Khamphadisan.com – Thác Gia Long hay còn gọi là Đray Sáp Thượng, là một thác nước nằm trên dòng sông Serepôk thuộc xã Dray Sáp,huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk và xã Đăk Sôr, huyện Krông K’Nô, tỉnh Đắc Nông.

thac gia long the gioi bi lang quen giua dong serepok khamphadisan

ảnh: anchung0311

Thác Gia Long cách Tp.Buôn Ma Thuột khoảng 30km. Từ Buôn Ma Thuột, các bạn di chuyển theo tuyến QL.14, đến gần cầu 14, rẽ trái, đi thêm khoảng 10km nữa là đến cổng khu du lịch của cụm thác. Từ cổng, bạn chỉ cần đi bộ thêm vài trăm mét là bạn đến được thác Dray Sáp.

thac gia long the gioi bi lang quen giua dong serepok khamphadisan 1

ảnh: Annie Le

Tuy nhiên, để đến Gia Long thì cần đi thêm khoảng 7km nữa theo một con đường trải nhựa băng xuyên rừng. Con đường rất đẹp này hầu như không có người qua lại, chỉ thỉnh thoảng có người dân địa phương đi làm rẫy hoặc những đàn bò thẩn thơ gặm cỏ.

thac gia long the gioi bi lang quen giua dong serepok khamphadisan 2

ảnh: Annie Le

Nơi đây có những hồ nước màu xanh ngọc bích hòa quyện cùng màu xanh của cây cối bao bọc xung quanh tạo nên một bức tranh thiên nhiên lãng mạn

thac gia long the gioi bi lang quen giua dong serepok khamphadisan 3

ảnh: lethaomakeup

Thuộc địa phận của 2 tỉnh, mặc dù nằm rất gần thác Dray Sáp và đã được đầu tư đường nhựa dẫn đến tận nơi, nhưng việc khai thác du lịch ở thác Gia Long vẫn chưa hiệu quả, và hầu như không được biết đến bị lãng quên giữa dòng thời gian. Tới đây bạn sẽ ngỡ như mình vừa lạc vào rừng rậm Amazon vậy.

thac gia long the gioi bi lang quen giua dong serepok khamphadisan 4

ảnh: Annie Le

Càng gần đến thác, con đường càng trở nên lãng mạn cùng với những cánh hoa rừng phủ kín mặt đường. Các bạn lội qua một đoạn đường ngắn ngập nước, là sẽ đến với sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của thác Gia Long.

thac gia long the gioi bi lang quen giua dong serepok khamphadisan 5

ảnh: Annie Le

Nơi đây có nhiều hồ nước nhỏ tự nhiên với màu xanh ngọc bích bắt mắt sẽ làm cho bạn sau một chặng đường 7km chỉ muốn nhảy xuống tắm ngay lập tức không cần phải chần chừ gì.

thac gia long the gioi bi lang quen giua dong serepok khamphadisan 6

ảnh: Annie Le

Tương truyền kể rằng, vua Bảo Đại vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn đã từng cưỡi voi đến nơi đây, vì quá cảm kích trước vẻ đẹp của thác, nên đã quyết định lấy tên vị vua đầu tiên của triều Nguyễn đặt cho nơi này “Thác Gia Long”.

thac gia long the gioi bi lang quen giua dong serepok khamphadisan 7

ảnh: Annie Le

Nếu là người ưa khám phá và thích mạo hiểm, bạn có thể leo ngược lên các vách đá về đầu nguồn sông Serepôk, ngắm toàn cảnh thác, cùng những cây cầu treo làm bằng tre đã cũ. Đứng từ độ cao này, bạn sẽ lại thêm một lần kinh ngạc khi nhìn thấy cùng một lúc hai màu sắc hoàn toàn khác biệt của nước chỉ trên một đoạn sống ngắn.

thac gia long the gioi bi lang quen giua dong serepok - khamphadisan 8

ảnh: Annie Le

Thêm một điều đặc biệt nữa khi đến với thác Gia Long, bạn sẽ bắt gặp kiểu địa chất magma đặc trưng, gồm nhiều khối đá hình trụ xếp chồng lên nhau, có nguồn gốc từ núi lửa phun trào, giống như gành Đá Đĩa ở Phú Yên.

thac gia long the gioi bi lang quen giua dong serepok khamphadisan 9

ảnh: mitchvandalfsen

Thời điểm thích hợp để Phượt Tây Nguyên khám phá thác Gia Long là vào đầu mùa mưa, khi lượng mưa chưa quá nhiều, nước sông Serepôk chưa gầm gừ hung dữ. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng, vì đường vào thác đi xuyên rừng, nên sau vài trận giông lốc, dễ xảy ra hiện tượng cây đổ, che kín lối đi.

Còn nếu đi vào mùa khô, thì nhiều khả năng thác sẽ cạn hết nước do thủy điện Buôn Kốp ở đầu nguồn tích trữ nước.

Lưu ý:

– Bạn cũng hãy chuẩn bị thật đầy đủ nước uống, thức ăn nhẹ

– Áo tay dài

– Nón, kem chống nắng và áo đi mưa nhé (bởi vì thời tiết Tây Nguyên vốn dĩ thay đôi khá bất thường)

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (sưu tầm – chỉnh sửa)

Theo: du lịch Đắk Lắk / zing.vn

3/5 - (2 bình chọn)