Khamphadisan.com – Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám là điểm đến ưa thích của rất nhiều du khách trong và ngoài nước, không chỉ là để mua những món quà đặc sắc đem về cho chuyến du lịch mà còn được tìm hiểu và quan sát một cách chân thực nhất về nghề dệt thổ cẩm nổi tiếng bậc nhất Hà Giang.

Đường đến làng dệt thổ cẩm Lùng Tám

Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám Hà Giang

ảnh: wionews

Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám thuộc xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Để đến với làng Lùng Tám bạn bắt đầu rời khỏi thành phố Hà Giang, đi khoảng 50km tới núi đôi và cổng trời Quản Bạ. Sau đó, xuôi theo con đèo đi qua thị trấn Tam Sơn, rồi đi qua cây xăng Tam Sơn thêm vài km thì đến địa điểm được gọi là Cua Tay Áo thuộc thôn Cốc Mạ (có 7 cua). Đến cua thứ 7 thì rẽ phải vào con đường nhỏ dẫn đến Lùng Tám Hà Giang.

Khám phá làng dệt thổ cẩm nổi tiếng Hà Giang

Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám Hà Giang

ảnh: kaitlynlinnemoller

Đây là nghề truyền thống có lịch sử lâu đời, không chỉ đem lại thu nhập cho các hộ gia đình ở làng Lùng Tám mà còn góp phần lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của người Mông.

Làng dệt thổ cẩm Hà Giang

ảnh: mei1710

Hợp tác xã sản xuất lanh Hợp Tiến ra đời, cũng là bước phát triển và đánh dấu của nghề dệt thổ cẩm Lùng Tám. Lúc đầu chỉ có khoảng 10 ngươi tham gia nhưng sau này cùng với sự hỗ trợ của địa phương làng dệt ngày càng phát triển lớn mạnh, hiện tại đã trên 150 người và vẫn đang tiếp tục tăng.

Sản phẩm đa dạng mang đậm nét văn hóa

Làng dệt thổ cẩm Hà Giang

ảnh: tuyetla1993

Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám sản xuất với nhiều sản phẩm đa dạng như quần áo, túi xách, ví, gói, khan,… Điểm nhấn của những sản phẩm là chất liệu lanh 100% từ địa phương, người dân nơi đây trồng lanh và trải qua nhiều công đoạn để tạo ra những sản phẩm độc đáo.

Làng dệt thổ cẩm Hà Giang

ảnh: tuyetla1993

Các sản phẩm được dệt từ những đôi tay khéo léo của người dân Lùng Tám đều mang những nét văn hóa truyền thống. Những hình ảnh, màu sắc trên mỗi sản phẩm mang dấu ấn vùng cao nguyên đá Hà Giang. Đặc biệt là những đường nét văn hóa người Mông được khắc họa trên những đường thêu đầy ý nghĩa.

Mang sản phẩm Việt đến với thế giới

Làng dệt thổ cẩm Hà Giang

ảnh: thiscolombiangirl

Cũng bởi những đường nét hoa văn được thể hiện khéo léo, chất lượng lanh tốt, chắc bền mà các sản phẩm ở đây luôn đắt hàng. Đặc biệt là sản phẩm làng dệt Lùng Tám đã đi khắp trong nước và 20 bạn hàng châu Âu, được khách hàng ưa chuộng.

Đến với Hà Giang hãy ghé qua làng dệt thổ cẩm Lùng Tám để mua những món quà kỷ niệm cho chuyến du lịch của mình, cũng như khám phá một trong những nghề truyền thống lâu đời của Việt Nam nói chung và của người dân Lùng Tám nói riêng.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

5/5 - (1 bình chọn)