Cảnh sắc mơ mộng, không gian yên tĩnh bên trong khu rừng khộp ở Bản Đôn, Đắk Lắk thu hút du khách ghé thăm.

VinhGau RungKhopTayNguyen 10 1
Rừng khộp hay rừng thưa lá rộng, rụng lá vào mùa khô đặc trưng của Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Tây Nguyên là nơi duy nhất có loại rừng này, tập trung nhiều ở khu vực Đắk Lắk. Khi có dịp tới Buôn Đôn (hay Bản Đôn), blogger Vinh Gấu đã được chiêm ngưỡng khu rừng khộp đẹp mơ màng. “Nhắc tới Buôn Đôn, hầu như mọi người nghĩ đến voi mà lại bỏ quên khu rừng khộp đẹp như châu Âu”, anh cho hay.
VinhGau RungKhopTayNguyen 1
Buôn Đôn cách trung tâm thành phố khoảng 42 km, tốn cỡ 1 giờ di chuyển bằng xe. Càng xa trung tâm, đường lại thêm đẹp với những đoạn ngang qua cánh đồng lúa hay uốn vòng ở bản làng của người đồng bào nơi đây. Ngồi trên xe, bạn có thể ngắm nhìn những nhà sàn cổ lấp ló dưới bóng cây kơ nia hay pơ lang…
VinhGau RungKhopTayNguyen 16 1
Buôn Đôn có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa (cuối tháng 6 đến tháng 12) và mùa khô (tháng 1 trở đi). Do đó, nếu đi vào mùa khô, bạn có thể lang thang ngắm nhìn rừng khộp và cắm trại luôn tại đây. Để tồn tại trong mùa mưa úng nước và mùa khô khắc nghiệt, rễ cây rừng phải cắm rất sâu dưới đất. Vào mùa khô như hiện tại, cây “trút bỏ” hoàn toàn lớp lá xanh mát, chỉ còn lại những chiếc vỏ xù xì.
VinhGau RungKhopTayNguyen 21 1
Cành cây trơ trọi của rừng khộp mùa khô.
VinhGau RungKhopTayNguyen 23 1
Những cây cao trơ trụi đem đến cảm giác ma mị khi dạo bước trong rừng. Tuy nhiên, nếu cơn mưa trở lại, khu rừng lại như bừng tỉnh với muôn vàn sắc hoa khoe nở. Đa số rừng nhiệt đới có khoảng 3 tầng cây. Rừng khộp chỉ có 2 tầng là tầng cây cao và tầng cây bụi thấp. Mùa khô, lá tầng cao rụng xuống và cây cỏ ở tầng dưới thấp dần, heo lại…
VinhGau RungKhopTayNguyen 2 1
Rừng khộp là khu vực sống lý tưởng cho loài voi khi tầm nhìn của chúng không bị cản trở. Khoảng cách giữa các cây rừng cũng cách nhau đủ thưa để voi dễ dàng di chuyển, tìm đồ ăn. Đổi lại, voi cũng có vai trò mở rộng khu vực sinh sống. Vì ăn nhiều cây cỏ nhưng không tiêu hóa hết, voi lại thải ra những hạt cây cứng, nhỏ trong phân.
VinhGau RungKhopTayNguyen 03 1
Ngoài ra, các khu rừng khộp cũng được nhiều người chọn làm điểm cắm trại.
VinhGau RungKhopTayNguyen 06 1
Phí cắm trại trong rừng khộp của vườn quốc gia Yok Đôn là 1,2 triệu đồng/2 người chưa gồm đồ ăn, uống. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, bạn nên chạy xe đến khu vực hồ Đak Minh. Đường đi phù hợp với xe ôtô gầm cao còn xe máy khá đơn giản.
VinhGau RungKhopTayNguyen 07 1 1
“Tôi thích khu cắm trại này vì thoáng mát, có hồ nước. Điểm trừ là gần đường nhựa nên thi thoảng xe chạy qua hơi ồn. Mọi thứ khác đều ổn, rất hợp để chill. Ngắm hoàng hôn sau những hàng cây trơ trụi hay đón bình minh bên mặt hồ tĩnh lặng thật tuyệt”, Vinh Gấu cho biết.
VinhGau RungKhopTayNguyen 14 1
Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm trại bên trong khu du lịch Bản Đôn Ánh Dương với phí vào cổng 70.000 đồng/người. Điểm này là một góc khác của hồ Đak Minh và đường đi xe nào cũng vào được. Nó cũng ở xa đường bộ nên yên tĩnh hơn.
Xem thêm: 
Theo: Vinh Gấu – zingnews.vn
Khám Phá Di Sản tổng hợp
Link nguồn: https://zingnews.vn/khu-rung-dep-tua-troi-au-o-ban-don-post1193150.html
5/5 - (2 bình chọn)