Khamphadisan.com – Nơi nổi tiếng với những di tích lịch sử, Cao Bằng còn là điểm dừng chân của các phật tử khắp nơi. Khi mà du lịch tâm linh đang là một phần của cuộc sống. Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc là điểm đón những du khách gần xa đến cầu nguyện và chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo đầy thú vị.

Tổng quan về Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc

chùa phật tích trúc lâm bản giốc

ảnh: nhatlongtravel

Tọa lạc trên ngọn núi Phia Nhằm, xã Đàm Thủy. Với diện tích 3ha nằm cách thác Bản Giốc tầm 500m. Đây là ngôi chùa đầu tiên trên mảnh đất biên cương ở phía Bắc Tổ Quốc.

Ngôi chùa khởi công xây dựng ngày 15/6/2013. Sau hơn một năm, vào ngày 15/12/2014 đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng.

chùa phật tích trúc lâm bản giốc

ảnh: happytours

Sự hiện diện của Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc đã góp phần nâng cao đời sống của người dân. Một phần nào đó làm cuộc sống họ trở nên bình yên, hữu nghị tại vùng biên giới. Đồng thời, ngôi chùa được xây dựng đã làm cho du lịch Cao Bằng  phát triển hơn.

Kiến trúc độc đáo của Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc

chùa phật tích trúc lâm bản giốc

ảnh: levama

Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc chùa Việt truyền thống. Không cao tầng, tráng lệ như các nước láng giềng. Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc được xây dựng dựa trên những nét đặc trưng, gần gũi nhất của người Việt.

Ngôi chùa được xây dựng theo kết cấu gỗ lim, ngói đỏ truyền thống. Các câu đối trong chùa được viết bằng Tiếng Việt. Điều đặc biệt là các hành lang, cầu thang đều được làm bằng đá chuyển từ Ninh Bình lên.

chùa phật tích trúc lâm bản giốc

ảnh: wikimapia

Chùa được thiết kế theo các hạng mục: Tam quan, lầu chuông, lầu tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, Tam Bảo, nhà Tổ…. Và đặc biệt, ngôi chùa còn có đền thờ anh hùng Nùng Trí Cao – người có tài thao lược quân sự và ngoại giao, có công lớn trong việc giữ gìn và bảo vệ vùng biên giới phía Bắc. Điểm nhấn của ngôi chùa là Lầu chuông Đại hồng Chung Thiên Bảo được làm bằng đồng, cân nặng lên tới 1,5 tấn.

Nét đẹp của chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc

chùa phật tích trúc lâm bản giốc

ảnh: Foody

Đứng từ phía xa bạn sẽ thấy ngôi chùa đứng vững chắc, vươn mình nơi trời xanh có gió. Ẩn hiện giữa các ngọn núi cao là hình ảnh một ngôi chùa chiếu sáng ánh hào quang, là điểm dừng của đôi mắt du khách.

Đường vào chùa bình yên và mát mẻ. Hai bên đường là những tán cây rộng che bóng cho bạn. Ngoài ra, đường lên chùa là những tấm phướn ngang dọc khác nhau, những lá cờ phật tử kéo dài. Bạn sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhàng và tĩnh tâm.

chùa phật tích trúc lâm bản giốc

ảnh: vietnamtourismboard

Đường lên Tam Bảo, bạn sẽ bắt gặp một cửa hang rộng. Mọi người ví đây là miệng rồng ngậm viên ngọc sáng quay ra hướng Thác Bạc. Tiếp đến bạn sẽ bắt gặp một tượng đài Quán Thế Âm tọa lạc uy nghiêm trước nhà Tam Đảo. Bức tượng là một kiệt tác vĩ đại, sự chọn lựa kỹ càng. Với những chi tiết tỉ mỉ, toát lên hết sự tự bi, hỷ xã vốn có của Phật Quán Thế Âm.

Dừng chân tại ngôi chùa, bạn sẽ ngắm toàn bộ vẻ đẹp của Thác Bản Giốc. Con Thác kỳ vĩ với những dốc nước cao trắng xóa.

Nếu mệt mỏi khi phải chạy theo sự náo nhiệt của thực tại thì hãy tìm đến chốn bình yên các bạn nhé. Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc là điểm dừng thú vị cho chuyến du lịch tâm linh và hành trình tìm kiếm sự yên bình của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Linh Linh

5/5 - (2 bình chọn)