Chào mừng các anh chị đã đến với chương trình du lịch Hà Nội –Hạ Long –Hà Nội 2 ngày một đêm, tôi xin tự giới thiệu tôi tên là Nguyễn Văn A, hiện tôi đang là hướng dẫn viên của công ty du lịch ..X …, công ty của chúng tôi là một trong những công ty hàng đầu hoạt động về lĩnh vực du lịch hiện nay, đồng hành với chúng ta ngày hôm nay còn có chú Y là một trong những lái xe chuyên nghiệp của công ty chúng tôi, và đồng thời chú là trợ lý của chú Z ( Trưởng đoàn). Thay mặt cho công ty tôi xin chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ, khám phá được nhiều điều thú vị về Vịnh Hạ Long và có thêm được nhiều kiến thức phục vụ cho công việc học tập của các bạn.

Bây giờ tôi xin thông báo lịch trình của đoàn trong hai ngày đi thăm quan và nếu có gì không rõ xin các bạn đừng ngần ngại hỏi tôi hoặc trưởng đoàn, quãng đường từ Hà Nội tới Hạ Long dài khoảng 170km và mất hơn 4h đồng hồ, chúng ta sẽ đi qua các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, huyện Uông Bí, Đông Triều của tỉnh Quảng Ninh và tới Hạ Long, khi đi tới huyện Chí Linh của tỉnh Hải Dương các bạn sẽ nghỉ chân 30 phút tại nhà hàng 79 sau đó chúng ta tiếp tục lên đường 11h30 các bạn sẽ tới Hạ Long nhận phòng nghỉ tại khách sạn, sau khi các bạn nhận phòng sắp sếp đồ đạc và vệ sinh cá nhân xong 12h sẽ ăn trưa , sau bữa trưa các bạn nghỉ ngơi, buổi chiều là thời gian tự do các bạn đi khảo sát các khách sạn nhà hàng khu vui chơi giải trí … buổi tối đúng 6h30 các bạn ăn tối đến 7h15 các bạn tập chung tại trước cổng khách sạn chúng ta sẽ đi tới đảo Tuần Châu xem nhạc nước sau đó trở về khách sạn.

Ngày thứ hai, sau khi ăn sáng chúng ta sẽ đi thăm Vịnh Hạ Long, động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ sau đó trở về khách sạn ăn trưa và nghỉ ngơi, 2h chiều các bạn làm thủ tục trả phòng khách sạn sau đó tập trung tại trước cổng khách sạn chúng ta sẽ lên xe trở về Hà Nội kết thúc chuyến thăm quan. Tôi cũng xin có một số lưu ý muốn thông báo với các bạn với mục đích để chương trình của chúng ta được thực hiện tốt , các bạn không nên đi lại nhiều trên xe, giữ vệ sinh trên xe, không hút thuốc trên xe, khi xe dừng hẳn mới xuống xe, không nên tự ý tách khỏi đoàn trong khi di chuyển, va luôn nghe theo sự sắp xếp của hướng dẫn viên, tôi rất mong nhận được sự hợp tác chặt chẽ của các bạn, tôi xin cảm ơn!

Thưa các bạn xe của chúng ta đang lăn bánh trên những con đường quen thuộc của thủ đô Hà Nội yêu dấu nơi mà năm 1010 vua lý thái tổ chọn làm kinh đô và đặt tên là thăng long tức rồng bay lên với mong muốn đất nước sẽ phồn vinh và hưng thịnh.

Gần 10 thế kỷ qua thời gian đã chứng minh thăng long xưa và Hà Nội nay luôn là trung tâm kinh tế , chính trị văn hóa lớn của cả nước, luôn có một chỗ đứng trong khu vực và trên thế giới. Nhưng thành thăng long xưa và nay khác nhau rất nhiều về mặt địa lý và quy mô, xưa kia nơi đây là vùng đất nằm giữa hai con sông tô lịch và nhị hà tức là sông hồng ngày nay đấy ạ! trải qua thời gian cùng với sự phát triển kinh tế xã hội thủ đô Hà Nội đã mở rộng ra ngoài hai con sông trên hiện nay thủ đô Hà Nội của chúng ta có diện tích khoảng trên 3200km2 với số dân khoảng trên 6,2 triệu người, nằm ở vị trí trung tâm của đồng bằng bắc bộ, phía tây giáp Thái Nguyên, phía đông và đông nam giáp Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên , phía tây giáp giáp Hà Tây và Vĩnh Phúc, nhưng hiện nay Hà Tây đã được sát nhập vào Hà Nội, mặc dù rộng hơn đẹp hơn nhưng Hà Nội nhưng Hà Nội vẫn còn lưu giữ những nét đẹp của ngàn xưa đặc biệt là vào đêm.

Các anh chị thân mến xe của chúng ta hiện nay đang tiến gần tới cây cầu Thăng Long bắc qua sông Hồng

trên quốc lộ Nam Thăng Long, con đường nối sân bay quốc tế nội bài với Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, cầu được xem là công trình thế kỷ của tình hữu nghị Việt-Xô, bây giờ chúng ta đang đi trên cầu Thăng Long các bạn có thể nhìn thấy sông Hồng ở phía bên dưới cầu, con sông hồng đỏ nặng phù sa là nơi nền văn minh lúa nước xuất hiện và nền văn minh sông Hồng ra đời. Qua cầu thăng long xe của chúng ta đang lăn bánh trên con đường cao tốc mới được xây dựng nối liền giữa các tỉnh miền Bắc và nối miền Bắc với các vùng khác, các bạn có thể phóng tầm mắt nhìn ra hai bên đường đó là những cánh đồng lúa xanh ngắt của huyện Sóc Sơn thuộc Hà Nội, nơi gắn liền với một truyền thuyết về một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam từ một cậu bé sau một bữa ăn đứng dậy vươn vai trở thành một con người cao lớn với sức khoẻ hơn người đã giúp nhân dân đánh giặc ngoại xâm , các bạn biết đó là ai không ạ? Vâng! đó chính là Thánh Gióng, và sau khi Thánh Gióng đánh tan giặc ngoại xâm giúp nhân dân đã phi ngựa lên đỉnh núi Sóc Sơn rồi bay thẳng lên trời.

Vậy là xe của chúng ta đã ra khỏi địa phận Hà Nội, tạm biệt mảnh đất cố đô ngàn năm Văn hiến, tạm biệt đỉnh núi Sóc Sơn với truyền thuyết Thánh Gióng chúng ta đang tiến vào địa phận tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh thuộc khu vực phía bắc của đồng bằng sông hồng phía bắc giáp với Bắc Giang, phía đông giáp Hải Dương, phía nam giáp Hưng Yên và phía tây giáp thủ đô Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh có diện tích 804km2 đây là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước với số dân khoảng hơn 1triệu người, trước kia Bắc Ninh sát nhập vào tỉnh Bắc Giang có tên là Hà Bắc và mới được tách ra vào tháng 1năm 1997, từ ngàn xưa Bắc Ninh-Kinh Bắc đã nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt,nơi sản sinh ra nhiều bậc kỳ tài, đây chính là quê hương của tám vị vua triều Lý,của nguyên phi Ỷ Lan, lưỡng quốc trạng nguyên nguyễn đăng đạo, quê hương của các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự .Đến với Bắc Ninh ta còn đến với quê hương của những làn điệu quan họ ngọt ngào, đến với những làng nghề thủ công truyền thống như làng tranh đông hồ, làng gốm Phù Lãng, mà dưới bàn tay khéo léo của người nghệ nhân Kinh bắc các sản phẩm gốm sứ hay những bức tranh đông hồ như được thổi hồn vào đó tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ đối với tất cả những ai tới thăm, bắc ninh còn nổi tiếng với những di tích lịch sử, những lễ hội mang đậm đà bản sắc văn hóa của người kinh bắc, như lễ hội Lim, hội Đền Đô, hội chùa Bút Tháp…

Thể hiện đời sống văn hóa tinh thần phong phú của người dân, và cũng chính tại những lễ hội thì các làn điệu quan họ ngọt ngào tha thiết được cất lên cùng với đó là những trò chơi dân gian rất vui nhộn, tôi rất mong một dịp gần đây sẽ được cùng các bạn đi tới một lễ hội của vùng kinh bắc cảm nhận vẻ đẹp của con người và mảnh đất kinh bắc giàu truyền thống. Xe của chúng ta đang tiến tới huyện Yên Phong của tỉnh Bắc Ninh các bạn hãy nhìn sang phía bên tay trái của các bạn đó chính là Khu công nghiệp Yên Phong- một biểu hiện của sự phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Ninh, mới được xây dựng năm 2006 thể hiện sự cố gắng nỗ lực của cán bộ và nhân dân huyện Yên Phong trong thực hiện chủ trương đường lối phát triển kinh tế thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa của Đảng và Nhà nước.

Thưa các anh chị xe đang đưa chúng ta đi qua thành phố Bắc Ninh các bạn có thể nhìn ra phía bên ngoài ngắm thành phố Bắc Ninh từ xa, và chỉ qua cây cầu phía trước kia thôi chúng ta đã rẽ vào quốc lộ 18 tới địa phận huyện Quế Võ thuộc tỉnh Bắc Ninh, huyện Quế Võ là một huyện lị khá lớn của tỉnh Bắc Ninh, đây cũng là huyện có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và mạnh, biểu hiện đó là Khu công nghiệp Quế Võ, các bạn hãy nhìn sang phía bên tay phải của mình chúng ta sẽ nhìn thấy Khu công nghiệp Quế Võ, khu công nghiệp ra đời đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế nâng cao đời sống xã hội cho người dân. Vâng! Như tôi đã nói với các bạn đến với bắc ninh vùng đất giàu truyền thống ta không chỉ biết đến những lễ hội,di tích lịch sử,những con người kiệt xuất,với làn điệu quan họ đằm thắm thiết tha mà còn có những làng nghề thủ công truyền thống, và xe của chúng ta đang đi qua làng gốm phù lãng đấy ạ! Vì chúng ta đang đi trên đường quốc lộ nên không thể nhìn thấy tận mắt được làng gốm tuy nhiên các bạn hãy nhìn sang phía bên tay phải của mình chúng ta có thể nhìn thấy phía xa kia có một quả đồi và dưới chân quả đồi ấy chính là làng gốm phù lãng, con đường nhỏ len lỏi dưới những thửa ruộng xâm xấp nước với lúa xanh ngắt mà các bạn nhìn thấy kia chính là con đường dẫn vào làng gốm, phù lãng nổi tiếng bởi thứ gốm đặc biệt,đặc biệt từ sắc màu vàng da lươn tới hoa văn trang trí trên gốm cho tới quy trình sản xuất,

Trước kia gốm Phù Lãng không được nung trong lò, không dùng bàn xoay,và không dùng cả khuôn nữa tuy nhiên hiện nay để đáp ứng nhu câù của thị trường và khách du lịch Phù Lãng đã dùng khuôn bàn xoay và cả lò nung, dù vậy nhưng gốm Phù Lãng vẫn lưu giữ được những nét độc đáo chỉ riêng Phù Lãng mới có, và tôi rất mong sẽ được cùng các bạn ghé vào thăm Phù Lãng trong một dịp gần đây nhất.

Tạm biệt mảnh đất Bắc Ninh, chúng ta đang đi vào địa phận tỉnh Hải Dương Hải Dương là một tỉnh nằm ở trung tâm châu thổ Sông Hồng, phía bắc giáp Bắc Ninh và Bắc Giang, phía đông giáp Hải Phòng,Quảng Ninh, phía tây giáp Hưng Yên, phía nam giáp Thái Bình. Đây là một trong những cái nôi của nền văn hóa lâu đời của việt nam. Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc đã để lại cho vùng đất một tài sản vô giá với hàng trăm di tích lịch sử văn hóa. Ngoài ra, Hải Dương còn là quê hương của Hải thượng lãng ông Lê Hữu Trác- nhà y học lừng danh hồi thế kỷ 18. Ông đã để lại một công trình đồ sộ gồm 66 cuốn sách về cây thuốc và phương pháp chữa bệnh bằng y học dân tộc. nơi đây còn nổi tiếng với tên tuổi nhiều danh nhân đất việt khác như Trần Nguyên Đán, Mạc Đĩnh Chi, Phạm Sư Mạnh. Hải Dương còn nổi tiếng với các sản phẩm gốm sứ truyền thống với đặc sản vải thanh hà ngon nức tiếng( thứ trái cây quý xưa dùng để tiến vua và cống nạp quan lại đô hộ), với bánh gai Ninh Giang, bánh đậu xanh từ lâu đã trở thành món quà không thể thiếu đối với mỗi ai có dịp đi ngang qua đây.

Đến với Hải Dương các bạn không chỉ được trở về với các lễ hội truyền thống của đồng bằng sông hồng như lễ hội Côn Sơn Kiếp bạc, lễ hội đền Cao, đền Yết Kiêu mà còn được thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian như : hát ca trù, hát chèo, hát xẩm.

Thưa các anh chị xe đang đưa chúng ta tiến vào thị trấn Sao Đỏ- thị trấn mang biệt danh của đồng chí Nguyễn Lương Bằng.

Trước mặt các bạn về phái tay trái là tấm biển chỉ dẫn lối vào khu danh thắng Côn Sơn và đền Kiếp Bạc – hai mảnh đất từ lâu đã gắn bó với tên tuổi của hai vị anh hùng dân tộc là Nguyễn Trãi và Trần Hưng Đạo.

Địa danh Côn Sơn nằm ở xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, còn có tên gọi khác là núi Kỳ Lân, một ngọn núi cao 200m, cách Hà Nội khoảng 70km. Côn Sơn là nơi lưu giữ được nhiều kỷ niệm về Nguyễn Trãi, người anh hùng dân tộc văn võ song toàn, một nhà văn hóa kiệt xuất của dân tộc ta. Côn Sơn nằm kề một thung lũng rộng màu mỡ có hồ nước vườn cây trái xum xuê và thiên nhiên yên tĩnh. Tới Côn Sơn, quý khách sẽ được ghé thăm chùa hun, một ngôi chùa cổ kính nằm dưới chân núi Côn Sơn, được xây dựng vào thế kỷ 13 với những nét kiến trúc độc đáo theo mô típ thời trần. xưa kia Côn Sơn còn là nơi tu hành của các vị tổ tiên phái trúc lâm ở thế kỷ thứ 13, một thiền phái mang ý thức dân tộc tự chủ với những vị chân tông như Trần Nhân Tông , Pháp Hoa , Huyền Quang… côn sơn cũng là địa danh chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và đọc bia về Nguyễn Trãi vào ngày 15-02-1965. đến thăm Côn Sơn, quý khách không thể không ghé thăm đền Kiếp Bạc-một di tích nổi tiếng của Hải Dương chỉ cách Côn Sơn 5km. đền Kiếp Bạc nằm ở xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, cách Hà Nội khoảng 80km. Kiếp Bạc là tên ghép của hai làng Vạn Yên(làng Kiếp) và Dược Sơn(làng Bạc) . nơi đây là một thung lũng trù phú xung quanh có dãy núi rồng bao bọc tạo cho Kiếp Bạc có vẻ đẹp vừa kín đáo vừa thơ mộng.

Vào thế kỷ 13 đây là nơi đóng quân và là phủ đệ của Trần Hưng Đạo , người anh hùng dân tộc, người chỉ huy quân sự tối cao trong trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên mông. Đền thờ Trần Hưng Đạo được xây dựng vào thế kỷ 14, trên một khu đất ở thung lũng Kiếp bạc, trong đền hiện còn 7 pho tượng bằng đồng :tượng Trần Hưng Đạo,phu nhân, hai con gái , Phạm Ngũ Lão , Nam tào Bắc đẩu và 4 bài vị thờ 4 vị con trai. Hàng năm lễ hội đền dược tổ chức vào dịp mất của Trần Hưng Đạo là ngày 20 tháng 8 âm lịch , nếu có dịp mời quý khách hãy dừng bước ghé thăm Côn Sơn và Kiếp Bạc để thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đây cũng như dành đôi phút tưởng nhớ đến hai vị anh hùng dân tộc , những người con ưu tú của nước nhà.

Tạm biệt mảnh đất Hải dương, xe đang đưa quý khách tiến vào tỉnh Quảng Ninh, một tỉnh địa đầu miền đông bắc việt nam, phía bắc giáp với nước bạn Trung Quốc , phía nam giáp Hải Phòng , phiá tây giáp Lạng Sơn, Bắc Giang , Hải Dương , phía đông là Vịnh bắc bộ với đường biển dài khoảng 250km. đây còn là một vùng đất cổ , các di tích khảo cổ ở Tấn mài , cửa Lục và một số đảo cho thấy ở đây có niên đại khoảng 300 ngàn năm thuộc sơ kỳ đồ đá cũ có con người sinh sống. mảnh đất này trước kia còn là tiền đồn của vùng đông bắc việt nam, chính vì vậy quảng ninh còn là một vùng đất có bề dày lịch sử. Nhân dân các dân tộc Quảng Ninh đã nhiều lần phải đương đầu với bọn gặc ngoại xâm , trong kháng chiến chống pháp và chống Mỹ, đây là nơi có phong trào đáu tranh mạnh mẽ của công nhân mỏ và có nhiều thành tích rực rỡ , không chỉ là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa quảng ninh còn là một trung tâm du lịch lớn của Việt Nam , với hàng trăm di tích lịch sử văn hóa , danh thắng thiên nhiên , đặc biệt là Vịnh Hạ Long , hai lần được công nhận là di sản thiên nhiên thé giới đã khiến cho mảnh đất này có sức hút kỳ lạ đối với du khách. Đến đây quý khách có thể thăm các kỳ quan thiên tạo cũng như tìm hiểu truyền thống văn hóa đặc sắc của dịa phương.

Xe đang đưa chúng ta đến địa danh Tuần Châu, chỉ còn ít phút nữa thôi là quý khách sẽ được đặt chân đến Bãi Cháy – nơi có Vịnh Hạ Long đang chờ đón chúng ta đến chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn, có lẽ chắc hẳn trong các bạn khi nghe đến địa danh tuần châu thì không ít người sẽ thắc mắc tại sao địa danh này lại có tên là tuần châu? Xin thưa tuần châu là tên một hòn đảo. theo nhân dân trên đảo kể lại tên đảo là do việc ghép hai chữ “lính tuần” và “tri châu” mà thành. Vì dưới triều đại phong kiến trên đảo thường xuyên có một đội lính tuần do viên tri châu phụ trách làm việc kiểm soát đường biển từ móng cái vào Vịnh. Từ đó mà thành tên. Hiện nay đảo tuần châu đã được đầu tư xây dựng thành một khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng có quy mô hiện đại nhất miền bắc nước ta.

Các bạn thân mến! thành phố Bãi Cháy đã ở ngay trước mặt chúng ta như các bạn có thể nhìn thấy Bãi Cháy nằm dọc theo bờ Vịnh Hạ Long, đây là một dải đồi thấp chạy thoai thoải về phía biển , kéo dài hơn 2km với một địa thế rất đẹp. thoạt nghe cái tên Bãi Cháy hẳn các bạn sẽ hình dung ra đây là một vùng đất khô cằn , chỉ có nắng và gió . Thực ra không phải như vậy , cái tên Bãi Cháy dựa trên một sự tích lịch sử, xưa kia đây là một khu rừng khá rậm rạp ,vào năm 1287 đoàn thuyền lương của giặc Nguyên Mông do tướng Trương Văn Hổ cầm đầu tiến vào vùng biển Vịnh Hạ Long đã bị tướng Trần Khánh Dư chặn đánh , nhiều thuyền giặc bị hỏa công đốt cháy trôi dạt vào bờ Vịnh , ngọn lửa theo chiều gió đã làm cháy luôn cả một khu rừng rậm rạp đang mùa hanh khô. Từ đó khu rừng đó mang tên Bãi Cháy.

Thưa các bạn trong chuyến thăm quan ngày hôm nay chúng ta sẽ đi thăm quan Vịnh Hạ Long theo tuyến Vịnh Hạ Long –Động Thiên Cung –Hang Đầu Gỗ -Hòn Gà Trọi.

Bây giờ mời các bạn xuống tàu thăm Vịnh , các bạn lưu ý lên xuống tàu cẩn thận và luôn nhớ giữ vé thăm quan vì đến mỗi điểm thăm quan chúng ta phải trình vé cho trạm kiểm soát vé. Tàu đang chầm chậm đưa chúng ta dạo chơi trên mặt Vịnh, mời các bạn nhìn theo tay tôi chỉ phía xa kia chính là ngọn núi bài thơ, một ngọn núi rất đẹp và có cái tên thật nên thơ của thành phố này.

Núi Bài Thơ cao 106m ,một nửa chân núi gắn với đất liền, một nửa ngâm trong nước biển đã trở thành một tấm bình phong thiên nhiên che chở cho thành phố và bến cảng. Dưới các triều đại phong kiến trên ngọn núi này có đồn trú của quân đội triều đình , lính triều đình thay nhau đến đây canh gác nếu có giặc kéo vào họ liền nổi lửa cho khói bốc cao để báo về đất liền. những lúc bình thường người lính gác chỉ cần thắp một ngọn đèn lồng treo trên mỏm núi đá cao nhất để báo cho những nơi khác biết tình hình biên thùy yên ổn, do vạy mà núi có tên là núi rọi đèn, tên chữ là truyền đăng. Mùa xuân năm 1468 vua Lê Thánh Tông ra thăm Vịnh Hạ Long có lên núi truyên đăng, cảm hứng trước cảnh đẹp của thiên nhiên ông đã làm bài thơ cho khắc lên vách đá ở đỉnh núi , từ đó núi truyền đăng có tên là núi Bài Thơ.

Và để hiểu rõ hơn về Vịnh Hạ Long tôi xin giới thiệu một chút về nơi đây, Vịnh Hạ Long nằm ở trung tâm vùng ven biển tỉnh quảng ninh,đây là một phần rìa của đại lục châu á bị chìm xuống biển, Vịnh Hạ Long rộng 1533km2 gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ trong đó có 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên , đảo ở Vịnh Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo thạch phiến , tập trung ở hai vùng chính là vùng phía đông nam(thuộc Vịnh bái tử long) và vùng phía tây nam(thuộc Vịnh Hạ Long). Vùng di sản thiên nhiên được thế giới hai lần công nhận có diện tích 434km2 bao gồm 775 đảo mỗi đảo mang một dáng vẻ khác nhau chắc chắn sẽ tạo cho các bạn nhiều thú vị , bất ngờ khi tới thăm.chắc hẳn các bạn vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long vừa tự hỏi : “cái tên Vịnh Hạ Long từ đâu mà có?” xin thưa Hạ Long có nghĩa là rồng xuống, cái tên này gắn với một truyền thuyết trong dân gian của người việt nam, chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa không nhớ rõ đời nào một lần giặc ngoại xâm hung giữ đánh chiếm nước ta , may thay trời sai rồng mẹ cùng một đàn rồng con xuống giúp dân đánh giặc , rồng mẹ và rồng con lập tức phun châu nhả ngọc , những châu ngọc ấy thoắt biến thành muôn đảo đá kết thành trận địa ngăn bước quân giặc tạo điều kiện cho nhân dân việt nam đánh thắng quân giặc , giặc tan rồng mẹ và rồng con không trở về trời nữa mà ở lại trần gian . In dấu chiến công giết giặc chỗ rồng mẹ xuống nước gọi là Hạ Long, chỗ rồng con xuống nước gọi là Bái Tử Long, chỗ đuôi rồng quẫy lên trắng xóa gọi là Bạch Long Vĩ, vâng!cái tên Hạ Long đã xuất hiện trong một câu chuyện thần thoại rực rỡ được trí nhớ của người Việt Nam lưu truyền trong dân gian như vậy đấy ạ! Còn về mặt thư tịch thì tên Hạ Long lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 19, trên bản đồ hàng hải của pháp vẽ Vịnh bắc bộ và trên một số bài báo chữ pháp và chữ việt viết về Vịnh Hạ Long lúc bấy giờ. Từ cuối thế kỷ 19trở về trước , tên Hạ Long không thấy được ghi chép trong các thư tịch cổ còn lưu trữ được mà nó dược gọi bằng những cái tên khác như biển giao châu, lục thủy, vân đồn, an bang. Các bạn thân mến để có thể chiêm ngưỡng hết cảnh đẹp ở Hạ Long có lẽ chúng ta phải rong buồm cả tháng thì mới đủ, bởi vẻ đẹp của đảo đá ở đây vô cùng sống động , muôn hình ,muôn vẻ, có đảo cao vút, có đảo chỉ cao vài chục mét , có đảo hình cánh buồm, có đảo hình con rùa,con rồng, hình ông lão câu cá… hình dáng của đảo đá luôn thay đổi theo mỗi sắc độ của thời gian và theo các góc nhìn. Tiềm ẩn bên trong lòng các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như động thiên cung, hang đầu gỗ… mà chỉ ít phút nữa thôi là các bạn sẽ được chiêm ngưỡng tận mắt. Hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với hệ sinh thái điển hình như hệ sinh thái rừng ngập mặn, rạn san hô, tùng áng. Cùng với hàng nghìn loài động thực vật phong phú và quý hiếm, với những giá trị đặc biệt về địa mạo địa chất như vậy Vịnh Hạ Long đã được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới hai lần ,lần một năm 1994 và lần hai năm 2000. tàu đã cập bến động thiên cung, mời các bạn lên thăm quan động, ban đầu động này chưa có tên là động thiên cung mà những người dân nơi đây gọi nó là vú chị vú em bởi trong động có hai vú đá màu son, một to ,một nhỏ trông giống như hai bầu vú của chị và em.

Như các bạn nhìn thấy cửa hang có hình gần tròn , lúc mới phát hiện có đường kính 1.05m cách mép nước chừng 40m , động này đã có người tham quan từ rất lâu , nhưng trong một thời gian dài cho đến năm 1995, động thiên cung bị lãng quên và cửa động bị cây cối rậm rạp che phủ kín. Sau khi Vịnh Hạ Long được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới thì đã dấy lên phong trào tìm kiếm hang động trong Vịnh, những người trong ban quản lý hang Đầu Gỗ đã tìm thấy động Thiên Cung. Động có tiết dện hình chữ nhật rộng khoảng 25m cao trên 20m , mời các bạn nhìn lên trần động các bạn sẽ nhìn thấy những hình ảnh tuyệt đẹp trông giống như cảnh nơi thượng giới , kia là hình ảnh Ngọc Hoàng, Thiên Lôi, Nam Tào, Bắc Đẩu. Mời các bạn nhìn sang phía bên này các nhũ đá ở đây lại trông giống như những nàng tiên nữ xiêm y lộng lẫy đang say sưa múa hát , lơ lửng trên trần động kia là hình ảnh chiếc gậy đá thần diệu của Tôn Ngộ Không. Tất cả những hình ấy tựa như quang cảnh chốn thiên cung thần bí, chính vì vậy mà người ta đặt tên cho động này là động Thiên Cung thay cho tên gọi vú chị vú em như ban đầu. Mời quý khách nhìn theo tay tôi chỉ , tai vách động phía bắc có một cột thạch nhũ trắng xanh, giống hình cô gái khỏa thân , bởi vậy những người mới tìm ra động Thiên Cung đã dặt cho nó một cái tên khác là động Bạch Tuyết , ở phía bên kia nhũ đá lại trông giống như những chú voi tinh nghịch đang công kênh nhau hoặc hình ảnh của một chú ngựa đang phi nước đã. Chúng ta vừa mới tìm hiểu về động Thiên Cung, bây giờ mời các bạn cùng tôi sang thăm hang Đầu Gỗ, đây là một trong những hang động đẹp nhất Hạ Long

Hang Đầu Gỗ cách động thiên cung 120m, chúng ta có thể đi bộ sang, hang đầu gỗ mở trong lòng một ngọn núi có cùng tên cao189m so với mực nước biển ,như các bạn nhìn thấy cửa hang trông rất giống hình một con sao biển. Chúng ta phải leo qua 90 bậc đá xếp thì mới lên được cửa hang, hang Đầu Gỗ hay còn gọi là hang Dấu Gỗ gắn liền với một câu chuyện lịch sử, theo nhân dân trong vùng kể lại để chuẩn bị cho trận phục kích giặc Nguyên ông trên sông bạch đằng năm 1288 ,trần hưng đạo đã cho người đẵn gỗ lim ,táu trên rừng đẽo thành những cọc nhọn giấu trong hang để cắm xuống sông Bạch Đằng tạo thành chướng ngại vật ngăn bước tiến quân thù. Hang Đầu Gỗ còn là nơi giấu quân của tướng Trần Khánh Dư trong trận phục kích đoàn thuyền lương của giặc do tướng Trương Văn Hổ cầm đầu vào năm 1287. cũng có thuyết cho rằng cái tên hang Đầu Gỗ xuất hiện bởi những người dân trong vùng đặt cho, những người dân đi biển gặp những hôm trời mưa to gió lớn , biển nổi bão đã vào hang Đầu Gỗ trú chân, họ đốt lửa sưởi những thanh gỗ không cháy hết đã để lại những đầu mẩu gỗ sót lại trong hang và người dân đã gọi hang là hang Đầu Gỗ.

Nếu như các bạn vừa được chiêm ngưỡng những hình ảnh tráng lệ lộng lẫy của các măng đá nhũ đá của động Thiên Cung thì hình ảnh tại hang Đầu Gỗ lại hoàn toàn khác hẳn, một khung cảnh khác được mở ra với những đường nét rêu phong cổ kính . Hang Đầu Gỗ được chia làm ba ngăn, ngăn ngoài là một lòng chảo lớn thoạt nhìn trông giống như một sân khấu vũ kịch ngăn này có sức chứa có thể lên tới ba, bốn nghìn người ,đây là ngăn có nhiều măng đá nhũ đá với nhiều màu sắc khác nhau. Mời quý khách nhìn theo tay tôi chỉ, ở vách hang phía đông thẳng đứng phía đông thẳng đứng nước thấm từ trần hang xuống tạo thành những đường nét uyển chuyển với màu sắc xanh, nâu, vàng rực rỡ trông giống như một bức tranh sơn dầu đang vẽ dở. còn ở vách hang phía tây kia, dưới đáy ngăn là hàng loạt các măng đá lớn, nhỏ khác nhau, cái này thì trông giống như con rùa, măng đá này thì trông giống như con voi, kia lại là hình ảnh của con nghê con hổ. Trông những nhũ đá ấy dễ tạo cho chúng ta cảm giác như là sự hội tụ của những sinh vật hóa đá. Còn trụ đá thẳng đứng vút lên giữa hang kia là hình một vị la hán mặc áo thụng cầm chiếc gậy đá nét mặt tươi vui như đón chào mọi người tới thăm. Mời các bạn vào thăm hang thứ hai, ngay cửa ngăn có một khối đá tròn cao, màu trắng trong ,khi có ánh đèn chiếu vào khối đá này bỗng rực lên phản chiếu lại luồng óng ánh như kim cương rất đẹp , những nhũ đá măng đá trong ngăn này có hình dáng phảng phất của tháp chàm cổ kính ở miền trung. Còn đây là ngăn trong cùng của hang ngăn này đẹp hơn hai ngăn ngoài, nhưng các măng đá nhũ đá tựa như những khối điêu khắc có đường nét cực kỳ tinh xảo , ngăn này được thắt lại với chiếc giếng tròn quanh năm tràn trề nước ngọt. thưa các bạn sinh viên thân mến, sự đa dạng của các măng đá nhũ đá làm cho hang đầu gỗ trở thành hang đảo đẹp nổi tiếng của Hạ Long, người pháp đã gọi hang đầu gỗ là động của các kỳ quan, và tôi cũng xin thông báo với các bạn buổi thăm quan Vịnh Hạ Long trong tuyến “động Thiên Cung- hang Đầu Gỗ” của chúng ta kết thúc tại đây, hy vọng sau chuyến thăm quan này các bạn càng hiểu thêm về giá trị to lớn của di sản thiên nhiên này, có thêm nhiều kiến thức mới phục vụ cho công việc học tập của các bạn cũng như thêm yêu quý và trân trọng những thắng cảnh của đất nước. bây giờ xin mời các bạn chúng ta cùng đi ra cầu tàu và lên tàu trở về khách sạn, chúng ta cùng chào và hẹn gặp lại Hạ Long, động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ trong những chuyến đi tiếp theo.

Các anh chị thân mến xe của chúng ta đang lăn bánh trên những con đường quen thuộc của Hà Nội và chỉ ít phút nữa thôi chúng ta sẽ phải chia tay nhau, kết thúc chương trình thăm quan Hà Nội- Hạ Long- Hà Nội 2 ngày một đêm, chắc hẳn các bạn cũng đang có tâm trạng như tôi dù đã rời Hạ Long nhưng vẫn còn vương vấn về cảnh đẹp của di sản thiên nhiên 2 lần được thế giới công nhận, trong thời gian ngắn ngủi làm hướng dẫn viên cho đoàn của chúng ta các bạn đã để lại trong tâm trí tôi rất nhiều những kỷ niệm đẹp,khó quên và tôi hy vọng các bạn cũng có nhiều kỷ niệm đẹp khó quên trong chuyến đi này . thưa các bạn trong quá trình thực hiện chương trình du lịch chắc hẳn không tránh khỏi những sơ xuất, tôi rất mong được sự thông cảm từ các bạn và trong tương lai nếu có cơ hội được hướng dẫn cho đoàn tôi chắc chắn sẽ phục vụ tốt hơn nữa. một lần nữa thay mặt cho công ty du lịch X tôi chúc các bạn sau chuyến tham có sức khỏe dồi dào học tập tốt và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)