Khamphadisan.com – Với vẻ đẹp sông nước hữu tình, hình ảnh bến Ninh Kiều đã đi vào rất nhiều tác phẩm thơ ca, âm nhạc. Nếu người dân thủ đô tự hào vì có tháp rùa hồ Gươm, xứ Huế có Đại Nội và hệ thống lăng tẩm thì người Cần Thơ lại kiêu hãnh về bến Ninh Kiều và đã trở thành biểu tượng của xứ Tây Đô (Cần Thơ).

ben ninh kieu can tho khamphadisan

ảnh: hoangmai_huong

Bến Ninh Kiều còn được người dân Cân Thơ gọi là công viên Ninh Kiều, đây là một bến nước, một địa danh du lịch và văn hóa được hình thành từ thế kỷ 19, ngoài ra có những nghiên cứu còn cho rằng bến Ninh Kiều được hình thành từ thời vua Gia Long.

ben ninh kieu can tho khamphadisan 1

ảnh: ivy.ng1212

Khi xưa bến Ninh Kiều là một bến sông ở đầu chợ Cần Thơ đến năm 1876, quân Pháp chiếm tiến hành chiếm đống Cần Thơ và nơi đây trở thành bến tàu của xứ lục tỉnh – đây cũng chính là nơi giao thương buôn bán hàng hóa rầm uất nhất lúc bấy giờ.

ben ninh kieu can tho khamphadisan 2

ảnh: namlpha

Khu vực Bến sông được người Pháp đặt tên là Quai de Commerce (nghĩa bến Thương Mại), còn người dân thì gọi với cái tên khá dân dã là bến Hàng Dương bởi vì dọc bờ sông có hàng cây dương hay bến Lê Lợi vì con đường chạy dọc theo ven sông có tên là đường Lê Lợi.

ben ninh kieu can tho khamphadisan 3

ảnh: nguyen.alecs

Bên Ninh Kiều được đăt theo tên của một địa danh lịch sử Ninh Kiều (ngày nay là thị trấn Chúc Sơn – huyện Chương Mỹ – Tp.Hà Nội) – đây từng là nơi ghi dấu chiến thắng chống quân Minh xâm lược của Bắc Bình Vương (Lê Lợ)i và nghĩa quân Lam Sơn.

Là nơi nhìn thẳng ra dòng sông Hậu Giang đỏ nặng phù sa, tọa lạc ở vị trí đắc địa giao thoa hữu ngạn sông Hậu, gần trung tâm thành phố Cần Thơ. Nếu Bạn đang có kế đến với xứ Tây Đô này thì hãy một lần đến nơi đây để nhìn ngắm nhịp sống trên ghe xuồng sôi động, những chiếc tàu qua lại tấp nập chở đầy nông sản.

ben ninh kieu can tho khamphadisan 4

ảnh: ngocnguyen9316

Dường như những ai đến bến Ninh Kiều cũng muốn được một lần ngồi trên thuyền, được dạo quanh sông Hậu thưởng ngoạn vẻ đẹp đằm thắm của miền sông nước hay ghé những tham cù lao bên kia sông, mua một ít trái cây vườn về làm quà.

ben ninh kieu can tho khamphadisan 5

ảnh: m_sandwich

Khi đã đến với nơi đây rồi đừng bỏ lở cơ hội được trải nghiệm dịch vụ du thuyền trên bến Ninh Kiều. Vào mỗi tối, từ 19h – 21h, thuyền sẽ đưa bạn du ngoạn sông Hậu, thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc đậm chất vùng Nam Bộ. Giữa một khoảng đất trời bao la, xung quanh là mênh mông sông nước, bên tai là giọng ca vọng cổ mượt mà… quả là những phút giây thư giãn thoải mái. Nếu bạn may mắn hơn khi đến đây vào dịp trăng tròn, đứng trên du thuyền, bạn sẽ cảm nhận được hết vẻ đẹp của sông nước miền Tây.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

4.8/5 - (10 bình chọn)