Con đèo nổi tiếng từ xưa đến nay của khu vực miền Trung Việt Namđèo Hải Vân đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực, đi vào lời ca tiếng hát của vô vàn tác phẩm đi cùng năm tháng, đủ để hiểu ý nghĩa và lòng yêu mến của mọi người dành cho con đèo dài 20km, nối liền Huế và Đà Nẵng này. Khách du lịch đến với Huế hay Đà Nẵng cũng đều tranh thủ ghé thắng cảnh này, đón bình minh, hoàng hôn hay cả trưa nắng gắt đều tuyệt đẹp.

o hải vân 4

Ảnh: Sưu Tầm

Đèo Hải Vân nổi bật trên nền nước biển Đông xanh ngắt, nằm dọc theo đường bờ biển 1600km của Việt Nam. Trước đây, con đèo cao này đã tạo nên bức tường ngăn cách hai nền văn hóa giữa phía Nam và vùng châu thổ sông Hồng. Ngày nay những rào cản đó đã bị loại bỏ, nhưng đèo Hải Vân vẫn là ranh giới của hai nền khí hậu: vùng nhiệt đới chịu ảnh hưởng của gió mùa Nam Á (miền Nam) và vùng khí hậu cận ôn đới (miền Bắc). Bởi thế, từ tiếng nói, phong tục, cũng như thời tiết, “đi qua đèo mọi thứ khác hẳn”.

deo hai van 5

Ảnh: Sưu Tầm

 Tuy vậy, để được cảm nhận rõ rệt nhất thiên nhiên nơi này, bạn nên tự chạy xe trên quốc lộ 1 – con đường xuyên suốt những nẻo đường đất nước, qua đèo Hải Vân gió mát rượi, những khúc cua thử thách tay lái và thắng cảnh tuyệt vời. Một đầu là biển Lăng Cô – một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam, một đầu là sông Nam Ô và ngôi làng cùng tên sản xuất ra loại nước mắm ngon nổi tiếng.

o hải vân 3

Ảnh: Sưu Tầm

Đi từ đầu nào cũng là con đường dốc dần lên, cho tới đỉnh sẽ được ngắm cảnh vịnh biển và thành phố phía xa xa. Đỉnh đèo còn có nhiều miếu nhỏ thờ thần núi, có lô cốt Đồn Nhất được xây dựng từ thời Pháp thuộc để bảo vệ con đèo chiến lược.

o hải vân 7

Ảnh: Sưu Tầm

Ở nơi mà mặt trời lên khá sớm thì việc đón bình minh lại vất vả hơn một chút, nên khôn ngoan hơn cả là chọn nghỉ đêm ngay khu vực biển Lăng Cô. Buổi chiều hôm trước tới Lăng Cô ăn uống, nghỉ đêm bên biển, và sáng dậy thật sớm chạy đua với mặt trời mọc. Đứng trên đỉnh đèo lúc trời còn chưa sáng, không gian tĩnh lặng bốn bề, đâu đó xa xa có ánh sáng lóe lên của một chuyến xe xuyên đêm chở hàng đi hai đầu đất nước.

o hải vân 8

Ảnh: Sưu Tầm

Có trải qua mới biết không thể quên, khoảnh khắc đứng đó và an yên ngắm nhìn mọi thứ đang thay đổi trước mắt nhờ mặt trời. Việt Nam đẹp biết mấy nhờ những công trình vĩ đại, và nhờ Mẹ Thiên Nhiên ban tặng cho những cảnh quan tươi đẹp, kỳ thú trên khắp mọi miền đất nước.

o hải vân 9

Ảnh: Sưu Tầm

Đèo Hải Vân chỉ là một trong số ít những con đèo hùng vĩ của Việt Nam, thậm chí có thể không hiểm trở thử thách bằng những con đèo Tây Bắc. Nhưng đèo Hải Vân lại mang một ý nghĩa lớn lao khi chứng kiến nhiều thay đổi của lịch sử nước nhà qua hai cuộc kháng chiến. Ngày nay, đèo Hải Vân đã trở thành điểm đến nổi tiếng không thể bỏ qua khi du lịch Huế – Đà Nẵng, là nơi để đón những khoảnh khắc tự nhiên thổi hồn sức sống và nối liền những dải đất Việt Nam.

Việt Trinh

5/5 - (1 bình chọn)