Khamphadisan.com – Nằm giữa núi rừng, với vẻ đẹp hoang sơ bí ẩn, gần như không có dấu chân của khách du lịch, đấy là những cảm nhận đầu tiên mà bạn khi đặt chân đến thác Lung Niêng, Gia Nghĩa – Đắk Nông.

thac lieng nung dak nong khamphadisan

ảnh: Trần Việt Anh

Thị trấn Gia Nghĩa – Đắk Nông là điểm đến nổi tiếng với nhiều con thác hùng vĩ, trong số đó Thác Liêng Nung hay còn có tên khác là Thác Diệu Thanh. Thác Liêng Nung thuộc buôn N’Jriêng, tọa lạc ngay bên cạnh QL.28 hướng đi Lâm Đồng cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 8km.

thac lieng nung dak nong khamphadisan 1

ảnh: Trần Việt Anh

Tạm thời rời xa những con đường uốn lượn, những khu phố đông các bạn đến với buôn N’Jriêng, là buôn làng với hầu hết là đồng bào người M’Nông sinh sống. Dừng chân tại trung tâm buôn gửi xe máy, các bạn đi bộ vượt qua những con đường trải nhựa, tiếp đến là những bậc thang xi măng và ở cuối cùng băng qua con đường đất um tùm những gốc cây cối đan vào nhau tới mức nếu không dùng tay vén từng đám lá sẽ không thấy nổi đường đi. Thác Liêng Nung nằm ở đó, lặng lẽ một mình với dòng thời gian của năm tháng.

thac lieng nung dak nong khamphadisan 2

ảnh: Trần Việt Anh

Cách thác vài trăm mét thôi bạn cũng có thể nghe tiếng dòng suối Đắk Ninh rì rào chảy, như tiếng ai đó thì thào trong rừng sâu. Lại gần hơn một chút, tiếng suối nghe rõ hơn, rồi bất chợt, Liêng Nung hiện ra một cách đầy ấn tượng, với hình dáng như một tấm dải lụa trắng vắt dọc trên vách đá treo leo, chắc ai đó đã bỏ quên giữa rừng.

thac lieng nung dak nong khamphadisan 4

ảnh: Ngo Minh Truc

Càng đi qua còn đường nhựa, rồi đến những bậc thang càng dẫn ra xa phía thác bạn sẽ hiểu rằng con đường đang dẫn mình xuống thấp hơn. Và rồi ở khúc quanh cuối con đường nhựa, băng qua đoạn đường đất, bạn sẽ nghe tiếng thác đổ, âm thanh ấy lớn dần, dữ dội làm cho niềm phấn khích như được dâng trào cao hơn, bước nhanh hơn để đến được với ngọn thác tuyệt đẹp này.

thac lieng nung dak nong khamphadisan 5

ảnh: Ngo Minh Truc

Tuyệt cảnh Liêng Nung hiện ra sau những lùm cây, đầy choáng ngợp. Những hạt bụi nước li ti theo luồng không khí mà dòng thác tạo ra bay xa cả vài chục mét, cao tít lên ngang ngọn của những cây cao, ,át rượi. Những tia nắng rọi lên đám bụi nước ấy và cầu vồng xuất hiện.

Một không gian đầy bụi nước, ướt nhẹp, những cây cỏ nhỏ cạnh chân thác bị hơi nước thổi dạt xuống. Cả núi rừng dường như nghiêng mình trước Liêng Nung, không còn một âm thanh nào khác, chỉ còn một màn độc tấu đầy kiêu hãnh, mạnh mẽ vọng vang.

Nơi đâ cũng gắn liền với truyền thuyết chàng K’Ẹ và nàng H’Dệt: “ K’Ẹ là một thanh niên chai tráng vì lòng nghĩa hiệp đã ra sức giúp dân làng bảo vệ ngọn thác Liêng Nung trước những tên ác bá có lòng tham muốn chiếm lấy ngọn thác thần kỳ này. Sau cuộc chiến ấy chỉ còn lại chàng K’Ẹ, Còn lại một mình, không người thân thích, nhìn buôn làng xác xơ, trong cơn bế tác ấy chàng lên đường đi tìm người giúp đỡ. Bỗng dung một hôm, trên đường đi chàng tình cờ gặp một cô gái đang nằm thoi thóp vì khát nước nên đưa về Liêng Nung, lấy nước cho cô gái uống. Kỳ lạ thay, sau khi uống nước của dòng thác, nàng H’Dệt không chỉ khỏe ra mà còn “lột xác” trở nên vô cùng xinh đẹp.

Thế là từ đó K’Ẹ và H’Dệt đã nên duyên vợ chồng. Ít lâu sau, hai vợ chồng đã sinh được hai người con trai khỏe mạnh, đặt tên là K’Pên và K’Peo. Vào một hôm khi nàng H’Dệt xuống thác tắm và từ đấy không quay về nữa. Chàng K’Ẹ và các con đi tìm thì chỉ nghe một giọng nói thần bí từ thác vọng lại rằng: “H’Dệt là tiên được Giàng cử xuống để giúp người Mạ ở đây duy trì nòi giống, hết thời hạn nàng phải quay về trời”. Bố con chàng K’Ẹ buồn lắm nên ngày ngày đều xuống thác những mong gặp được nàng H’Dệt, nhưng hình bóng chẳng thấy đâu, chỉ dòng thác thì hiền hòa hơn và dòng chảy ngày càng giống như mái tóc của nàng H’Dệt. Biết không thể gặp lại được H’Dệt, bố con K’Ẹ từ đó dốc sức làm ăn. Hai người con cũng lấy vợ, sinh con lập nên ba bon N’riêng, Bu Sốp và Ting Wel Đơm tồn tại và phát triển cho đến bây giờ”.

Hiện nay, Thác Liêng Nung vẫn còn rất hoang sơ và ít người lui tới. Chắc có lẽ vì thế nơi này vẫn giữ được vẻ hoang sơ ấy.

thac lieng nung dak nong khamphadisan 6

ảnh: sưu tầm

Một số lưu ý khi đến với thác Liêng Nung:

-Con đường nhựa theo quy hoạch du lịch không thể đi đến tận phía chân thác, nến bạn phải để xe cách thác khoảng 200 – 300m rồi đi bộ xuống. Quanh thác không có gia đình nào kinh doanh, hay trông giữ xe. Để đảm bảo an toàn bạn nên gửi xe tại gia đình người đồng bào M’Nông phía trên dốc. Người dân ở đây rất tốt bụng và thân thiện nhé.

-Thác Liêng Nung rất hoang sơ và chưa có ai khác thác du lịch nên bạn nên chủ động chuẩn bị đồ ăn và nước uống trước cho mình nha.

-Không nên tắm dưới thác vì nơi này dòng nước chảy khá siết.

-Nên mang theo áo mưa nếu đi vào mùa nước lớn.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

5/5 - (2 bình chọn)