Khamphadisan.com Dinh thự họ Vương đã không còn xa lạ đối với những ai đã khám phá ở mảnh đất Hà Giang này nữa. Đó chính là một tòa dinh thự bề thế giữa vùng cao nguyên đá khắc nghiệt, một kiến trúc hình chữ “Vương” in dấu giữa trời xanh – nơi địa đầu của Tổ Quốc.

Giới thiệu về Dinh thự họ Vương

Cách thành phố Hà Giang 130 km về phía bắc, Khu dinh thự họ Vương – thủ lĩnh người Mèo nằm ở thung lũng Sà Phìn trên cao nguyên đá Đông Văn, Hà Giang với diện tích khoảng 3000 m2 và tiêu tốn 150 vạn đồng bạc trắng Đông Dương tương đương với 150 tỷ đồng tiền Việt lúc bấy giờ.

dinh thự họ vương

ảnh: vincenttran1809

Trên cao nguyên đá Dinh thự họ Vương là một công trình kiến trúc tinh xảo với nhiều hoa văn hóa độc đáo. Tương truyền Dinh thự họ Vương được xây dựng cách đây gần một thế kỉ. Tọa lạc trên một gò đất trên thung lũng, phía trước là ngọn núi có hình mâm xôi. Xung quanh là các rặng núi cao thuận cho sinh sống và phòng thủ. Dinh thự họ Vương mang nét kiến trúc độc đáo bởi mang phong cách Pháp, Trung Quốc và H’ Mông.

Thế đất hình mai rùa

dinh thự họ vương

ảnh: na.sociuu

Để xây dựng một khu dinh thự xứng tầm đế vương, Vương Chính Đất đã đi khắp nơi để tìm thợ về xây nhà. Cuối cùng một thầy địa lí nổi tiếng tài giỏi ở xứ Trung Hoa đã nhận lời mời và đến Hà Giang chọn đất cho nhà Vương.

Sau khi nghiên cứu, ông thầy địa lí đã dừng lại thung lũng Sà Phìn. Thầy đã khẳng định rằng, đó chính là mảnh đất mai rùa. Một nơi phong thủy tuyệt đẹp có thể giúp dòng họ hưng thịnh đời đời. Thế đất mai rùa tượng trưng cho sự đi lên của những người sống trên đó. Con cháu ngày càng đông vui, thành đạt và dòng họ trường tồn.

Kiến trúc đẹp của Dinh thự họ Vương 

dinh thự họ vương

ảnh: ph-uc.com

Từ đỉnh đèo nhìn xuống hay trực tiếp đến nơi thì Dinh thự họ Vương vẫn nổi bật với lối kiến trúc đặc sắc giữa một thung lũng heo hút. Khu dinh thự này được nhà nước công nhận là Di tích quốc gia năm 1993. Đây sẽ là địa điếm khám phá thú vị cho du khách du lịch.

dinh thự họ vương

ảnh: phan_vo

Nét đặc sắc của khu dinh thự nằm ở cấu trúc và cách bố trí các phòng. Dinh thự như một tòa đài kiên cố, các bức tường dày, được xây bằng đá xanh. Ngói đất nung và đồ gỗ trong các dãy nhà là gỗ thông đá. Dinh có 2 lô cốt để phòng thủ, có kho cất giữ tài sản, kho vũ khí, kho thuốc phiện. Cách bố trí các phòng tựa như một thành quách nhỏ.

Dấu ấn chạm khắc tinh tế

Điểm nhấn nữa của Dinh là nghệ thuật điêu khắc trong các phần của dãy nhà. Mang đậm dấu ấn của dòng họ Vương, dấu ấn của hoạt động buôn bán thuốc phiện. Nhiều chi tiết bằng đá của tòa nhà được chạm khắc cầu kì, khéo léo mang các biểu tượng cho sự phú quý, hưng thịnh.

dinh thự họ vương

ảnh: tamhuynh20

Những chân cột chạm khắc hình cuống quả thuốc phiện to như cái chum, giống đến từng chi tiết, được mài cho thật bóng bằng bạc trắng. Các trụ cầu thang cũng như tác phẩm điêu khắc bằng đá quý giá, mang bóng dáng của cây hoa anh túc. Các họa tiết trên xà nhà, các cánh cửa, của sổ chạm hình quả thuốc phiện tinh xảo, bắt mắt.

dinh thự họ vương

ảnh: nguyen.nhu.y

Dinh thự trở thành điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước nhờ kiến trúc độc đáo. Dinh thự họ Vương sẽ là lựa chọn thú vị để các bạn khám phá những bí ẩn của du lịch Hà Giang trong hành trình đầy thú vị này.

Có thể bạn quan tâm:

Minh Phượng

5/5 - (1 bình chọn)