Khamphadisan.com – Minh Châu vốn nổi tiếng là một điểm đến du lịch sinh thái, cảnh quan tuyệt đẹp với bãi tắm nước trong, cát trắng muốt trải dài hàng cây số. Trong đó, một trong những điểm nhấn tạo nên cảnh quan và không gian du lịch đó là: rừng trâm Minh Châu.

rung tram tren dao minh chau khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Chắc hẳn khi đặt chân tới Minh Châu, bất cứ  bạn nào cũng sẽ cảm nhận được không khí trong lành, cảnh quan yên bình, mát mẻ của một điểm đến du lịch sinh thái nổi tiếng.

Tìm hiểu về lịch sử, bạn sẽ thấy rừng trâm là một điểm đến mang một vẻ đẹp thiêng liêng khác. Từ lâu, rừng trâm Minh Châu đã được người dân nơi đây gọi là “Thần Mộc”. Theo như các cụ cao niên ở đây cho biết: rừng trâm đã có từ lâu, không một ai kể cả những người sống lâu nhất trong làng đều không biết rõ nguồn gốc, sự hình thành của rừng trâm. Chỉ biết rằng khi những cư dân đầu tiên đặt chân lên hòn đảo đã có rừng trâm rồi. Nhiều đánh giá cho rằng rừng trâm đã có hàng trăm năm tuổi.

rung tram tren dao minh chau - khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Rừng trâm là biểu tượng, sinh cảnh gắn bó với nhiều thế hệ và từ lâu đã trở thành một biểu tượng linh thiêng gắn liền với đời sống thường ngày của người dân xã đảo. Trong làng lưu truyền câu chuyện về việc rừng trâm đã che chắn cho làng chài trước một trận bão biển lớn năm 1945. Dù bị tàn phá, xơ xác sau bão nhưng rừng trâm đã kịp hồi sinh mạnh mẽ, xanh tươi trở lại, đơm hoa kết trái vào dịp cuối năm cứu người dân đảo qua nạn đói hoành hành năm 1945.

rung tram tren dao minh chau - khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Không chỉ đi vào truyền thuyết, rừng trâm Minh Châu còn có giá trị, vẻ đẹp riêng có. Nằm ở thôn Ninh Hải, với diện tích 13ha, rừng trâm chạy dọc bên cồn cát trắng cạnh bãi tắm Minh Châu. Từ biển nhìn vào rừng trâm trải dài hình vòng cung bao quanh bãi biển, che chắn toàn bộ làng xóm. Có một đặc trưng là rừng trâm mọc tập trung, gắn kết với nhau thành một quần thể, một dải dài ven biển ôm lấy làng chài. Trâm là loại cây thân gỗ to, khả năng tái sinh tốt, có thể mọc nhiều nhánh đan xen với nhau. Gỗ trâm tốt chỉ đứng sau: Lim, gụ, sến… Mặc dù chỉ cao khoảng 10m, nhưng rừng trâm có mật độ dày, đan chặt với nhau nên tạo thành một bức tường vững chắc chắn cát di chuyển, chắn gió bảo vệ làng xóm trước những trận bão biển lớn.

Theo khảo sát của các chuyên gia đây là rừng trâm lớn nhất tạiViệt Nam, với hơn 90% cây thuần chủng. Các bậc cao tuổi trên đảo cho biết rừng trâm này có cách đây khoảng 300 năm và phát triển đến bây giờ.

rung tram tren dao minh chau khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Nằm kề bên bãi tắm đẹp nhất Minh Châu, rừng trâm Minh Châu không chỉ đẹp về cảnh quan mà còn là điểm nghỉ ngơi, tránh nắng, ngắm cảnh biển tuyệt vời. Điều đặc biệt, đi giữa rừng trâm ngày hè oi nóng các bạn có thể cảm nhận được sự mát dịu toả ra từ tán trâm. Dưới tán rừng trâm còn có bao cây thuốc chữa bệnh.

Ngày nay, người dân xã đảo đã lát những con đường gạch để khách tham quan đi dạo, nghỉ mát, ngắm cảnh rừng. Đến Minh Châu, bạn không nên bỏ qua cơ hội thăm “Thần Mộc”, thưởng thức không khí mát, trong lành trong những ngày nắng gắt, ngồi trong rừng trâm ngắm cảnh hoàng hôn đổ bóng lãng mạn trên biển Minh Châu.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (sưu tầm – biên tập)

Theo: Báo Quảng Ninh

5/5 - (1 bình chọn)