Khamphadisan.com – Tuy không phải là một điểm đến thu hút khách của Đà Nẵng nhưng di tích thành Điện Hải lại mang trong mình một ý nghĩa hết sức lớn lao. Với ai yêu thích lịch sử Việt Nam, thì thành Điện Hải sẽ là điểm dừng chân không thể thiếu trong chuyến du lịch Đà Nẵng.

di tich thanh dien hai da nang khamphadisan

ảnh: Báo Kiên Thức

Tọa lạc ở tả ngạn dòng sông Hàn, di tích thành Điện Hải được xây dựng lần đầu tiên vào thời vua Gia Long năm 1813, trước kia từng là đồn Điện Hải, gần cửa biển Đà Nẵng. Đến năm 1823 thời vua Minh Mạng đã cho dời đồn Điện Hải vào phía trong đất liền, trên một gò đất cao, và được xây bằng gạch và đến năm 1835, đồn được đổi tên là “thành Điện Hải”.

di tich thanh dien hai da nang khamphadisan 1

ảnh: Báo Kiên Thức

Vào năm 1847 tức năm Thiệu Trị thứ 7, thành Điện Hải đã được mở rộng có chu vi lên 556m, cao hơn 5m, xung quanh được bao bọc là hào sâu 3m. Thành có tất cả 2 cửa, một cửa hướng về phía Nam (cửa chính), một cửa hướng về phía Đông. Trong thành cũn có hành cung, có kỳ đài, và các cơ sở để chứa lương thực, đạn dược, thuốc súng và được trang bị tổng cộng tất cả 30 ụ súng đại bác cỡ lớn.

di tich thanh dien hai da nang khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Thành Điện Hải đucợ xây bằng gạch theo đề án thiết kế kiểu Vauban hình vuông. Ngày nay, tường thành phía Tây, phía Đông và các góc tương đối còn nguyên vẹn, còn khu cửa thành phía Nam đã bị phá hủy trong chiên tranh và cổng phía Bắc đã hư hại. Những năm gần đây, di tích thành Điện Hải được UBTP.Đà Nẵng trùng tu, gia cố, phục hồi lại nguyên trạng. Một tượng đài uy nghi của Tướng quân Nguyễn Tri Phương cũng được dựng tại đây, để ghi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của thành phố.

di tich thanh dien hai da nang khamphadisan 3

ảnh: Báo Kiến Thức

Di tích thành Điện Hải là đồn lũy có vị trí quân sự hết sức quan trọng góp phần đánh bại cuộc tấn công của thực dân Pháp vào Đà Nẵng những năm 1858 – 1860. Vào ngày 12/4/2008, trong lúc đang thi công nâng cấp, tu bổ Di tích lịch sử thành Điện Hải, đã phát hiện ra một khẩu thần công nằm sâu dưới lòng đất. Khẩu thần công này có chiều dài 2,8m, đường kính phần đầu 23cm và phần đuôi 42cm. Cuối tháng 7/2008, trên công trình xây dựng Bảo tàng Đà Nẵng lại tiếp tục phát hiện thêm một khẩu súng thần công. Đây là những khẩu thần công gần 200 năm trước cùng với đội quân triều Nguyễn, dưới sự chỉ huy của danh tướng tài ba Nguyễn Tri Phương, đánh lui hàng chục đợt tấn công thực dân Pháp ngay tại cửa sông Hàn.

di tich thanh dien hai da nang khamphadisan 4

ảnh: Báo Kiến Thức

Mặc dù đã phải im lặng ở nơi này hơn 1,5 thế kỷ và hầu hết đã bị gỉ sét, gãy phần tai hai bên và trục quay nhưng thân súng lại vẫn còn nguyên vẹn. Chúng được đúc bằng sắt, gang hoặc bằng đồng, khẩu lớn nhất nặng lên đến hơn 3 tấn, khẩu nhỏ nhất cũng khoảng hơn 1 tấn. Những khẩu thần công này chính là những chứng tích vô cùng quý giá để những thế hệ người dân Đà Nẵng nói riêng và Viêt Nam nói chung tự hào một quá khứ lịch sử oai hùng.

Vào ngày 16/11/1988 di tích thành Điện Hải đã được Bộ VHTT&DL xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia và được gắn bia di tích ngày 25/8/1998.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: Du lịch Đà Nẵng

Nguồn ảnh: kienthuc.net.vn

5/5 - (1 bình chọn)