Sau khi xem xét các quy định, thực tiễn hoạt động tại các di tích lịch sử, HĐND tỉnh Quảng Trị, khóa VII, thống nhất không áp dụng thu phí đối với Khu di tích Thành Cổ Quảng Trị, kể cả khách nước ngoài đến tham quan tại đây.

Ngày 14/12, HĐND tỉnh Quảng Trị tiếp tục phiên họp ngày thứ 3, kỳ họp thứ 3 – khóa VII. Nội dung phiên họp là phần giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu tại nghị trường.

Liên quan đến mức thu các loại phí, lệ phí tham quan các di tích lịch sử, Ban Kinh tế – Ngân sách, HĐND tỉnh đề nghị bổ sung danh mục phí di tích Thành cổ Quảng Trị áp dụng cho đối tượng “Khách tham quan là người nước ngoài”, với mức thu 150.000 đồng/người/lần. Bổ sung đối tượng “khách tham quan là người nước ngoài” đối với di tích địa đạo Vịnh Mốc, sân bay Tà Cơn, đôi bờ Hiền Lương, mức thu 150.000 đồng/người/lần.

se khong thu phi tham quan doi voi thanh co quang tri e1481771896880

Vềvấn đềnày, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao – Du lịch đề nghị, nên áp dụng thống nhất mức phí tại các di tích địa đạo Vịnh Mốc, khu di tích đôi bờ Hiền Lương, sân bay Tà Cơn để kích cầu, thu hút khách tham quan, không nên phân biệt giữa khách nước ngoài và trong nước. Các di tích áp dụng giảm giá vé tham quan đối với người già, trẻ em.

Đối với việc thu phí tại Thành cổ Quảng Trị, năm 2009 có thu phí nhưng xét thấy so với các nơi, địa danh này có tính đặc thù, chủ yếu khách đến viếng và tri ân các anh hùng, liệt sĩ nên bỏ việc thu phí. “Tỉnh Quảng Trị đang chủ trương quảng bá hình ảnh nên xem xét có nên áp dụng tăng giá vé tham quan hay không?”, vị này nêu ý kiến.

cau hien luong diem check in khong the bo qua khi den qt e1479193375979

Ông Nguyễn Duy Tân, Giám đốc Sở Tài chính cho rằng: “Phí tham quan các di tích, mức phí hiện có 2 loại: do Nhà nước đầu tư và do doanh nghiệp bỏ tiền. Nhà nước đầu tư thì sẽ thu phí, lệ phí, còn doanh nghiệp bỏ tiền làm thì trở thành phí dịch vụ và họ có quyền quyết định mức thu”.

Việc khách nước ngoài đến Thành cổ, qua khảo sát chung, cơ sở di tích Thành cổ chủ yếu là quân nhân, gia đình chính sách, cựu chiến binh, người nước ngoài còn hạn chế.

se khong thu phi tham quan doi voi thanh co quang tri 1 e1481772230159

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh nói rằng, không nên đặt việc thu phí đối với Thành cổ Quảng Trị, bởi đây là nơi khách và thân nhân liệt sĩ đến viếng và tri ân. Việc thu phí sẽ không phù hợp vì khách nước ngoài đến Thành cổ cũng không được bao nhiêu. Hơn nữa, tỉnh Quảng Trị đang có chủ trương giới thiệu, quảng bá hình ảnh. Với địa đạo Vịnh Mốc, di tích Hiền Lương, sân bay Tà Cơn lâu nay đã thu rồi, nay tăng thêm để bù đắp chi phí quản lý di tích, mức tăng đã được cân đối. Nâng lên mức vừa phải để kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng. Việc thu phí được coi là đóng góp của cộng đồng để phục vụ việc vận hành, duy tu, bảo dưỡng di tích.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận sau kỳ họp và khẳng định, không áp dụng thu phí với di tích Thành cổ Quảng Trị, đối với 3 di tích còn lại áp dụng chung mức thu phí 50.000 đồng để huy động đóng góp của cộng đồng vào việc trùng tu, vận hành quản lý các di tích này. Các đại biểu tham dự kỳ họp cũng tán thành với phương án thu phí như trên.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Theo: Báo Dân Trí

5/5 - (1 bình chọn)