Khamphadisan.com – Thác Dải Yếm là thác nước đặc biệt ở Mộc Châu, Sơn La với 2 dòng nước thác khác nhau. Không những vậy tổng cộng 2 dòng thác có đến 12 tầng thác. Là điểm đến du lịch cực kỳ hấp dẫn của cao nguyên Mộc Châu xinh đẹp.

Đường đến Thác Dải Yếm

thac dai yem son la khamphadisan 2

ảnh: nguyenvietst16

Thác Dải Yếm còn được gọi là thác nước Bản Vặt, thác Nàng cũng là tên gọi khác của dòng thác này. Thác thuộc xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cách trung tâm huyện Mộc Chau khoảng 5km theo hướng quốc lộ 43 đi cửa khẩu Lóng Sập.

Bạn có thể đến thác Dải Yếm bằng cách đi từ trung tâm thị trấn Mộc Châu, đi về phía Sơn La, đến ngã ba đi cửa khẩu Lóng Sập thì rẽ (Xem bảng chỉ dẫn hoặc hỏi đường). Khi rẽ vào đường nhánh thì con đường sẽ tách biệt hẳn với quốc lộ 6, đi thêm chừng 4-5km nữa thì đến thác Dải Yếm.

thac dai yem son la khamphadisan 1

ảnh: in.a.sitooterie

Để vào đến thác bạn phải đi bộ xuyên qua cánh rừng thưa, đường đi đã được san bằng và dễ dàng đi hơn. Trước đây con đường dốc và rất khó đi, nếu đi bạn phải gặp cảnh “bò” xuống suối. Đi hết con đường bê tông là bạn đã có thể nghe thấy tiếng thác đổ vang khắp khu rừng. Đi xuống thêm vài bậc thang, sau một khúc quanh nữa thì thì dòng thác từ trên cao đổ xuống lòng sông kỳ vĩ sẽ hiện ra trước mắt bạn.

Thác Dải Yếm có gì đẹp?

thac dai yem son la khamphadisan 2 1

ảnh: yunnn1207

Thác nước được bắt nguồn từ dòng Suối Vặt, từ 2 khe nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu chảy ra tạo thành. 2 khe nước cách 600m về phía tay trái của thác trên trục đường quốc lộ 43. Dòng nước khi chảy đến Na Sai, được biết đến là khu vực trồng hoa lan thì bị tách thành hai thác khác nhau.

Cả 2 dòng thác bị cách bởi một bức tường đá vôi, nước dâng rồi tràn xuống bờ thấp hơn đổ xuống từng bậc đá, tạo thành những dòng thác sinh động nhưng cũng rất đổi hoang sơ.

Với chiều cao khoảng 100m, thác Dải Yếm được chia thành hai nhánh, một bên 3 tầng và một bên lên đến 9 tầng gắn liền với truyền thuyết về dòng thác này.

Dòng thác 3 tầng:

thac dai yem son la khamphadisan 3

ảnh: nubuilderti.info

Đây là dòng thác phía trên, bạn có thể chiêm ngưỡng vùng núi rừng bao la tuyệt đẹp khi đứng trên đỉnh của dòng thác này. Dòng nước đổ xuống vực từ độ cao 100m tạo nên một dòng nước mạnh, tạo bọt trắng xóa. Bên dưới những mô đá nhấp nhô như những mai rùa ẩn hiện, hai bên là thảm thực vật xanh tươi và những hòn đá tảng lớn.

Tầng thứ nhất chảy xuống một thung lũng có độ sâu khoảng 40m, rộng 70m và cao 50m. Nước từ đây đổ xuống tạo thành một hồ nước sâu, phía trên là những cây cổ thụ lớn.Tầng thứ hai cách tầng thứ nhất khoảng 5m, sâu 20m, rộng 50m. Tầng thứ ba là tầng cuối cùng của dòng thác 3 tầng cách tầng hai khoảng 7m.

Từ tầng ba bạn có thể thấy các dòng chảy nhỏ với các cung bậc cao thấp khác nhau với nhiều kiểu dáng dài 70m, rộng chừng 40m.

Dòng thác 9 tầng:

thac dai yem son la khamphadisan 4

ảnh: vietnga.nguyen

Với diện tích khoảng 3000m2, dòng thác này cách dòng thác 3 tầng gần 200m về phía tay phải dòng thác đổ xuống. Dưới chân thác là một hồ nước với diện tích chừng 49m2, hồ nước được tạo thành từ dòng thác 9 tầng đổ xuống nhưng độ cao thấp hơn chỉ cao khoảng 40m.

Cũng bởi có đến 9 tầng thác mà thảm thực vật xung quanh dòng thác này có mật độ dày đặc và phong phú hơn. Từ cuối dòng thác 9 tầng đến chân suối Bó Sập xuất hiện những dòng thác nước nhỏ với nhiều kiểu dáng và dòng chảy khác nhau, tạo nên cho bạn một cảm giác rất nhẹ nhàng và thư giãn.

Câu chuyện về thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm cũng có câu chuyện về tình yêu đôi lứa, cũng từ rất lâu rồi, vùng đất bản Vặt là cùng đất trù phú, giàu có. Vào thời điểm đó phía nước bạn Lào bỗng có quân giặc từ phương Bắc xuống cướp phá, bắt giết dân lành. Bởi có tình hữu nghị Việt-Lào mà các thanh niên bản Vặt đã xung phong giúp đỡ người bạn láng giềng. Cũng bởi vì thế mà có rất nhiều cặp đôi trai gái phải tạm chia tay nhau.

thac dai yem son la khamphadisan 5

ảnh: Netviet

Trong đó có một đôi trai gái hẹn ước với nhau sẽ chờ nhau ở đỉnh thác Dải Yếm. Chàng trai đi chinh chiến, còn cô gái hằng ngày sau mỗi ngày làm việc đều đến đỉnh thác chờ đợi chàng trai. Rồi cuộc chiến cũng kết thúc, nhiều trai tráng đã trở về cùng đoàn tụ với người yêu. Chỉ có cô gái ấy vẫn không nghe tin tức gì của chàng trai, vẫn ngày ngày ngóng chờ trên đỉnh thác.

Nhiều người đã cho rằng chàng trai đã hy sinh và khuyên cô gái không nên chờ chàng trai nữa. Cũng nhiều trai tráng khác trong làng đến hỏi nàng làm vợ nhưng đều không thành. Cô gái vẫn vậy, không từ bỏ vẫn hy vọng chàng trai sẽ trở về. Rồi một hôm, dân làng không còn nhìn thấy cô gái ở đâu nữa và nghĩ rằng cô đã chờ đợi chàng trai đến kiệt sức và sảy chân rơi theo dòng thác. Câu chuyện tình yêu đó gắn liền với Thác Dải Yếm đến tận bây giờ.

Du lịch thác Dải Yếm

thac dai yem son la khamphadisan 6

ảnh: rosie_igg

Không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của dòng thác, mà bạn còn được tham gia trong lễ hội xên bản, xên mường, thưởng thức các điệu xòe, lời ca, tiếng hát của người dân tộc huyện Mộc Châu. Hòa mình vào khung cảnh ẩn chứa bao nhiêu điều kỳ bí của bức tranh động của dòng thác, đẹp như trong truyện cổ tích.

Đến với Thác Dải Yếm và khám phá bao nhiêu điều mới mẻ, lắng đọng theo câu chuyện tình yêu đầy đau thương của vùng cao nguyên Sơn La.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

5/5 - (2 bình chọn)