Khamphadisan.com – Từ độ cao 58m, với hai dòng nước lớn đổ một góc 90 độ từ đỉnh thác xuống những tảng đá phủ đầy rêu xanh tạo nên như một mái tóc mượt mà của nàng tiên khoe sắc giữa chốn rừng xanh, núi thẳm giữa đại ngàn.

kham pha thac dak glun khamphadisan

ảnh: Tiến Thành

Đến với nơi đây chắc chắn bạn sẽ phải choáng ngợp trước sự hùng vĩ của thác Đắk G’lun. Thác nằm tại xã Quảng Tâm – huyện Tuy Đức – tỉnh Đắk Nông, đây là một trong những thác nước đẹp và cao nhất Tây Nguyên.

Chặng đường từ thị xã Gia Nghĩa đến thác Đắk G’lun khoảng 50km với hai bên đường bạt ngàn những rẫy cà phê và hồ tiêu.

kham pha thac dak glun khamphadisan 1

ảnh: Trí Tài

Theo người đồng bào M’nông sống quanh khu vực thác Đắk G’lun thì ngọn thác đã có từ ngàn đời nay, gắn với rất nhiều truyền thuyết dân gian, trong số đó có câu chuyện tình thủy chung của đôi trai gái người M’Nông. Ngày nay, tại đỉnh và chân thác vẫn còn nơi hẹn hò của những đôi trai gái yêu nhau.

kham pha thac dak glun khamphadisan 2

ảnh: Tiến Thành

Đất đỏ bazan dường như là loại đất đặc trưng của vùng Tuy Đức. Đất đỏ bám đầy đường và có hẳn một con đường đất đỏ tuyệt đẹp ở địa phận xã Quảng Tâm, chắn ngang lối rẽ vào chân thác Đắk G’lun, mời chào du khách dạo bộ và chụp ảnh.

kham pha thac dak glun khamphadisan 3

ảnh: Tiến Thành

Sau hơn một giờ chạy xe máy, bạn sẽ đến thôn 5 – xã Quảng Tâm, nơi thác Đắk G’lun cao 58m được bao bọc bởi hơn 1.000 ha rừng đặc dụng với hệ sinh thái đa dạng và phong phú.

Điều thú vị là người dân địa phương vẫn gọi thác Đắk G’lun là thác 72 mà không biết ý nghĩa của cái tên ấy có từ bao giờ.

kham pha thac dak glun khamphadisan 4

ảnh: Tiến Thành

Để đến với chân thác, các bạn cần phải băng qua một dòng suối nhỏ và sau đó chọn một trong hai nhánh đường. Bạn có thể đi theo lối cầu thang đá, có bảng chỉ dẫn chi tiết xuống tận chân thác hoặc nếu leo trèo, bám vào những tảng đá núi, rễ cây rừng để tới thác.

kham pha thac dak glun khamphadisan 5

ảnh: Tiến Thành

Xung quanh thác Đắk G’lun có rất nhiều cây cổ thụ tán rộng xanh mát. Ngay bên hông thác, có những bãi đất rộng và bằng phẳng bạn có thể cắm trại nghỉ qua đêm, đây cũng là địa điểm lý tưởng để ngắm mặt trời lên… Những bạn nào thích khám phá, mạo hiểm có thể luồn qua những tảng đá núi mát lạnh, trơn nhẵn để chiêm ngưỡng toàn cảnh vòm thác có hình thù như chiếc hàm ếch khổng lồ đang phun nước.

kham pha thac dak glun khamphadisan 6

ảnh: Tiến Thành

Dưới chân thác là hàng vạn tảng đá núi nhấp nhô muôn hình, muôn vẻ. Nơi đây còn có những tảng đá núi tuyệt đẹp để bạn ngồi ngắm hàng tỉ bọt nước mát lạnh, bắn tung tóe như mưa phùn và những chiếc cầu vồng sặc sỡ được tạo nên từ hơi nước và ánh nắng.

kham pha thac dak glun khamphadisan 7

ảnh: Trí Tài

Quanh chân thác phủ đầy những tán cây dương xỉ, rêu và thảm thực vật xanh mướt… hệt như chốn bồng lai tiên cảnh giữa hạ giới để du khách chiêm ngưỡng và thư giãn sau những ngày bận rộn, mệt mỏi.

kham pha thac dak glun khamphadisan 8

ảnh: Tiến Thành

Trong cái nóng oi ả của mùa hè thì làm một chuyến đến với Thác Đắk G’lun để hòa mình vào thiên nhiên, núi rừng cùng với những làn nước trong xanh, cùng nhìn ngắm phong cảnh của núi rừng Đắk Nông thì cong gì hơn nữa!

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Sưu tầm)

Theo: Báo Tuổi Trẻ

5/5 - (1 bình chọn)