Khamphadisan.com – Là một trong những thác nước đẹp, quanh năm tung bọt trắng xóa reo vang giữa đại ngàn Tây Nguyên. Thác Liêng Rơm còn ẩn chứa trong mình những câu chuyện mang tính huyền thoại mà đến đây ai cũng muốn khám phá.

thac lieng rom dak nong khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Thác Liêng Rơm còn có tên khác là thác Rậm. Chắc có lẽ cái tên ấy xuất phát từ việc muốn vào thác bạn phải băng qua rừng rậm những vách đá dựng đứng. Bây giờ, đường đến thác có phần thông thoáng hơn, nhưng cũng muôn phần khó khăn.

Từ độ cao hơn 50m, từng dòng nước đổ xuống ào ào, tuôn dài như một dải lụa trắng, bọt tung trắng xóa. Xung quanh thác, đều được bao phủ bởi cây cối xanh tốt nên không khí rất trong lành.

thac lieng rom dak nong khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Thời điểm bước vào mùa mưa, nước ở thác đổ xuống rất đẹp không hề thua kém gì thác Liêng Nung hay thác Đray Sáp. Từ trên cao nhìn về hạ nguồn bạn có phóng tầm mắt nhìn ngắm cả một vùng hẻm núi mênh mông xa tít, từng ghềnh đá nhấp nhô, những vực sâu gấp khúc ẩn hiện trong từng làn bụi nước như sương khói.

Phía dưới chân thác, ẩn hiện sau những làn bụi nước là sắc cầu vồng lung linh, huyền ảo. Một khung cảnh hoang dã, như bước ra từ trong truyện cổ tích. Thác nước được tạo thành bởi một phiến đá to, cao gần chục mét chặn ngang suối. Phiến đá như được mọc ra từ sườn núi, nhô ra xa tạo một hàm ếch rộng lớn. Từ trên đỉnh phiến đá, nước đổ xuống ào ào. Người dân địa phương cho biết, vào mùa mưa, nước đổ đẹp, chẳng thua gì thác Prenn ở Đà Lạt.

thac lieng rom dak nong khamphadisan 2

ảnh: phuottv

Vào mùa hè người dân nơi đây rất thích đến thác Liêng Rơm để mò hến suối. Bởi vì dưới đáy nước là cát pha ít sỏi nhuyễn và đất mùn từ lá cây khô, đây môi trường sống lý tưởng và nguồn thức ăn để hến sinh sống. Đây cũng là một điểm đến cho những chuyến đi cuối tuần của nhiều bạn trẻ đặc biệt yêu thích.

Theo lời kể của đồng bào người Mạ nơi đây: thì thác Liêng Rơm là dòng nước thiêng từng do một con cọp thần trấn giữ, cai quản. Nếu ai được cọp cho một viên đá trắng tinh như ngọc thì mới được phép mang nước suối về sử dụng. Cách đó không xa có một cái hang nhỏ như minh chứng sự trú ngụ của cọp thần. Về sau con cọp già yếu và chết đi nên người dân nơi đây mới có thể tự do lấy nước về dùng.

thac lieng rom dak nong khamphadisan 3

ảnh: thungmy

Ngày nay cọp thần đã không còn, nhưng hằng năm vào những dịp lễ hội truyền thống của đồng bào Mạ nơi đây thường mang lễ vật đến thác để cầu khấn “thần cọp” ban phước an lành, phù hộ cho người nghèo, dân làng ít bệnh tật rồi cùng nhau xuống tắm rửa sạch sẽ trước khi ra về.

Cùng với hệ thống thác nước đẹp và đa dạng, du lịch Đắk Nông còn có nhiều hồ nước tự nhiên hoang sơ nằm giữa núi rừng kết hợp với các khu bảo tồn thiên nhiên như: Nam Nung, hồ Tà Đùng đã tạo thành những tuyến du lịch sinh thái đầy hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

5/5 - (2 bình chọn)