Nhà tù Sơn La là nhà tù do thực dân Pháp xây dựng để giam cầm các chiến sẽ cộng sản yêu nước từ năm 1908 với diện tích ban đầu là 500m2. Là một trong những nhà tù kiên cố và khắc nghiệt nhất trong thời kỳ Pháp thuộc.

Nhà tù Sơn La nằm ở đâu?

nha tu son la khamphadisan

ảnh: downey_blyp

Nhà tù Sơn La được xây dựng trên ngọn đồi Khau Cả cạnh dòng suối Nậm La giữa lòng thành phố Sơn La. Nhà tù Sơn La cũng được xếp hạng là Di tích Quốc gia, là nơi các chiến sĩ cộng sản Việt Nam biến thành trường học cách mạng.

nha tu son la khamphadisan 1

ảnh: letragg

Bạn có thể đi đến nhà tù Sơn La từ trục đường quốc lộ 6 (Hướng từ Hà Nội lên) đi qua cầu 308, khi đến ngã 3 Gốc phượng (tên địa phương), rẽ phải ngược lên đồi khoảng 400m đến trụ sở UBND tỉnh Sơn La, đi them chừng 100m là đến di tích. Bạn cũng có thể đi từ trục đường quốc lộ 6 hướng đi Lai Châu về trụ sở Tạ Bú Ra đến ngã 3 két nước, từ đây đi lên di tích cũng chừng 400m.

Lịch sử về nhà tù Sơn La

nha tu son la khamphadisan 2

ảnh: starman_kawachi

Từ đầu năm 1908, dưới sự chỉ đạo của tên công sư Giăng Mông Pê Ra, nhà tù Sơn La được gấp rút xây dựng và hoàn thành cùng năm. Lúc đầu nhà tù chỉ có diện tích khoảng 500m2 nhưng từ những năm 1930 nhà tù lúc này được đổi tên thành Ngục Sơn La được mở rộng thêm hơn gấp 3 lần với diện tích khoảng 1700m2.

nha tu son la khamphadisan 3

ảnh: son.nguyen.ba

Cũng từ đó nhà tù Sơn La cũng thay đổi về tính chất giam giữ tù nhân, Ngục Sơn La đã trở thành một trung tâm đặc biệt để cày ải, giam giữ và tiêu hao dần lực lượng cách mạng Việt Nam thời Pháp thuộc. Và nhà tù Sơn La cũng đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử đấu tranh ngay trong trại giam.

Có gì trong nhà tù Sơn La ?

nha tu son la khamphadisan 4

ảnh: tuyen58b

Mặc dù được xây dựng và mở rộng thêm nhưng trước khi rút khỏi Sơn La năm 1952, thực dân Pháp đã cố tình phá hủy dấu tích nhà tù bằng việc ném bom xuống khu vực này. Sau khoảng hơn 10 năm, đế quốc Mỹ trong quá trình bắn phá miền Bắc cũng khiến nhà tù Sơn La bị phá hủy gần như hoàn toàn.

nha tu son la khamphadisan 6

ảnh: zing

Tuy nhiên, hiện nay nhà tù vẫn còn nguyên trạng các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam và ba giam. Đặc biệt là những phòng giam đặc biệt chỉ rộng 1,2m2. Hiện nay nhà tù về cơ bản đã được tôn tạo, phục hồi cơ bản hiện trạng . Các hiện vật gốc và tư liệu cũng được bổ sung lại.

nha tu son la khamphadisan 7

ảnh: wiki

Nhà tù Sơn La được phục hồi vời 2 khu chính là A và B, trong đó đặc biệt là cây đào mang tên Tô Hiệu (1945) và cây đa Bản Hẹo, nghĩa trang gốc ổi…Khu A còn có trại giam lớn, khu bếp, chòi canh Tây và Nam… Khu B được phục hồi theo dạng tổng thể thời thực dân Pháp với khu nhà cấp 4.

Giá trị lịch sử di tích nhà tù Sơn La

nha tu son la khamphadisan 5

ảnh: ng.kh.linh

Nhà tù Sơn La là minh chứng về sự âm mưu thâm độc và tàn ác của thực dân Pháp, là nơi giam cầm, đày ải, tiêu hao lực lượng cách mạng Việt Nam. Trong những năm 1930-1945, hàng nghìn người yêu nước bị giam cầm. Nhưng dù bị hành hạ về mặc thể xác nhưng những người anh hùng yêu nước ở đây vẫn biến nhà tù thành trường học cách mạng, những viên gạch là những trang sách ấm tình đồng chí. Nhà tù Sơn La từ đó cũng là chiếc nôi của cách mạng Việt Nam.

Nhà tù Sơn La được xếp hạng quốc gia năm 1962, là trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ sau này. Và nơi đây cũng là điểm du lịch, tham quan thu hút rất nhiều du khách khắp nơi cả trong nước và ngoài nước.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

Rate this post