Cầu Hiền Lương trước kia từng là nhân chứng lịch sử, đánh dấu bước ngoặc quan trọng của dân tộc thì giờ đây, chiếc cầu đã được khoác lên mình “chiếc áo” mới toanh, khiến ai khi ngang qua cũng phải dừng chân đứng lại, lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt đẹp trên cầu.

Cầu Hiền Lương là cây cầu nối liền con đường Thiên Lý Bắc Nam (quốc lộ 1A), bắc qua sông Bến Hải tại km 735 thuộc thôn Hiền Lương – xã Vĩnh Thành – huyện Vĩnh Linh – tỉnh Quảng Trị.

cau hien luong diem check in khong the bo qua khi den qt e1479193375979

ảnh: naomisann

cau hien luong diem check in khong the bo qua khi den qt 1 e1479193467868

ảnh: ppikiu

Sông Bến Hải được bắt nguồn từ núi Động Chân thuộc dãy Trường Sơn và chảy dọc từ Tây sang Đông rồi đổ ra cửa biển Cửa Tùng. Sông Bến Hải trước kia hòn có tên là Bến Hói có tổng chiều dài gần 100km, nơi rộng nhất khoảng 200m, nơi hẹp nhất khoảng 20 – 30m, con sông là ranh giới giữa hai huyện Vĩnh Linh Gio Linh của tỉnh Quảng Trị.

cau hien luong diem check in khong the bo qua khi den qt 3

ảnh: trucccccccccccc

cau hien luong diem check in khong the bo qua khi den qt 2

ảnh: bin_itu

Theo Hiệp định Geneve năm 1954, Việt Nam tạm thời chia làm hai miền và lấy vĩ tuyến 17 với con sông Bến Hải làm ranh giới. Và cũng từ đây, cây cầu Hiền Lương trở thành chứng nhân lịch sử của 20 năm chia cắt đất nước.

cau hien luong diem check in khong the bo qua khi den qt 4

ảnh: kvnxush

Cầu Hiền Lương ban đầu được xây dựng năm 1928, do chính quyền phong kiến phủ Vĩnh Linh huy động nhân dân trong vùng đóng góp công sức. Đến năm 1952, thực dân Pháp đã xây dựng cầu Hiền Lương, chiều dài 198m với 7 nhịp. Dài 178m, được lát bằng 894 miếng ván, 450 miếng phía bắc thuộc chủ quyền của ta còn 444 miếng bờ nam thuộc Việt Nam Cộng Hòa. Sau Hiệp định Geneve năm 1954, cầu là nơi phân chia giới tuyến quân sự tạm thời giữa hai miền Nam -Bắc. Trong chiến tranh chống Mỹ, cầu là nơi bị đánh phá ác liệt và đến năm 1967 thì bị sập hoàn toàn.

cau hien luong diem check in khong the bo qua khi den qt 6

ảnh: hoangduc__nguyen

Năm 1974, Bộ GTVT đã cho xây dựng chiếc cầu dàn thép phía hạ lưu, phục vụ giao thông trên tuyến quốc lộ 1A, nối miền Bắc với Quảng Trị để vận chuyển hàng hóa, thuốc men, quân lương phục vụ chiến trường miền Nam và cho chiến dịch HồChí Minh lịch sử.

cau hien luong diem check in khong the bo qua khi den qt 7

ảnh: Trần Huy Thắng

Năm 1999, cầu Hiền Lương bằng bê tông cốt thép đã được xây dựng nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tháng 12/1986, khu di tích đôi bờ Hiền Lương được xếp hạng di tích cấp quốc gia, năm 2014 cầu được phục dựng lại với hai màu sơn xanh và vàng, nêu bật giá trị và ý nghĩa của sự thống nhất, toàn vẹn non sông.

cau hien luong diem check in khong the bo qua khi den qt 8

ảnh: Huykira

Ngày nay đây là điểm thăm quan trong chương trình tour DMZ đang được nhiều hãng lữ hàng khai thác đưa khách đến hàng ngày để tìm hiểu, hoài niệm một thời đất nước chịu cảnh chia cắt, hiểu được sức mạnh của một dân tộc tha thiết yêu hoà bình, một ý chí và khát vọng giành độc lập tự do, để có một Việt Nam tươi đẹp như hôm nay.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Tổng hợp: ivivu /

4/5 - (1 bình chọn)