Khamphadisan.com – Là một danh thắng rất ít được du khách biết tới, hồ Ea Kao (thuộc địa phận Tp.Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk) đây là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân phố núi và được nhiều du khách đến tham quan đặc biệt vào những ngày hè.

ho ea kao buon ma thuot khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Không được nổi tiếng như Biển Hồ (Gia Lai), hồ Ea Kao là hồ nước ngọt nhân tạo có giá trị lớn về mặt thủy lợi và là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, không khí trong lành và mát mẻ.

ho ea kao buon ma thuot khamphadisan 1

ảnh: vietnamthroughmyeyes

Hồ nằm cách trung tâm Tp.Buôn Ma Thuột 12km về hướng đông nam, từ trung tâm thành phố, theo QL.14 chừng 14 khoảng 4km, tới ngã ba đường Y Wang rẽ trái khoảng 8km sẽ tới. Hồ Ea Kao thuộc địa phận xã Ea Kao được hình thành từ việc chặn các dòng suối Ea Knin, Ea Kao, Ea Chăt, Cư Mblim… để xây dựng công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho lúa và cà phê.

ho ea kao buon ma thuot khamphadisan 2

ảnh: Tiến Thành

Theo tiếng người Ê Đê, “Ea Kao” nghĩa là hồ nước không bao giờ cạn. Thực tế vào mùa mưa, mực nước hồ Ea Kao có khi dâng lên mấp mé tới chân đập thủy lợi, còn vào mùa khô dù khô hạn đỉnh điểm, mực nước giữa hồ vẫn tới bắp chân.

ho ea kao buon ma thuot khamphadisan 3

ảnh: Tiến Thành

Một điều thú vị là, tuy là công trình thủy lợi vận hành từ năm 1983 nhưng đến nay, không gian hồ Ea Kao vẫn mang đậm nét hoang sơ. Dưới lòng hồ là hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài cá, tôm nước ngọt. Hồ Ea Kao còn là nơi cung cấp các mặt hàng thủy sản nước ngọt phong phú cho Tp.Buôn Ma Thuột

ho ea kao buon ma thuot khamphadisan 4

ảnh: i_m_thao

Xung quanh hồ là những dãy núi đồi trập trùng cùng với hệ thực vật phong phú với những cánh rừng còn nhiều cây cổ thụ. Trên mặt hồ vẫn còn lưu lại những gốc cây khô cổ thụ giữa lòng hồ.

ho ea kao buon ma thuot khamphadisan 5

ảnh: Tiến Thành

Vào những ngày đầu tháng 6, mực nước trên hồ Ea Kao đang ở mức thấp để lộ những dãi đất đỏ mềm mại, cỏ mọc xanh rì biến nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng để người dân và du khách tới đây ngoạn cảnh và thư giãn.

ho ea kao buon ma thuot khamphadisan 6

ảnh: Tiến Thành

Với một khung cảnh hồ nước đan xen với những rừng cây tự nhiên khiến hồ Ea Kao trở thành điểm đến dã ngoại của nhiều nhóm bạn trẻ và các gia đình vào dịp cuối tuần.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

Theo: Báo Tuổi Trẻ

3/5 - (2 bình chọn)