Khamphadisan.com – Đền Cuông nằm tại núi Mộ Dạ, trên địa phận của xã Diễn An – huyện Diễn Châu – tỉnh Nghệ An, cách Tp. Vinh chừng 30km về phía bắc. Là ngôi đền thiêng, thờ Thục Phán An Dương Vương – vị vua của nước Âu Lạc (250 – 208 TCN).

Tương truyền, sau khi được Thần Kim Quy giúp đỡ xây thành và làm nỏ thần, Thục Phán An Dương Vương hoàn toàn mất cảnh giác và đã mắc mưu của Triệu Đà. Năm 208, sau khi chiếm được nỏ thần, Triệu Đà đã cho quân tấn công bất ngờ nước Âu Lạc, Thục An Dương Vương thất thế phải rút lui về phương nam, khi đến biển Cửa Hiền (ở phía bắc chân núi Mộ Dạ) đã được Thần Kim Quy đón về với Thủy Thần.

den cuong den tho thuc phan an duong vuong khamphadisan e1486455469269

ảnh: Thanh Sơn HP

Để tưởng nhớ công lao của Thục Phán An Dương Vương, sau khi ông mất, người dân nơi đây đã cho lập miếu thờ ông ở Cửa Hiền. Dù đã có miếu thờ, nhưng mỗi khi màn đêm buông xuống, trên sườn núi Mộ Dạ xuất hiện đốm lửa lập loè, người dân ở đây nghĩ rằng đó chính là linh hồn của Thục An Dương Vương nên họ đã lập đền thờ ông tại đây và gọi là Đền Cuông.

den cuong den tho thuc phan an duong vuong khamphadisan 5 e1486457192815

Sở dĩ đền có tên là đền Cuông là vì: xưa kia núi Mộ Dạ là nơi sinh sống của rất nhiều chim công mà từ “Công” theo tiếng Nghệ An nghĩa là “Cuông”. Tương truyền, khu vực núi Mộ Dạ xưa có nhiều chim công sinh sống, thế Núi Mộ Dạ trông xa giống hình một con chim công (hoặc con hạc) khổng lồ đang múa, đầu chim chính là nơi Đền Cuông tọa lạc.

den cuong den tho thuc phan an duong vuong khamphadisan 1

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có tài liệu lịch sử nào xác định chính xác thời điểm khởi dựng Đền Cuông. Tuy nhiên, dưới thời nhà Nguyễn, Đền đã được trùng tu nhiều lần, đặc biệt vào năm Giáp Tý (1864), vua Tự Đức ban sắc chỉ xây dựng lại Đền với quy mô như ngày nay.

den cuong den tho thuc phan an duong vuong khamphadisan 6

Đền Cuông là một công trình kiến trúc đẹp, vững chắc, phù hợp với điều kiện thiên nhiên ở miền Trung, xung quanh có trồng nhiều cây xanh đan xen. Đền có kiến trúc theo kiểu chữ Tam, bao gồm: tam quan, ba tòa Thượng, Trung và Hạ điện.

den cuong den tho thuc phan an duong vuong khamphadisan 3

Đền Cuông hiện còn có nhiều di vật quý như: chiêng, tượng thờ, trống, đồ tế khí… Nơi đây còn lưu giữ nhiều tư liệu bằng chữ Hán trên các bức hoành phi, cột, trụ biểu nhắc nhở con cháu, muôn dân luôn nhớ ân đức vua Thục An Dương Vương.

den cuong den tho thuc phan an duong vuong khamphadisan 4 e1486456815150

Không chỉ đẹp về kiến trúc, cảnh quan. Ngày nay, đền Cuông vừa là một thắng cảnh, vừa là địa điểm tâm linh tín ngưỡng linh thiêng. Lễ hội Đền Cuông vào ngày 15/2 âm lịch hàng năm cũng là một trong những lễ hội nổi tiếng ở nước ta, thu hút người dân khắp nơi về tham gia.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

3.7/5 - (4 bình chọn)