như chú thằn lằn sấm rình mồi hay loài cá sấu khổng lồ đang ngoảnh đầu.

hang doi tien an quang nam khamphadisan 10 e1488874771373

ảnh: Hồ Ngọc Thanh

Hình ảnh con thuyền neo đậu, dãy mặt người đang nhìn về một phía hay những hoa văn lạ lẫm trên những mảng đá sần sùi.

hang doi tien an quang nam khamphadisan 11 e1488874884202

ảnh: Hồ Ngọc Thanh

Nếu được phát quang dọn dẹp, phía trên bạn sẽ thấy chú hươu cao cổ vươn lên cả chục mét hay những con vật nào đó rất liêu trai.

Những điều cần lưu ý khi đến Hang Dơi

  • Nếu muốn khám phá Hang Dơi, tốt nhất bạn nên tìm một người địa phương dẫn đường.
  • Những lúc lên xuống, dốc đứng khá mất sức nên bạn cần có sức khỏe, đôi chân dẻo dai.
  • Mang theo ít đồ ăn nhẹ, nước uống và đừng quên mang theo đèn pin để có một buổi khám phá trọn vẹn.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

Theo: vnexpress / Tuổi Trẻ Online

4/5 - (2 bình chọn)