Đến với thành phố muôn hoa Lâm Đồng, du khách sẽ nghĩ đến ngay Đà Lạt– nơi có nhiều thắng cảnh đẹp diệu kỳ từ những ngọn thác tung bọt trắng xóa đến những cảnh hoang sơ, hùng vĩ như Than Thở và Thác Cam Ly gắn liền với những truyền thuyết cảm động lôi cuốn khách du lịch đến Đà Lạt.

doi-thong-ho-thantho

HỒ THAN THỞ

“ Đà Lạt có thác Cam Ly

Có hồ Than Thở người đi sao đành”

Hồ Than Thở đã trở nên nổi tiếng với hai câu thơ đó. Hồ cách thành phố Đà Lạt khoảng 6km theo trục đường Quang Trung – Hồ Xuân Hương về phía đông, nằm trên đồi cao giữa rừng thông bạt ngàn có phần tĩnh mịch. Mặt hồ luôn phẳng lặng, gợn sóng khi gió đưa khiến cho cảnh vật càng nên thở, lãng mạn.

ho-than-tho

Hồ Than Thở gắn liền với truyền thuyết kể về một chuyện tình cảm động của Hoàng Tùng và Mai Nương. Vào thế kỷ 18, Nguyện Huệ dấy binh đánh đuổi bọn quân Thanh xâm lược. Hoàng Tùng tham gia vào cuộc khởi ngĩa, trước khi chia tay Mai Nương, hai người rủ nhau ra bên bờ than thở thề hẹn. Chàng hẹn đến mùa xuân khi Mai anh đào nở sẽ đem tin thắng trận trở về. Ở nhà chờ đợi, Mai Nương nhận được tin Hoàng Tùng đã tử trận nên nàng quyết định gieo mình bên dòng suối tự trầm.

hồ-than-thở-đà-lạt1

Nhưng thật trớ trêu, khi Hoàng Tùng báo tin thắng trận trở về lúc giữa mùa xuân, chàng vô cùng đau buồn khi biết người yêu đã chết. Mấy năm sau, triều đại Tây Sơn sụp đổ, Gia Long trả thù những người có công với triều Tây Sơn nên Hoàng Tùng đã tự vẫn bên hồ để được hạnh phúc bên người yêu dưới chín suối. Hồ được gọi là Hồ Than Thở kể từ đó đến bây giờ.

chup-anh-ho-thantho

Thời gian thích hợp để du khách đến Đà Lạt là từ tháng 7 đến tháng 9 vì vào mùa hè nơi đây thường có mưa rả rích. Du khách sẽ được ngắm nhìn những hàng thông in bóng dưới mặt hồ và dạo từng bước trên bãi cỏ xanh mướt hay cũng có thể tham gia cưỡi ngựa xung quanh hồ. Nếu mệt du khách có thể ngồi nghỉ trong những nhà chồi nằm rải rác trên thảm cỏ để ngắm nhìn những giỏ phong lan của xứ đồi cao nguyên. Đà Lạt thiên đường tình yêu

THÁC CAM LY

thac-cam-ly

Thác nằm trên dòng suối Cẩm Lệ, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 2km về phía Tây, có độ cao 30m vào mùa khô thì ít nước nhưng đến mùa mưa lại tung bọt trắng xóa, quanh thác là hoa cỏ nở quanh năm và ngàn thông xanh ngát.

thác-cam-ly

Thác Cam Ly không chỉ là điểm đến thu hút nhiều du khách mà còn là bức tranh tuyệt vời đi vào biết bao tâm hồn lãng mạn bằng con đường thơ ca. Dưới ngòi bút của họ, Thác Cam Ly trở thành một khung trời bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới. Thác gắn liền với sự biết ơn của tộc người Lạt về tù trưởng  của họ tên K’Mly.

thác-cam-ly-ở-đà-lạt

Tuy nằm ngay cạnh khu dân cư đông đúc nhưng thác đã làm say mê bao lòng người khi họ hòa mình vào không gian yên bình đầy chất thơ của thiên nhiên kỳ vỹ, thác vẫn giữ nguyên vẻ kiều diễm của mình để lôi kéo du khách trên cuộc hành trình khám phá cái đẹp tạo hóa ban tặng đầy quyến rũ.

thác-cam-ly-của-đà-lạt

Lâm Đồng đến ngày nay vẫn là tâm điểm của nhiều du khách, hãy đến Đà Lạt để tận hưởng cuộc sống tựa như mơ và cảm nhận nét đẹp mộng mơ, giản dị của Hồ Than Thở và Thác Cam Ly. Chúc bạn có cuộc hành trình vui vẻ!

Xem thêm: Thác Prenn – Bức tranh thiên nhiên huyền duyện xứ Đà Lạt

Thông Tin Du Lịch – Khám Phá Di Sản

Rate this post